Aa

Tư vấn metro số 1 chuyển sang làm việc online và giám sát qua camera

Chủ Nhật, 18/07/2021 - 08:00

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tư vấn tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) phải tạm dừng công tác giám sát trực tiếp trên công trường và chuyển sang làm việc online, giám sát thi công qua camera.

Đã có 7 đoàn tàu trên tổng số 17 đoàn của metro tro số 1 đã được nhập khẩu về nước, chuẩn bị cho công tác chạy thử. Ảnh: Anh Tú
Đã có 7 đoàn tàu trên tổng số 17 đoàn của metro tro số 1 đã được nhập khẩu về nước, chuẩn bị cho công tác chạy thử. Ảnh: Anh Tú

Trước thông tin Tư vấn chung NJPT của dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) ngưng công việc do không đáp ứng yêu cầu phòng dịch theo chỉ thị của UBND TP.HCM, Ban Quản lý đường sắt đô thị (MAUR - chủ đầu tư) đã tiến hành kiểm tra nhanh công trường dự án vào sáng ngày 17/7.

Chủ đầu tư khẳng định, công tác thi công tại dự án vẫn được tiếp diễn, đảm bảo an toàn phòng dịch, nỗ lực duy trì tối đa tiến độ dự án.

Cụ thể, tại văn phòng làm việc chính của Tư vấn NJPT đang tạm đóng cửa phục vụ việc khử khuẩn và theo dõi. Các chuyên gia của Tư vấn đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR và đều có kết quả âm tính.

Theo đó, các chuyên gia xem xét thiết kế, tài chính, hợp đồng và khối văn phòng của Tư vấn chung NJPT hiện đang chuyển sang làm việc online tại địa điểm cư trú.

Về giám sát trên công trường, gói thầu CP1a (Nhà ga Bến Thành và đoạn hầm ngầm trên đường Lê Lợi) một số chuyên gia của tư vấn NJPT chuyển sang hình thức làm việc online, kiểm soát công trường qua camera với nhiều hạng mục quan trọng như đổ bêtông bảo vệ chống thấm, chống sạt lở các hố đào lên xuống...

Công tác giám sát thi công gói thầu CP2 (thi công đoạn trên cao và Depot), một số chuyên gia và giám sát thuộc đối tượng F2, F3 chuyển sang làm việc online để đảm bảo tuân thủ phòng dịch. Công tác giám sát các hạng mục thi công vẫn tiếp diễn như kiến trúc hoàn thiện các nhà ga, thi công hệ thống thoát nước.

Đối với gói thầu CP3 (cơ điện, đầu máy toa xe), Tư vấn NJPT vẫn tiến hành kiểm tra giao nhận thiết bị của dự án, tiến hành công tác giám sát, kiểm tra hệ thống đường ray và chứng kiến thí nghiệm.

Tàu metro số 1 được đưa lên đường ray ở depot Long Bình hôm 16.7. Ảnh: MAUR
Tàu metro số 1 được đưa lên đường ray ở depot Long Bình hôm 16/7. Ảnh: MAUR

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM khẳng định, công tác thi công tại dự án vẫn được tiếp diễn do từ tháng 5 đã phối hợp với tư vấn và các nhà thầu lập kế hoạch ứng phó khẩn cấp trong tình trạng Covid-19 ảnh hưởng dự án.

Trong những ngày gần đây, Ban Quản lý đường sắt đô thị đã yêu cầu tư vấn NJPT và toàn bộ các nhà thầu của dự án kích hoạt ngay kế hoạch ứng phó khẩn cấp để vẫn đảm bảo an toàn phòng dịch, vẫn nỗ lực duy trì tối đa tiến độ dự án.

Ban cũng chủ động yêu cầu tư vấn NJPT và các nhà thầu của chống dịch theo các điều kiện, tiêu chí phòng dịch theo chỉ thị của UBND TP.HCM nhằm bảo vệ an toàn nguồn nhân lực của dự án.

Trong bối cảnh dự đoán dịch Covid-19 có thể chưa chấm dứt được ngay, MAUR cho biết đã yêu cầu các nhà thầu đánh giá, đề xuất các hạng mục đủ điều kiện thi công, phòng dịch và tiếp tục tập trung thực hiện.

Tư vấn NJPT là cơ quan đại diện chủ đầu tư rà soát vật liệu, đề xuất biện pháp thi công, phê duyệt hồ sơ thanh toán... cho dự án metro số 1.

Trước đó, Tư vấn chung NJPT đã có công văn thông báo đến chủ đầu tư về việc tạm ngưng tiến hành công việc do chưa kịp thời bố trí đáp ứng phương châm “3 tại chỗ” theo chỉ thị của UBND TP.HCM và Sở Xây dựng. Việc này làm dấy lên một số quan ngại tiến độ dự án metro số 1 bị ảnh hưởng.

Tuyến metro số 1 dài 19,7km, trong đó đoạn đi ngầm dài 2,6km, đoạn đi trên cao dài 17,1km. Toàn tuyến có 14 nhà ga gồm 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Tổng mức đầu tư sau khi được điều chỉnh là 43.700 tỷ đồng.

Toàn tuyến metro số 1 đã hoàn thành 87% khối lượng, dự kiến đưa vào khai thác năm 2022.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top