Aa

Tuần lễ Công trình xanh 2022: Hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Thứ Sáu, 14/10/2022 - 18:34

Việc phát triển công trình hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, công trình xanh đã và đang là một trong những ưu tiên của ngành xây dựng ở trong nước và nhiều quốc gia trên thế giới.

Chiều ngày 14/10, Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 với chủ đề “Thúc đẩy công trình xanh: Hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26” do Bộ Xây dựng chủ trì, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC, Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC), IEC Consulting và các đơn vị liên quan đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu khai mạc

Tại COP26, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ, đến năm 2050 Việt Nam sẽ là quốc gia đạt mức phát thải ròng bằng 0. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng trong những năm qua trung bình đạt khoảng 9%/năm và tỷ lệ đô thị hóa cuối năm 2021 đạt khoảng 40,5%, đã kéo theo những áp lực gia tăng nhu cầu năng lượng sử dụng trong lĩnh vực xây dựng. Về phát triển công trình xanh, qua hơn 10 năm phát triển, số lượng công trình xanh của Việt Nam hiện mới đạt khoảng trên 200 công trình. Con số này quá khiêm tốn so với số lượng công trình được xây dựng, đưa vào hoạt động và so với tiềm năng cũng như yêu cầu về sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả và bảo vệ môi trường.

Thực tế đòi hỏi việc phát triển công trình hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, công trình xanh đã và đang là một trong những ưu tiên của ngành xây dựng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Toàn cảnh buổi lễ khai mạc Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam năm 2022

Để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, phát triển công trình xanh, trong những năm qua Bộ Xây dựng đã có nhiều hoạt động hợp tác với các cơ quan, tổ chức quốc tế như Chính phủ Đan Mạch, UNDP, IFC-WB, GIZ, Đại sứ quán Vương quốc Anh… Từ năm 2012, Bộ Xây dựng đã hợp tác với IFC-WB để soát xét, ban hành QCVN 09:2013/BXD và từ năm 2015 đã hợp tác để phát triển công cụ đánh giá, chứng nhận công trình sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm và năng lượng theo chứng chỉ EDGE.

Chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát phát thải các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOCs) như sơn, chất kết dính từ các nước và vùng lãnh thổ như Hong Kong, Hàn Quốc..., PGS.TS Nguyễn Đức Lượng cho rằng Việt Nam cần có thêm hệ thống tiêu chuẩn, thử nghiệm, chứng nhận và dán nhãn sản phẩm vật liệu xây dựng phát thải VOC.

"Như Hong Kong có quy định về mức phát thải đối với 172 sản phẩm hàng hóa, trong đó 51 sản phẩm sơn, phủ, 35 sản phẩm chất kết dính và 12 sản phẩm chất trám khe…, họ yêu cầu các doanh nghiệp phải công bố, minh bạch thông tin VOC trên sản phẩm. Hay như Hàn Quốc đã ban hành luật kiểm soát chất lượng không khí bên trong công trình, quy định ngưỡng phát thải VOC", TS Nguyễn Đức Lượng nói.

Các chuyên gia, diễn giả trao đổi kinh nghiệm quy hoạch, phát triển công trình xanh và xây dựng đô thị bền vững, hướng tới thiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP26.

Ông Nguyễn Hải Anh - Giám đốc kỹ thuật Saint - Gobain Việt Nam cũng chia sẻ, có ba xu hướng hiện tại định hình một công trình xanh gồm: tòa nhà phát thải ròng bằng 0, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn và sự tiện nghi cho người sử dụng.

Để giảm phát thải về 0, các đơn vị cần tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả bằng cách áp dụng thiết kế đồng bộ, thông minh như sử dụng các loại vật liệu cách nhiệt giúp giảm thiểu nhiệt hấp thụ vào trong cũng như nhiệt rò rỉ ra bên ngoài; ưu tiên sử dụng vật liệu tái chế, vật liệu nhẹ như thạch cao, vách ngăn vừa đẹp lại giúp giảm carbon.

"Theo một khảo sát về vòng đời của vật liệu xây dựng và tác động của nó tới môi trường thì 1m2 vách ngăn tường nhẹ giúp giảm chỉ số nóng lên toàn cầu tới 79% và giảm năng lượng tiêu thụ tới 67% khi ta sử dụng tường gạch", ông Hải Anh cho biết.

Thứ trưởng BXD Lê Quang Hùng, Ông Patrick Haverman (UNDP) và các đại biểu Tham quan Triển lãm Tuần lễ Công trình Xanh VN 2022

Được biết, sau thành công của Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2020, Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 là diễn đàn mở uy tín, là nơi thúc đẩy đối thoại, kết nối hợp tác đa chiều với sự tham dự của hơn 1200 đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương; các tổ chức quốc tế; các cơ quan, tổ chức nghiên cứu, đào tạo, các đơn vị phát triển, quản lý dự án, các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn - thiết kế, các kiến trúc sư và các chuyên gia trong và ngoài nước, cùng những doanh nghiệp sản xuất, phân phối vật liệu, thiết bị và công nghệ sử dụng trong các công trình xây dựng.

Việc tổ chức Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam thành sự kiện thường niên của ngành Xây dựng sẽ góp phần nâng cao nhận thức của các bên liên quan trong việc thúc đẩy sự phát triển các công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng.

Trong khuôn khổ của Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 có các sự kiện: thăm quan thực tế tại dự án công trình xanh; Lễ trao chứng nhận công trình xanh và vinh danh các đơn vị có đóng góp trong việc thúc đẩy phát triển công trình xanh tại Việt Nam; 1 phiên Toàn thể và 3 phiên thảo luận chuyên đề. Ngoài ra còn có một số sự kiện bên lề tổ chức tại các địa phương như các hội thảo, khóa đào tạo, các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho các đối tượng liên quan về phát triển công trình xanh.

Tại các phiên họp - thảo luận, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, các báo cáo viên sẽ đi sâu bàn luận, trao đổi kinh nghiệm quy hoạch, phát triển công trình xanh và xây dựng đô thị bền vững, hướng tới thiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP26.

Sự kiện năm nay có sự tham dự của hơn 1.200 đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế, các cơ quan, tổ chức nghiên cứu, đào tạo... cùng những doanh nghiệp sản xuất, phân phối vật liệu, thiết bị và công nghệ sử dụng trong các công trình xây dựng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top