08/10/2019, 13:51 GMT+7

UBND tỉnh Thái Bình “vượt mặt” HĐND duyệt dự án BT cho BIDGroup

Reatimes.vn Dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4, 5 tầng (phường Lê Hồng Phong, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) theo hình thức BT dính hàng loạt sai phạm, trong đó UBND tỉnh Thái Bình “vượt mặt” HĐND duyệt dự án BT cho BIDGroup.

UBND tỉnh duyệt dự án khi chưa được HĐND chấp thuận

Còn nhớ vào thời điểm tháng 5/2016, ông Trần Văn Mạnh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần BIDGroup đăng đàn phát biểu trên báo chí rằng đã đề xuất cơ chế thực hiện dự án BIDHomes Eden Gardens (tên thương mại của dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4, 5 tầng phường Lê Hồng Phong – PV), thông qua hình thức BT (Hợp đồng xây dựng – Chuyển giao). 

Vị Chủ tịch Công ty Cổ phần BIDGroup (BIDGroup) cũng tuyên bố và cam kết về tiến độ, chất lượng dự án như một sự khẳng định đanh thép. “Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, chúng tôi đang cố gắng triển khai dự án nhanh nhất, tiến độ được rút ngắn 2 - 3 lần so với quy định về thủ tục đầu tư. Dự án dự kiến được khởi công vào đầu quý IV năm nay,  hoàn thành giai đoạn 1 vào quý II/2018. Đến quý II/2020 sẽ kết thúc toàn bộ dự án”, ông Mạnh phát biểu với báo giới.

Thế nhưng, thời điểm đó dư luận đã dấy lên lo ngại việc minh bạch về tính pháp lý của dự án BT này. Bởi vì, theo thông tin phản ánh thì đến ngày 15/9/2017, Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình và BIDGroup mới chính thức ký kết hợp đồng BT, để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng, chỉnh trang Khu tập thể 4, 5 tầng (phường Lê Hồng Phong, TP. Thái Bình).

Theo đó, BIDGroup sẽ là nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4, 5 tầng với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng. Đổi lại, doanh nghiệp sẽ nhận được đối ứng khu đất 9.407m2 bên cạnh để phát triển dự án BIDHomes Eden Garden.

UBND tỉnh Thái Bình “vượt mặt” HĐND duyệt dự án BT cho BIDGroup
Phối cảnh dự án BIDHomes Eden Gardens do BIDGroup làm chủ đầu tư tại TP. Thái Bình (Ảnh: BIDGroup)

Tuy nhiên, nói là vậy, thực tế thì BIDGroup đã triển khai đầu tư xây dựng dự án như thế nào? Điều bất ngờ là tiến độ thực hiện dự án BT này hoàn toàn trái ngược với lời tuyên bố của vị Chủ tịch BIDGroup – ông Trần Văn Mạnh. Đáng nói, dự án BT này còn bị Thanh tra Chính phủ “sờ gáy” và phát hiện ra hàng loạt sai phạm.

Cụ thể, trong quá trình lập hồ sơ thực hiện dự án có một số thiếu sót, vi phạm trình tự, thủ tục. Đồng thời, việc UBND tỉnh Thái Bình chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch xây dựng khu vực thực hiện dự án với nội dung chuyển đổi chức năng sử dụng đất từ công trình công cộng sang đất ở khi chưa thực hiện đầy đủ các bước để được điều chỉnh là chưa phù hợp với quy định của Luật Quy hoạch đô thị.

Thêm vào đó, việc chủ đầu tư chưa lập để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch làm ảnh hưởng đến 34 hộ dân, tiềm ẩn phát sinh khiếu kiện. UBND tỉnh phê duyệt báo cáo khả thi khi nhà đầu tư chưa lập quy hoạch điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng là chưa phù hợp quy định của Chính phủ.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt hồ sơ đề xuất thực hiện dự án khi dự án chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư của HĐND tỉnh, cũng như phê duyệt đưa khoản chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư là chưa phù hợp các quy định.

UBND tỉnh Thái Bình “vượt mặt” HĐND duyệt dự án BT cho BIDGroup
Tỉnh Thái Bình vẫn tiếp tục ủng hộ BIDGroup triển khai dự án BT, mặc dù trong quá trình phê duyệt dự án có nhiều sai phạm. (Ảnh: Cao Biền/Thaibinhtv.vn)

Trước hàng loạt sai phạm trên, điều khó hiểu là vào giữa tháng 6/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình tiếp tục nghe và cho ý kiến về việc điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4, 5 tầng, phường Lê Hồng Phong, TP. Thái Bình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT). 

Cụ thể, sau khi nghe báo cáo của UBND tỉnh Thái Bình, ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình thống nhất chủ trương cho phép tiếp tục triển khai thực hiện dự án, giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo thanh toán cho nhà đầu tư theo đúng Nghị quyết 160/NQ-CP ngày 28/12/2018 của Chính phủ về việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao và các quy định của pháp luật.

