Aa

Ứng dụng công nghệ bất động sản để giải quyết bài toán thiếu hụt thông tin trên thị trường

Hà Trang
Hà Trang changha1605@gmail.com
Thứ Tư, 14/12/2022 - 06:35

Trong thời đại của nền kinh tế số hiện nay, công nghệ bất động sản xuất hiện đã cho thấy nhiều tiềm năng khai thác với kỳ vọng sẽ giải quyết được bài toán thiếu hụt thông tin cho thị trường địa ốc Việt Nam.

ĐỔI MỚI TƯ DUY CÔNG NGHỆ ĐỂ SÀNG LỌC THÔNG TIN "SẠCH" CHO THỊ TRƯỜNG

Thời gian qua, giá bất động sản tại Việt Nam liên tục bị đẩy lên cao, các cơn sốt đất “ảo” nối đuôi nhau khiến thị trường không khỏi “ngộp thở”. Tính thanh khoản kém, người mua thực chới với, nhà đầu tư lao đao gồng lỗ... là thực trạng chung ở nhiều địa phương trên cả nước. 

Giá bất động sản cao ngất ngưởng ở nhiều phân khúc một phần là do bởi chịu sự ảnh hưởng của các cơn sốt đất. Việc “nghe nói” một dự án khu đô thị lớn chuẩn bị được xây dựng hay một tuyến cao tốc cắt ngang qua cũng đủ để khiến thị trường nhiễu loạn. Trong khi đó, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng việc xuất hiện thông tin quy hoạch chính là một trong những nguyên nhân gây ra các cơn sốt đất. Thông tin quy hoạch không được công bố hoặc công bố thiếu đầy cũng có thể tạo cơ hội cho giới đầu cơ bất động sản lợi dụng đẩy giá lên cao và thu lợi bất chính. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư lại có tâm lý mua bán theo đám đông trong khi vẫn chưa thực sự nắm rõ tính xác thực của các tin đồn. Trên thực tế, rất khó để người dân có thể tiếp cận được các thông tin về quy hoạch sử dụng đất đai trên địa bàn, đặc biệt đối với những quy hoạch chi tiết liên quan đến các vấn đề khác như dự án giao thông hay tiềm năng phát triển đô thị thì lại càng khó khăn hơn nữa. 

Vì vậy, để thị trường bất động sản phát triển một cách an toàn và công bằng thì việc công khai minh bạch, rõ ràng thông tin liên quan đến đất đai chính là biện pháp hữu hiệu nhất để đập tan những cơn sốt đất.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 29/8/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Trong đó nêu rõ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố cần thực hiện công khai minh bạch thông tin quy hoạch xây dựng, danh mục, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính tại địa phương, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Bên cạnh đó, cũng cần tổ chức công khai danh mục dự án, quỹ đất, trình tự thủ tục phát triển nhà ở, bất động sản trên địa bàn để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước dễ dàng tiếp cận, tham gia đầu tư địa ốc.

Đi cùng với đó là việc cần đổi mới tư duy công nghệ để áp dụng một cách sáng tạo vào nghiên cứu, phân tích, thống kê và truyền tải dữ liệu bất động sản. Ứng dụng công nghệ được cho là xu hướng tạo ra sự thay đổi nhanh chóng trong mô hình kinh doanh địa ốc tại Việt Nam. Ông Anthony Couse, Giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương của JLL cho biết: “Công nghệ và bất động sản đang kết hợp theo những cách rất thú vị, việc phân tích số liệu, trí thông minh nhân tạo, mạng lưới thiết bị kết nối Internet, công nghệ thực tế ảo và blockchain (công nghệ chuỗi - khối) sẽ làm thay đổi cách đầu tư và làm chủ thị trường bất động sản trong tương lai”.

"KIM CHỈ NAM" DẪN DẮT HƯỚNG ĐI TẤT YẾU CHO BẤT ĐỘNG SẢN TRONG THỜI ĐẠI MỚI

Trước những thách thức mới của thời đại, việc số hóa thông tin chính là một trong những “liều thuốc tiên” cứu nguy cho những bất cập còn “mập mờ” của thị trường bất động sản. 

Nếu tận dụng và khai thác tối đa được những lợi ích từ việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào thị trường địa ốc để phát triển thì bên cạnh mang lại lợi ích cho Nhà nước trong kiểm soát và quản lý thông tin đất đai, người bán sẽ có thể tối ưu hiệu quả vận hành và tạo ra những đột phá trong hoạt động kinh doanh, còn người mua cũng sẽ được “lên đời” trải nghiệm cũng như tận hưởng tiện ích để tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc. 

