Reatimes.vn

Tỷ lệ giá nhà so với thu nhập vẫn ổn định ngay cả khi chung cư tăng giá 30%?

Tỷ lệ giá nhà so với thu nhập vẫn ổn định ngay cả khi chung cư tăng giá 30%?

Nếu mua nhà 1 tỉ trong năm 2016 thì giữa năm 2018 có thể bán gần 1,3 tỉ. Mức lợi nhuận này liệu có phản ánh đúng giá trị thật của phân khúc căn hộ bình dân và có tạo ra rào cản với người thu nhập thấp?
07:14, 11/09/2016

Báo cáo Tiềm năng từ bất động sản nhà ở để bán của JLL Việt Nam cho rằng, giai đoạn 2016-2018, giá căn hộ kỳ vọng tăng trung bình 5-7% một năm, riêng chung cư giá rẻ có thể tích lũy thêm 10% mỗi năm, tương đương mức tăng 30% trong 3 năm tới.

JLL cũng nhận định, trong 3 năm tới, lượng nhà chung cư trên thị trường có thể sẽ tăng lên 74%. Rổ hàng hóa thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang có giá bán trên 2.000 USD/ m2 sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay.

Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến trong giới BĐS, ngay cả khi giá chung cư tăng 30% trong vòng 3 năm tới, tỉ lệ giá nhà so với thu nhập vẫn sẽ ổn định do mức thu nhập đã tăng 10% mỗi năm trong vài năm gần đây. Vì thế, người dân không nên quá lo lắng. Bởi trước đó, hồi năm 2014, dựa trên khảo sát lương hơn 500 lao động có trình độ tại các đô thị lớn của Việt Nam, CBRE Việt Nam đánh giá các cặp vợ chồng tại TPHCM và Hà Nội có nghề nghiệp và thu nhập ổn định có thể bắt đầu mua căn nhà đầu tiên từ năm thứ 7 trở đi. Tỉ lệ tiết kiệm cho năm đầu tiên của một cặp vợ chồng đều đi làm (lương 900USD một tháng trở lên) là 10% thu nhập. Con số này tăng lũy kế lên hàng năm, có tính đến mức tăng trưởng thu nhập.

 Theo nhiều ý kiến trong giới BĐS, ngay cả khi giá chung cư tăng 30% trong vòng 3 năm tới, tỉ lệ giá nhà so với thu nhập vẫn sẽ ổn định do mức thu nhập đã tăng 10% mỗi năm trong vài năm gần đây.

Theo nhiều ý kiến trong giới BĐS, ngay cả khi giá chung cư tăng 30% trong vòng 3 năm tới, tỉ lệ giá nhà so với thu nhập vẫn sẽ ổn định do mức thu nhập đã tăng 10% mỗi năm trong vài năm gần đây.

Do vậy, các chuyên gia bất động sản cho rằng, đối với thị phần căn hộ bình dân, nhà ở thương mại giá rẻ, cần có những chính sách hỗ trợ kịp thời hoặc xã hội hóa mạnh mẽ, tránh để xảy ra hiện tượng nguồn cung sản phẩm này teo tóp dần theo thời gian và bị tăng giá với tốc độ nhanh do khan hiếm.

Tại cuộc gặp mặt với doanh nghiệp BĐS mới diễn ra gần đây, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đưa ra cảnh báo về thực trạng bội cung phân khúc BĐS cao cấp nhưng thiếu các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp. Bộ trưởng Hà cho rằng, hiện đã xảy ra tình trạng lệch pha trong nguồn cung. Nếu chúng ta thực hiện hết các dự án BĐS thì có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, chúng ta sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp.Trong khi đó nguồn cầu lớn nhất trên thị trường hiện nay là nhà ở bình dân.

Do đó, để tránh xảy ra tình trạng khan hiếm sản phẩm này, Bộ trưởng Hà khuyến cáo cần có sự kiểm soát chặt chẽ hơn các dự án, tránh xuất hiện đầu cơ dẫn đến tình trạng các đơn vị đẩy giá bán sản phẩm lên cao.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP