Aa

UBND TP.HCM nhận trách nhiệm về những sai phạm tại KĐTM Thủ Thiêm

Thứ Bảy, 22/09/2018 - 03:01

Sáng 21/9, UBND TP.HCM tổ chức họp báo, công bố kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ và nhận trách nhiệm của mình liên quan về những sai phạm đã xảy ra tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Phần diện tích khoảng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An không có trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ khẳng định phần diện tích khoảng 4,3ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An không có trong quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Theo đó, UNBD TP.HCM sẽ tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan thời điểm phát sinh vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ. Đồng thời rà soát các trường hợp đang có khiếu nại còn lại, xây dựng và phê duyệt chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư phù hợp trước ngày 15/10.

Sau 13 ngày làm việc khẩn trương, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận chính thức về những vấn đề khiếu nại tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã tổ chức họp báo về vấn đề này.

Về phía UBND TP.HCM, công khai tiếp thu kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, nhận thiếu sót của UBND TP.HCM và các cơ quan chức năng qua các thời kỳ trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm; công bố kế hoạch triển khai các giải pháp thực hiện của chính quyền Thành phố trong thời gian tới; lấy ý kiến của các hộ dân về chính sách, bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư.

Theo ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, thành phố sẽ tổ chức gặp gỡ các hộ dân khiếu nại liên quan đến vi phạm ranh quy hoạch và một số trường hợp đã chấp thuận chủ trương di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ, báo cáo Thanh tra Chính phủ trước ngày 30/10.

Căn cứ theo kết luận của Thanh tra chính phủ thì trước ngày 30/11, UBND TP.HCM khẩn trương đốc thúc các sở ban ngành rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, xây dựng chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân trong phần diện đất diện tích khoảng 4,3 ha khu phố 1, phường Bình An nằm trong ranh giới cũng như ngoài ranh giới quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại quận 2.

Trước đó, vào ngày 4/9, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận, trong đó chỉ ra nhiều sai sót của UBND TP.HCM khi thực hiện thu hồi đất cho dự án này như: Việc Kiến trúc sư trưởng thành phố ký quyết định phê duyệt quy hoạch 1/2.000 dự án khu đô thị Thủ Thiêm là không đúng thẩm quyền, tự ý thay đổi ranh giới khu đô thị mới khi chưa được Thủ tướng phê duyệt, phần diện tích khoảng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An không có trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do vậy việc người dân khiếu kiện là có cơ sở và cần sớm được xem xét và có giải pháp giải quyết phù hợp.

Ông Võ Văn Hoan thừa nhận: “TP.HCM đã mắc một số sai phạm trong quá trình triển khai quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm đúng như Thanh tra Chính phủ kết luận. UBND TP.HCM xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt; chân thành xin lỗi nhân dân, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực khoảng 4 ,3 ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, thuộc khu phố 1 (P.Bình An, quận 2) đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống trong thời gian qua và sẽ cố gắng khắc phục trong thời gian sớm nhất".

Với sự vào cuộc quyết liệt của Thanh tra Chính phủ cũng như những hành động kịp thời của lãnh đạo UBND TP.HCM hi vọng người dân sống tại KĐTM Thủ Thiêm sẽ sớm giải toả được những bức xúc, bất cập để ổn định cuộc sống.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top