Dễ dàng nhận thấy hiện nay, thói quen tìm kiếm thông tin về bất động sản của các nhà đầu tư đã thay đổi theo xu thế mới của xã hội hiện đại. “Trăm nghe không bằng một thấy”, trước đây nếu muốn đầu tư thì người dân sẽ phải tìm kiếm và gặp gỡ trực tiếp những môi giới bất động sản. Đồng thời, phải đến tận nơi mới có thể yên tâm quan sát, nghiên cứu và tìm hiểu tổng quan khu vực xung quanh.

Số hóa thị trường bất động sản chính là xu hướng phát triển tất yếu của thời đại. (Ảnh minh họa: Internet).

Vậy nhưng công nghệ “lên ngôi” đã giúp tìm ra lời giải cho những bài toán về khoảng cách địa lý hay thời gian. Người tiêu dùng khi muốn tìm hiểu để đầu tư thì hoàn toàn có thể chủ động tìm đến các website bất động sản hay các trang thông tin dự án được mở bán và cập nhật liên tục, công khai. Thay vì người mua phải sắp xếp thời gian gặp gỡ trực tiếp “cò đất” mới có thể nắm bắt thông tin như trước thì giờ đây, nhiều môi giới bất động sản thậm chí còn chủ động tìm được phương thức liên hệ với người có nhu cầu và sẵn sàng online 24/7 để tư vấn bất kể ngày đêm. 

Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ hiện đại cũng giúp tăng khả năng cạnh tranh một cách công bằng, an toàn và lành mạnh cho các doanh nghiệp. Nếu bỏ lỡ sự hiện diện của mình trên các nền tảng số thì chính doanh nghiệp đã gián tiếp từ chối cơ hội tương tác tiềm năng với cả người mua lẫn người bán. Đi đầu trong ứng dụng công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp tạo ra lợi thế lớn trên thương trường, tránh khỏi tình cảnh “trâu chậm uống nước đục”. 

Có thể nói, việc số hóa thị trường bất động sản chính là xu hướng phát triển tất yếu trong bối cảnh hiện nay, khi mà công nghệ 4.0 đang dần thống trị cách thức hoạt động của mọi ngành nghề trong xã hội. 

Chia sẻ với Reatimes, ông Hoàng Mai Chung - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land cho biết trong suốt chuỗi hành trình giao dịch bất động sản, nhà đầu tư có thể chấp nhận cái mới mà không quá phải đề phòng rủi ro bất trắc. Họ có thể tải App Meey Land để tìm kiếm bất động sản tại từng khu vực, ngồi tại một hẻm nhỏ của Hà Nội, song vẫn có thể đi dạo khắp thị trường bất động sản tại TP.HCM, cách 2.300km với trải nghiệm bản đồ trực quan theo thời gian thực. Tại mỗi khu vực thì người mua không cần tới tận nơi “điều tra” mà vẫn biết được giá cả tại đó bởi gợi ý giá do trí tuệ nhân tạo (AI) đưa ra. Hay ứng dụng Meey Map tích hợp tại chỗ, cung cấp cho khách hàng trải nghiệm xem quy hoạch trực tuyến tới từng thửa đất một cách chính xác tuyệt đối về quy hoạch sử dụng đất, diện tích, bề ngang, chiều sâu, mật độ xây dựng, mật độ dân cư, quy hoạch giao thông và hạ tầng khu vực...

Dự báo trong thời gian tới, dựa theo nhu cầu cấp thiết của thị trường mà sẽ có thêm các doanh nghiệp công nghệ số cho lĩnh vực bất động sản xuất hiện. Xu hướng chuyển đổi số cũng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa và được kỳ vọng có thể giải quyết các vấn đề “khó nhằn” như tăng tính thanh khoản trên thị trường, giảm thiểu tình trạng thổi giá gây sốt ảo hay nâng cao “sức đề kháng” cho các doanh nghiệp. Các chuyên gia nhận định dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa quy trình sẽ là những xu hướng chính trong ngành bất động sản châu Á trong 5 năm tới.

Thời điểm này tuy chưa phải là muộn nhưng cũng không còn sớm để đầu tư công nghệ cho bất động sản. Trong bối cảnh của nền kinh tế số như hiện nay, các doanh nghiệp địa ốc cần phải biết nắm bắt thời cơ để chuyển mình kịp thời theo xu thế mới, nếu không chắc chắn sẽ bị bỏ lại phía sau./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top