Aa

Ứng dụng Android bùng nổ mùa đại dịch

Thứ Bảy, 28/03/2020 - 10:36

Các nhà phát triển nhận ra cơ hội tăng lượt tải ứng dụng của mình khi người dùng liên tục tìm kiếm phần mềm cung cấp thông tin liên quan tới Covid-19 trên Play Store.

Trên gian ứng dụng Play Store cho Android, rất nhiều phần mềm chứa từ khóa “coronavirus” hoặc liên quan. Bên cạnh đó, số chương trình thuộc hạng mục Y tế/Sức khỏe gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là trong vài tuần gần đây. Có những phần mềm được tìm kiếm vài trăm lượt mỗi ngày, chủ yếu ở Mỹ, sở hữu hơn 500.000 lượt cài đặt và 6.850 đánh giá.

Số lượng phần mềm Android tăng trưởng nhanh bất thường.


Theo thống kế, tháng 1/2020 có chưa tới 100 ứng dụng liên quan tới Covid-19 hay virus corona chủng mới và tăng nhẹ trong tháng hai. Nhưng tới tháng ba ghi nhận sự phát triển đột biến khi có tới hơn 350 phần mềm liên quan tới cơn đại dịch.

Số chương trình có liên quan tới “covid” hay “corona” trong tên hoặc gói dữ liệu còn nhiều hơn khi hai tuần đầu tháng 3/2020 ghi nhận 500 ứng dụng tại Mỹ và khoảng 1.000 phần mềm ở châu Á.

Người dùng Android cũng quan tâm tới việc tải và cài đặt ứng dụng liên quan tới y tế trên Play Store hơn trước. Trong 15 ngày đầu tháng ba, số lượng tìm kiếm những phần mềm loại này tăng hơn 35% so với tháng hai. Người dùng chủ yếu tìm kiếm ứng dụng có thể cung cấp thông tin về bệnh dịch nhằm tránh lây nhiễm, cập nhật tình hình Covid-19 và dịch vụ đặt chỗ chăm sóc y tế.

Vị trí xếp hạng trên Play Store rất quan trọng đối với mọi ứng dụng Android có mặt tại đây, do vậy không ít nhà phát triển lợi dụng các thông tin liên quan đến virus corona chủng mới và Covid-19 để tăng lượt tìm kiếm đến sản phẩm của mình.

Trò chơi bắn bóng chẳng liên quan tới Covid-19 vẫn cố đổi tên để leo thứ hạng tìm kiếm.

Các nhà phát triển bắt đầu đổi tên và phần mô tả của ứng dụng, thêm vào đó các từ khóa liên quan đến đại dịch như “coronavirus”, “corona” hay “covid-19” để tăng cơ hội hiển thị khi có ai đó tìm kiếm phần mềm liên quan trên Play Store. Ví dụ trò Bubble Shooter Merge trong cập nhật mới nhất đã đổi tên ứng dụng, thêm vào đó hai từ khóa quan trọng là “coronavirus” và “stay home” (ở nhà).

Bằng thủ thuật đơn giản đó, ứng dụng nhanh chóng khả dụng trong các đợt tìm kiếm, tận dụng được nỗi lo của người dùng trong đại dịch Covid-19 toàn cầu dù nội dung trò chơi chẳng chút liên quan nào.

Galaxy Shooter - Falcon Squad tương tự, một phần mềm giải trí với hơn 10 triệu lượt tải gần đây đã cập nhật thêm nội dung “Anti Corona Event” vào tên chương trình để bắt kịp xu hướng.

Các nhà nghiên cứu tại Bitdefender đã phát hiện có hơn 22 phần mềm sử dụng mẹo trên vẫn đang tồn tại trên Play Store, đa phần nằm trong danh mục “Health and Fitness” hoặc “Medical” của kho ứng dụng này. Có khoảng 280 chương trình đã bị gỡ bỏ vì vi phạm các chính sách của Google liên quan tới lạm dụng đại dịch.

Google sớm nắm được vấn đề và điều chỉnh chính sách cũng như thuật toán tìm kiếm trên Play Store để lọc và loại bỏ các ứng dụng liên quan virus Corona không chính thức. Hãng mới đây phát triển một trang nội dung trong chợ ứng dụng Play để cung cấp chương trình hợp pháp nhằm cung cấp cho người dùng thông tin về COVID-19 cũng như các lời khuyên về sức khỏe.

Lợi dụng tâm lý hoang mang của nhiều người, tin tặc đã tung lên Play Store nhiều ứng dụng giả mạo cung cấp thông tin về Covid-19 nhưng thực chất nhằm tấn công người dùng. Những kẻ tấn công xem đây là cơ hội vàng để triển khai các chương trình độc hại, đánh cắp thông tin, theo dõi dữ liệu và thực thi chiến dịch phishing (tấn công giả mạo để đánh chiếm thông tin).

“Phần mềm khả nghi được tìm thấy gồm đủ thể loại, từ mã độc tống tiền tới trình nhắn tin, chương trình gián điệp để trộm nội dung trên máy nạn nhân như thông tin cá nhân, dữ liệu tài chính…”, các nhà nghiên cứu của Bitdefender chia sẻ.

Hãng bảo mật phần mềm cho hay chỉ trong tháng 1/2020, hãng phát hiện 579 ứng dụng chứa các từ khóa liên quan đến virus corona chủng mới, trong đó có 560 phần mềm “sạch”, 9 là trojan và 10 riskware (chương trình có khả năng gây rủi ro cho máy).


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top