Aa

Ứng dụng công nghệ trong bất động sản: Giải pháp tối ưu thời “bão giá“

Thứ Năm, 15/12/2022 - 13:25

Trước những tác động từ tình hình kinh tế thế giới, giá nhiên liệu gia tăng cũng như nhu cầu giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường, ứng dụng công nghệ trong bất động sản là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí...

Sự cần thiết công nghệ bất động sản 

Theo khảo sát, lượng khí carbon từ lĩnh vực xây dựng và bất động sản chiếm 40% tổng phát thải carbon toàn cầu. Tuy nhiên, con số này không nói lên chính xác thực trạng của vấn đề. Thực tế, chỉ 11% lượng phát thải carbon đến từ những vật liệu xây dựng được sử dụng trong tòa nhà, 28% còn lại đến từ quá trình vận hành của chính những công trình đó. Trong đó, tòa nhà văn phòng được cho là các dự án có lượng phát thải lớn nhất. Các hoạt động như chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ, mức độ sử dụng nước, đến việc vận hành hàng ngày của tòa nhà cũng đều gây tác động lớn đến tính bền vững và chi phí vận hành của tòa nhà cũng như của toàn bộ các khách thuê.

Nhằm giảm bớt tác động của bất động sản đối với lượng khí thải carbon trên toàn cầu, nhiều chủ đầu tư và doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ thông tin và kinh tế nền tảng vào thị trường bất động sản, sử dụng tại các dự án.

Cụ thể, theo thống kê từ Savills Impacts, vốn đầu tư vào lĩnh vực này đã tăng từ dưới 1 tỷ USD vào năm 2013 lên mức cao nhất là hơn 22 tỷ Đô la vào năm 2021 với gần 1.200 giao dịch. Dường như để bắt kịp xu hướng đó, từ đầu năm 2022 đến nay, hơn 10 tỷ USD đã được đầu tư vào các công ty proptech  trên toàn cầu.

Tuy vậy, theo Savills Impacts, hiện tại có chưa đến 9% các dự án bất động sản thương mại toàn cầu sử dụng công nghệ thông minh hay các phần mềm công nghệ bất động sản trong quy trình vận hành. Trong tình hình hiện nay, khi áp lực chi phí năng lượng đã ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu thì việc tích hợp công nghệ trong bất động sản có thể mang tới những thông tin quan trọng về hiệu quả sử dụng năng lượng, từ đó góp phần hỗ trợ quản lý chi phí tốt hơn.

Doanh nghiệp cần có chiến lược sử dụng công nghệ trong bất động sản

Để thích ứng với sự thay đổi trong nhu cầu đối với phát triển bền vững, đồng thời giảm thiểu gánh nặng chi phí nhiên liệu, các chủ đầu tư và doanh nghiệp cần có một chiến lược sử dụng công nghệ trong bất động sản hợp lý. Một chiến lược công nghệ trong bất động sản thành công cần sở hữu hai yếu tố: Công nghệ kết nối vạn vật (IoT) và phát triển cơ sở dữ liệu.

IoT thường được sử dụng trong việc quản lý dữ liệu vận hành đến từng phút, quản lý không gian, an ninh, cảm biến kiểm soát số lượng người ra vào tòa nhà để các hiểu rõ công năng và hiệu suất sử dụng của không gian.

Ngoài ra, việc thu thập và quản lý thông tin vận hành cũng có tầm quan trọng lớn để hiểu rõ tòa nhà và tối ưu công năng sử dụng. Trước đây mỗi thiết bị điện và cảm ứng tại tòa nhà đều có một bộ lưu trữ dữ liệu riêng. Quản lý riêng lẻ dữ liệu gây ra nhiều khó khăn trong việc tạo lập và quản lý thông tin vận hành một cách toàn diện và nhất quán. Do đó, xu hướng đã chuyển qua quản lý toàn bộ thông tin vận hành qua một phần mềm duy nhất. Việc này mang lại một bức tranh tổng thể nhằm tối ưu công năng sử dụng cho toàn bộ tòa nhà.

Ngoài ra, phần mềm quản lý dữ liệu có thể dễ dàng xác định các điểm cần thay đổi để cải thiện hiệu suất và hiệu quả hoạt động, từ đó đáp ứng được đúng các nhu cầu của người sử dụng cũng như xác định được các vấn đề gây ảnh hưởng tới việc vận hành.