Cũng liên quan đến dự án đầy tai tiếng này, trước đó, những hộ dân đang sinh sống tại khu tập thể Lê Hồng Phong cũng đã gửi đơn kiến nghị UBND tỉnh Thái Bình về quy trình giải phóng mặt bằng (GPMB). Người dân phản ánh, quy trình GPMB thực hiện không dân chủ, không tôn trọng dân, một số đề xuất của các hộ dân không được đáp ứng, không đối thoại với người dân. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền có kết luận cụ thể tỷ lệ đền bù chuyển đổi từ nhà cũ sang nhà mới. 

Người dân còn cho rằng, UBND TP. Thái Bình chưa làm hết trách nhiệm, không công khai các văn bản của Đảng, Nhà nước, của tỉnh Thái Bình về sở hữu hợp pháp của các hộ dân khu tập thể 4, 5 tầng.

Dự án ì ạch, BID Group “đổ lỗi” do chậm GPMB

Trước hàng loạt sai phạm tại dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4, 5 tầng (phường Lê Hồng Phong, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) cùng với việc tuyên bố hùng hồn của ông Trần Văn Mạnh - Chủ tịch HĐQT BIDGroup tại dự án BT này. Nhiều ý kiến hoài nghi, có hay không việc BID Group chỉ là “thùng rỗng kêu to” và muốn đánh bóng tên tuổi của mình?

“Lựa chọn BIDGroup hoàn toàn đúng nguyên tắc và tuân thủ quy định của pháp luật”, BIDGroup trần tình về những lời phát ngôn đanh thép của vị Chủ tịch Trần Văn Mạnh.

Về việc dự án BT bị chậm tiến độ và không đúng như những cam kết của lãnh đạo công ty, BIDGroup cho rằng, dự án bị chậm tiến độ do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB.

Để tháo gỡ những vấn đề đó, ngày 29/10/2018, UBND tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt cơ chế bồi thường, hỗ trợ và bố trí nhà ở mới cho các hộ gia đình, cá nhân để di dời, giải phóng mặt bằng khu tập thể 4-5 tầng phường Lê Hồng Phong, TP. Thái Bình. 

"Hiện tại, UBND TP. Thái Bình và nhà đầu tư đang gấp rút triển khai, dự kiến cuối năm 2019 có thể bàn giao mặt bằng để tổ chức phá dỡ công trình cũ", BIDGroup thông tin.

UBND tỉnh Thái Bình “vượt mặt” HĐND duyệt dự án BT cho BIDGroup
Ông Trần Văn Mạnh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần BIDGroup (Ảnh: Thanh Thanh/Vnexpress.net)

Trước đó, 34 hộ dân mặt đường phố Lê Quý Đôn và Trần Hưng Đạo lo ngại sẽ bị ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, sau đó UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Quyết định số 1760/QĐ-UBND ngày 4/7/2016, yêu cầu chủ đầu tư đã lập và trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500.

BID Group khẳng định, ngày 11/01/2019, UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án, trong đó ranh giới đất của dự án BT và dự án đối ứng không bao gồm 34 hộ dân mặt đường Lê Quý Đôn và Trần Hưng Đạo.

Với mục tiêu phát triển của mình, BIDGroup định hướng là một tập đoàn đa ngành, trong đó phải kể đến là một tổng thầu chuyên nghiệp, một nhà phát triển bất động sản uy tín, lọt TOP 10 doanh nghiệp bất động sản Việt Nam,… Thế nhưng, chỉ nhìn vào một dự án BT trên và những lời tuyên bố của ông Trần Văn Mạnh - Chủ tịch HĐQT BIDGroup thì các nhà đầu tư có thể thấy được “bức tranh” về nội lực của BIDGroup.

Đáng chú ý, ngoài dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4, 5 tầng (phường Lê Hồng Phong, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) với tên gọi mỹ miều BIDHomes Eden Gardens, cái tên BIDGroup còn phải nhắc đến nhiều dự án tai tiếng khác ở Thủ đô hoa lệ như: Khu đô thị mới Văn Khê mở rộng (dự án BID Residence), Dự án tòa nhà đa năng Đức Phương (dự án Bidhomes The Garden Hill),...

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin.

BIDGroup tiền thân là Công ty CP Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Đô thị (BID Việt Nam – sau này đổi tên thành BIDGroup), được thành lập năm 2006 với số vốn điều lệ ban đầu 20 tỷ đồng. Sau khi được thành lập, từ năm 2007 - 2010, công ty này chủ yếu tham gia vào lĩnh vực thầu xây dựng công trình thủy điện, đê kè, các dự án hạ tầng cơ sở. 

Đến năm 2010, BIDGroup mới bắt đầu thi công một số hạng mục trong các dự án nhà ở thu nhập thấp tại TP.Huế và tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 2011 - 2012, BIDGroup đẩy mạnh hoạt động trong lĩnh vực thi công xây lắp, đồng thời mở rộng hoạt động thêm lĩnh vực đầu tư kinh doanh phát triển bất động sản. 


Bạn đang đọc bài viết UBND tỉnh Thái Bình “vượt mặt” HĐND duyệt dự án BT cho BIDGroup tại chuyên mục Pháp lý BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP