Aa

T&T Group mở rộng thị trường sang châu Phi

Chủ Nhật, 01/09/2019 - 14:00

Không chỉ hợp tác với các nước Châu Âu, Tập đoàn T&T Group đang mở rộng hợp tác với các nước khu vực Châu Phi có thế mạnh về nông nghiệp như Bờ Biển Ngà và Guinea Bissau.

Tập đoàn T&T Group xác định mục tiêu trở thành cầu nối kết nối giao thương, đưa các doanh nghiệp Việt Nam sang Châu Phi, và ngược lại đưa các doanh nghiệp Châu Phi đầu tư vào Việt Nam.

Đẩy mạnh nhập khẩu điều, bông từ Tây Phi

Bờ Biển Ngà hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại Châu Phi. Kim ngạch thương mại giữa hai nước đang tăng nhanh, đều trong 5 năm qua, đạt xấp xỉ 1 tỷ USD năm 2018, trong đó Việt Nam xuất khẩu 182,4 triệu USD và nhập khẩu 791,6 triệu USD (chủ yếu là điều và bông).

Hiện nay, điều là một trong những cây trồng có giá trị thương mại cao nhất tại Bờ Biển Ngà. Sản lượng điều của Bờ Biển Ngà tăng từ 19.000 tấn vào năm 1990 lên đến hơn 711.000 tấn năm 2017 và sản lượng điều của mùa vụ năm 2018 lên đến 750.000 tấn.

Ngành điều ở Bờ Biển Ngà phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu điều thô và hầu như chỉ xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ và Việt Nam. Thị phần của Việt Nam trong ngành xuất khẩu điều thô trồng tại Bờ Biển Ngà trong 5 năm vừa qua đã tăng theo cấp số nhân, từ 221.423 tấn năm 2013 lên đến 448.217 tấn năm 2017.

Tổng Giám đốc Hội đồng Bông và Điều Bờ Biển Ngà Coulibaly và Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group Nguyễn Thị Thanh Bình ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về thu mua điều thô từ Bờ Biển Ngà

Tháng 12/2018, Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Hội đồng Bông và Điều Bờ Biển Ngà (CCA).

Theo thỏa thuận hợp tác, từ năm 2019, T&T Group sẽ thu mua điều thô từ Bờ Biển Ngà với sản lượng lớn, dự kiến 200.000 tấn/năm. Tập đoàn cũng dự kiến đầu tư xây dựng nhà máy chế biến điều ở Bờ Biển Ngà với công suất chế biến nhà máy lên tới 50.000 - 70.000 tấn điều thô mỗi năm.

Phía CCA cam kết sẽ đảm bảo số lượng điều thô đáp ứng nhu cầu của T&T Group theo các điều kiện của thị trường và giám sát việc thực hiện đúng các cam kết giữa T&T Group và các đối tác trong nước.

Đoàn công tác Tập đoàn T&T Group tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Bờ Biển Ngà

Bên cạnh đó, CCA sẽ hỗ trợ Tập đoàn T&T Group trong việc lựa chọn địa điểm đặt nhà máy đảm bảo thuận tiện cho việc tiếp cận nguồn nguyên liệu, thuận tiện logistics vận tải ra cảng và nơi có nguồn lao động đủ cho hoạt động sản xuất của nhà máy; đảm bảo để T&T Group được hưởng các chính sách và cơ chế ưu đãi đối với nhà đầu tư nước ngoài nói chung và trong lĩnh vực chế biến điều nói riêng.

Trước đó, tháng 8/2018, T&T Group và đại diện Chính phủ Guinea Bissau đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh nông sản.

Theo đó, từ năm 2018, Tập đoàn T&T Group cam kết sẽ nhập khẩu hạt điều thô từ Guinea Bissau với khối lượng khoảng 150.000 - 200.000 tấn/năm. Chính phủ Guinea Bissau cam kết về sản lượng, chất lượng, thời hạn bàn giao hàng và đảm bảo các kênh thanh toán. Đây là khối lượng tương đương với tổng sản lượng hạt điều thô hàng năm của Guinea Bissau. Hiện nay Guinea Bissau đứng thứ 5 về sản lượng điều thô trên toàn thế giới.

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group và ông Vicente Fernandes, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Du lịch và Thủ công nghiệp Guinea Bissau ký bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực kinh doanh nông sản

Bên cạnh điều thô, bông (dùng cho ngành công nghiệp may mặc) cũng là thế mạnh của Bờ Biển Ngà, trong khi Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu các sản phẩm ngành dệt may lớn nhất thế giới, đóng góp lớn vào GDP của cả nước.

Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu bông trong nước rất hiếm, chỉ đáp ứng 2% nhu cầu. Sản lượng nhập khẩu bông trung bình là 1,5 triệu tấn/năm, trong đó 95% sản lượng bông nguyên liệu nhập khẩu thông qua các công ty thương mại lớn của Mỹ, Châu Âu, Singapore và Ấn Độ.

Vì vậy, Tập đoàn T&T Group đã đề xuất Chính phủ và Hiệp hội Bông và Điều Bờ Biển Ngà hỗ trợ thu mua tối thiểu 100.000 tấn bông/năm và tăng dần đều trong các năm tiếp theo. Đồng thời, T&T Group sẽ nghiên cứu đầu tư nhà máy chế biến bông sợi vải tại Bờ Biển Ngà.

Cam kết hợp tác chặt chẽ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam vào giữa tháng 6/2019, đoàn công tác Chính phủ Cộng hòa Bờ Biển Ngà do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Marcel Amon Tanoh dẫn đầu đã có buổi thăm và làm việc với Tập đoàn T&T Group.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Marcel Amon Tanoh đánh giá cao các hoạt động thương mại, đầu tư trực tiếp của T&T Group tại Bờ Biển Ngà cùng với vai trò đầu mối kết nối thúc đẩy giao thương giữa hai nước.

Với danh tiếng của T&T Group, Ông Marcel Amon Tanoh tin tưởng T&T Group sẽ trở thành hình mẫu thành công tại Bờ Biển Ngà, từ đó, thu hút các doanh nghiệp Việt Nam khác đầu tư tại quốc gia này.

Bộ trưởng Ngoại giao Bở Biển Ngà Macel Amon Tanoh phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn T&T Group hồi giữa tháng 6/2019

Bên cạnh bông và điều, T&T Group cũng đề xuất đẩy mạnh xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Bờ Biển Ngà, bởi Việt Nam là một trong ba nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới, trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu gạo của Bờ Biển Ngà là rất lớn.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group (giữa) cùng Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Thanh Bình (bên phải) tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Bờ Biển Ngà Marcel Amon Tanoh cùng đoàn đại biểu cấp cao

Theo ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group, tiềm năng trao đổi thương mại giữa Bờ Biển Ngà và Việt Nam nói riêng và Việt Nam với Châu Phi nóichung là vô cùng lớn. 

Tuy nhiên, có một rào cản khá lớn là việc thanh toán giữa hai nước. Gỡ được rào cản này, giao thương giữa hai nước chắc chắn sẽ phát triển,đúng như kỳ vọng của hai Chính phủ. Bộ trưởng Ngoại giao Bờ Biển Ngà - ông MarcelAmon Tanoh cho biết sẽ đề nghị Chính phủ Bờ Biển Ngà có những chính sách đảm bảo điều kiện thu hút và bảo hộ các nhà đầu tư lớntừ nước ngoài vào đầu tư như Tập đoàn T&T Group của Việt Nam.

Tập đoàn T&T Group

Được thành lập từ năm 1993, tiền thân là Công ty TNHH Công nghệ và Thương mại T&T, sau hơn 25 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn T&T Group đã trở thành một tập đoàn kinh tế hoạt động đa ngành mang tầm vóc quốc tế với các lĩnh vực kinh doanh chính: Tài chính & Đầu tư; Bất động sản; Công thương; Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; Hạ tầng giao thông, cảng biển và logistic; Khoáng sản, năng lượng, môi trường; Y tế, giáo dục, thể thao.

T&T Group là một trong số ít tập đoàn kinh tế tư nhân đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - Nhì - Ba do Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam trao tặng và Bằng khen của Thủ tướng chính phủ.

Đầu năm 2018, Tập đoàn T&T Group đã nhận giải doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất Việt Nam năm 2018 khi đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng FAST500 năm 2018.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top