Sự phát triển của proptech được kỳ vọng sẽ mang lại kết quả tích cực trong bất động sản tại Việt Nam. (Ảnh minh họa: Internet)

Nhìn nhận thực tế việc ứng dụng công nghệ trong quản lý và cải thiện lượng phát thải carbon tại các tòa nhà văn phòng tại Việt Nam, ông Neil Macgregor, Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam chia sẻ: “Hiện thị trường Việt Nam có nhiều tòa nhà văn phòng cũ được phát triển và đi vào hoạt động từ 20 năm trước. Do đó, việc nâng cao hệ thống quản lý tòa nhà và cách thức vận hành tòa nhà vô cùng quan trọng. Đặc biệt, trong tình hình hiện nay khi nhu cầu về sử dụng năng lượng hiệu quả trở nên ngày một cấp bách thì việc ứng dụng công nghệ trong hệ thống quản lý tòa nhà lại càng trở nên quan trọng".

Chuyên gia này cũng cho rằng, việc thúc đẩy cơ sở dữ liệu là yếu tố quyết định. Các tòa nhà được quản lý bởi công nghệ quản lý thông minh hiện nay hoàn toàn có khả năng thu thập các dữ liệu vận hành bao gồm hiệu suất các thiết bị điều hòa không khí, mức tiêu thụ điện năng, hay mật độ khách thuê. Hệ thống sẽ sử dụng những dữ liệu đó để có thể đưa ra những lựa chọn nhằm cải thiện công tác vận hành, hỗ trợ kiểm soát và tối ưu phát thải carbon ra môi trường.

Hơn nữa, dữ liệu thu thập được thậm chí có thể hỗ trợ chủ đầu tư đưa ra những chiến lược cho thuê phù hợp. Do đó, hệ thống quản lý vận hành thông minh có thể mang tới những thông tin và cơ hội để tiết kiệm chi phí điện, nước, điều hòa cũng như mang tới cho doanh nghiệp những thông tin hữu ích đối với hiệu suất sử dụng từng không gian văn phòng. Trong đó, những tòa nhà không có hệ thống quản lý tối tân sẽ không cải thiện được vấn đề này.

Triển vọng của proptech tại Việt Nam

Những năm gần đây đã chứng kiến sự chuyển dịch của việc sử dụng dữ liệu đám mây ứng dụng công nghệ proptech và sự bùng nổ của những phần mềm mới cho bất động sản. 

Nhờ công nghệ, giờ đây, hầu hết các công cụ quản lý bất động sản đều được lập trình với các giao diện lập trình ứng dụng (API); hay việc dùng 5G giúp kết nối các ứng dụng công nghệ thông minh, cảm biến camera trong gia đình một cách thuận tiện, nhanh chóng và rõ nét…

Sự phát triển của proptech được kỳ vọng sẽ mang lại kết quả tích cực trong việc giảm chi phí năng lượng và cung cấp các thông tin chi tiết về hiệu suất hoạt động của tòa nhà, đặc biệt là các tòa nhà có mức sử dụng năng lượng nhiều như tòa nhà văn phòng.

Nhìn về tiềm năng phát triển trong dài hạn, ông Matthew Fitzgerald, Giám đốc Bộ phận Đại diện Khách thuê, Savills khu vực châu Âu, Trung Đông và Châu Phi nhận định: “Cùng xu hướng phát triển bền vững và chú trọng việc áp dụng các tiến bộ công nghệ vào bất động sản, proptech được xem là lĩnh vực sẽ được tiếp tục phát triển và trở nên hoàn thiện trong thời gian tới. Đi kèm với đó là các thách thức và vấn đề về chi phí nhiên liệu, ngành này sẽ cần tìm ra các giải pháp mới về nguồn thu cũng như giá trị mới để đáp ứng được những thách thức này”. Các giải pháp này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ chủ đầu tư trong việc đưa ra chiến lược hiệu quả hơn, nhằm giảm thiểu các tác động tới môi trường, cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất người sử dụng cũng như giảm các chi phí vận hành.

Tại thị trường Việt Nam, tuy là thị trường còn khá non trẻ về công nghệ, nhưng theo đánh giá của ông Chris Marriott, Giám đốc Điều hành Savills Đông Nam Á, thì: “Việt Nam sẽ có đủ khả năng và cơ hội để theo kịp các thị trường công nghệ khác nhờ nguồn cung và cầu của thị trường là rất lớn, sự phát triển và thích ứng nhanh với công nghệ. Do vậy, dù còn nhiều thách thức, nhưng proptech tại Việt Nam còn nhiều khả năng phát triển, đặc biệt là các ứng dụng phát triển dự án, tối ưu hóa chi phí hay cung cấp dữ liệu quản lý.

Ngoài ra, việc Việt Nam vẫn là thị trường khá mới của lĩnh vực công nghệ cũng là dư địa để thu hút được sự quan tâm từ các nhà đầu tư quốc tế”./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top