Reatimes.vn

TS.KTS Hoàng Hữu Phê: Kiểm soát chặt yếu tố hạ tầng dự án có căn hộ 25m2

TS.KTS Hoàng Hữu Phê: Kiểm soát chặt yếu tố hạ tầng dự án có căn hộ 25m2

TS.KTS Hoàng Hữu Phê - chuyên gia về quản lý, quy hoạch đô thị cho rằng, những dự án khi xây dựng mới được phép xây dựng căn hộ có diện tích từ 25m2 cần phải kiểm soát chặt chẽ các yếu tố hạ tầng khi cho phép triển khai.
06:15, 06/03/2020

PV: Ông đánh giá thế nào về thông tư cho phép các dự án chung cư thương mại xây dựng các căn hộ có diện tích từ 25m2 trở lên mà Bộ Xây dựng vừa ban hành?

TS.KTS Hoàng Hữu Phê: Việc Bộ Xây dựng cho phép phát triển các căn hộ có diện tích nhỏ tại các dự án chung cư thương mại cao tầng sẽ giúp cho thị trường đa dạng hơn các sản phẩm bất động sản. 

Người dân có thêm lựa chọn thích hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính. Khi các sản phẩm trên thị trường càng đa dạng, càng được mở rộng thì càng tốt hơn cho quá trình cạnh tranh, phát triển.

TS.KTS Hoàng Hữu Phê - chuyên gia về quản lý, quy hoạch đô thị 

PV: Nhưng có ý kiến cho rằng, việc cho phép xây dựng những căn hộ với diện tích nhỏ như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến quy hoạch, áp lực lên hệ thống hạ tầng và gây khó khăn cho cơ quan quản lý?

TS.KTS Hoàng Hữu Phê: Trên thực tế, thế giới đã có rất nhiều nước phát triển mô hình căn hộ nhỏ và họ đã rất thành công với mục tiêu giải quyết vấn đề cấp bách về nhà ở dành cho những người thực sự có nhu cầu nhưng đang gặp khó khăn. Đơn cử như Tokyo (Nhật Bản), từ nhiều năm nay đã phát triển những căn hộ có diện tích khoảng 10m2.

Để phát triển được mô hình này, các nước đã có sự kiểm tra, quản lý chặt chẽ những tiêu chí về chất lượng công trình cũng như yếu tố kỹ thuật kèm theo. Ở Việt Nam, thời gian qua đã có một số dự án phát triển căn hộ diện tích nhỏ. Đó là những căn hộ studio, có diện tích từ 25m2 trên một mặt bằng vừa để làm chỗ ở, ăn uống, làm việc...

Có nhiều ý kiến cho rằng, việc cho phép xây dựng các căn hộ có diện tích từ 25m2 trở lên sẽ làm cho không gian sống trở nên chật hẹp hơn. Nhưng hiện nay, trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0, việc phát triển mô hình này là tương đối phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân.

Ảnh minh họa.

PV: Để mô hình nhà có diện tích tư 25m2 được vận hành tốt cần phải làm gì, thưa ông?

TS.KTS Hoàng Hữu Phê: Về lý thuyết, không có lý do gì để nói rằng căn hộ từ 25m2 không đủ tiêu chuẩn mà cần phải đặt nó vào một không gian cụ thể với từng khu vực sống; đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn về kỹ thuật, chất lượng công trình. 

Cùng với đó, phải đảm bảo các yếu tố kèm theo để hạ tầng không bị quá tải và các đơn vị phát triển dự án sẽ không lạm dụng việc cho phép này để phát triển dự án một cách ồ ạt, không đúng quy hoạch.

Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP