Ươm mầm xanh trong mỗi tâm hồn

Ươm mầm xanh trong mỗi tâm hồn

Thứ Sáu, 10/11/2017 - 06:00
[div class="wow fadeIn" data-wow-duration="3s"] [/div]

[div class="wow fadeIn" data-wow-delay="500ms" data-wow-duration="1s"][i class='fa fa-play green-color'][/i] “Hãy làm nhiều việc có ích cho nhiều người, chắc chắn những thứ tốt đẹp không bao giờ bỏ rơi mình”, đó là lời của Tổng giám đốc Tập đoàn Capital House Đỗ Đức Đạt khiến nhiều người nhớ đến quy luật Nhân – Quả của đạo Phật.[/div]

[span class='cap green-color']C[/span] ó lẽ chính vì thế, Capital House đã và đang là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực bất động sản Xanh ở Việt Nam. Và chính Capital House đã tiên phong tài trợ 1 triệu USD cho Chương trình phát triển Công trình Xanh tại Việt Nam. Ông Đỗ Đức Đạt mong muốn không chỉ Tập đoàn mình phát triển các dự án bất động sản Xanh mà sẽ hình thành một cộng đồng các doanh nghiệp làm Công trình Xanh ở Việt Nam.

Nói được và làm được, ngay từ khi mới thành lập năm 2004, Capital House sớm xác định được tầm nhìn dài hạn và chiến lược “Nền tảng ổn định, tương lai phát triển”. Cùng với sự thăng trầm của nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng, Capital House cũng không tránh khỏi những thách thức dễ nản lòng người. Tuy nhiên, mục tiêu Xanh vẫn chưa bao giờ dừng bước trước sự kiên định của Capital House.

Năm 2013, khi thị trường bất động sản bắt đầu phục hồi, với số tiền vốn ít ỏi, ông Đạt xây một văn phòng nhỏ chỉ 2 tầng và khởi công dự án NƠXH EcoHome 1. EcoHome là chuỗi sản phẩm đầu tiên ghi dấu ấn Capital House trên thị trường bằng dự án NƠXH và nhà ở thương mại cho người có thu nhập thấp EcoHome 1 và EcoHome 2, với tiêu chí xanh – bền vững, giá thấp nhưng chất lượng không thấp.

“Đây là một dự án NƠXH mà tôi rất tâm huyết. Với những người thu nhập thấp, họ cũng có quyền được sống trong những căn hộ Xanh và các Công trình Xanh sẽ giúp họ giảm chi phí điện, nước… Việc tiết kiệm một số tiền nhất định trong tháng ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của người thu nhập thấp” – Ông Đạt từng chia sẻ với Reatimes trong một bài phỏng vấn độc quyền gần đây.

Chính hai sản phẩm này đã giúp Capital House trở thành doanh nghiệp tiên phong khởi xướng Công trình Xanh trong phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình, một là xu thế mới tại Việt Nam.

[div class="wow pulse" data-wow-duration="2s" data-wow-delay="500ms"][/div]

Như một cơ duyên, trong thời gian học tập và làm việc ở nhiều nước châu Âu, Đỗ Đức Đạt được sống trong những chung cư trong thành phố nhưng bước xuống là có thể đi dạo trong những cánh rừng ngay cạnh rất thư thái và dễ chịu. Đó là một không gian sống tuyệt vời mà ông muốn có ở Việt Nam.

Sau khi về Việt Nam, ông bắt đầu tập trung vào làm bất động sản và nung nấu mong muốn tạo một môi trường sống thoáng đãng, trong lành, thân thiện cho các cư dân dự án của mình như vậy.

[div class="wow bounce" data-wow-duration="2s" data-wow-delay="1s"][/div]
[div class="wow fadeIn"][/div] 

Cùng với phát triển bền vững trên cơ sở tăng trưởng ổn định và quản lý hiệu quả, Capital House mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực văn phòng cho thuê, xây dựng căn hộ thương mại phục vụ nhu cầu phân khúc khách hàng cao cấp với dòng sản phẩm mang thương hiệu EcoLife, đó là dự án EcoLife Capitol và EcoLife Tây Hồ.

Hai dự án đều được triển khai tại các vị trí đắc địa của Hà Nội, Capital House cũng đang dần khẳng định được chỗ đứng trên thị trường bất động sản và là sự lựa chọn tin cậy của khách hàng. Ngoài ra, hệ thống trường mầm non TD KIDS là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục cho trẻ theo mô hình đào tạo chất lượng cao. Capital House quyết tâm phát triển tất cả các dự án của mình theo hướng Xanh.

“Công trình Xanh” được định nghĩa là công trình xây dựng mà trong cả vòng đời của nó, từ giai đoạn lựa chọn địa điểm, thiết kế, thi công, vận hành sử dụng, cho đến giai đoạn sửa chữa, cải tạo tái sử dụng, đều đạt được các tiêu chí: Sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, nước, vật liệu, giảm thiểu nhỏ nhất các tác động đến môi trường xung quanh và sức khỏe con người, bảo tồn cảnh quan và sinh thái tự nhiên, tạo ra điều kiện sống tốt nhất cho con người.

[div class="wrapper relative"]

[div pc-style="position: absolute; top: 0px; width: 100%; z-index: 999" align="center"]

[div pc-style="width: 340px; margin: 0px auto; padding-left: 20px; padding-right: 20px; background-color: #fff"]

[h3 style="font-weight: bold; margin-bottom: 0px !important;"][strong]Bà Phan Thị Mỹ Linh[/strong][/h3][div style="font-size: 14px !important; padding-bottom: 5px; border-bottom: 1px solid #ccc; display: inline-block; padding-left: 6px; padding-right: 6px;"]Thứ trưởng Bộ Xây dựng[/div]

[/div]

[/div]

[div pc-style="top: 100px; border: 2px dotted #66b018; padding: 30px; padding-top: 190px; margin-bottom: 20px; position: relative"]

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đánh giá: “Trên góc độ xây dựng, Bộ Xây dựng đánh giá rất cao sự tự nguyện và chủ động của Capital House trong việc hướng đến xây dựng những Công trình Xanh.

Đó cũng chính là các hoạt động hướng đến sự phát triển đô thị bền vững từ việc tiết kiệm năng lượng, tạo ra hiệu quả sử dụng, tăng chất lượng cuộc sống cho cư dân đô thị.

Đặc biệt với những dự án căn hộ ở phân khúc giá trung bình và thấp mà được thiết kế và xây dựng thành Công trình Xanh thì người hưởng lợi chính là cư dân vì vừa mua được nhà giá rẻ, vừa được sống trong những Công trình Xanh và tiết kiệm chi phí”.

[div pc-style="position: absolute; left: 0px; bottom: -12px; text-align: center; width: 100%" class="dots"][div style="padding-left:10px; padding-right: 10px; background-color: #fff; display:inline-block"][span class="dot"][/span][span class="dot"][/span][span class="dot"][/span][/div][/div]

[/div]

[/div]

[div class="wow rubberBand" pc-style="margin-top: 160px"][/div] 

[div class="wow bounceInDown" data-wow-delay="500ms" data-wow-duration="1s"][i class='fa fa-play green-color'][/i] Tại buổi họp trù bị cho cuộc hội thảo khởi động Chương trình phát triển Xanh và Bền vững do ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam chủ trì hồi giữa tháng 4/2017, người ta thấy xuất hiện một người đàn ông ăn mặc giản dị, dáng cao gầy trạc ngoài 40, đầu húi cua, đặc biệt có đôi mắt tinh nhanh ánh lên sự hóm hỉnh khi nói chuyện. Tôi cũng không biết đấy là ai nhưng sau khi nghe giới thiệu thì mới ngã ngửa rằng, đó là doanh nhân khá thành đạt trong lĩnh vực BĐS Đỗ Đức Đạt - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capital House), mà anh em báo chí thường gọi thân thiện là “Đạt Thủ đô”.[/div]

[strong class="bold"][span class="green-color"]Nhà báo[/span] Nguyễn Hoàng Linh[/strong]

[span class='cap green-color']C[/span] ôi đã được nghe nhiều về Capital House bởi những dự án nhà cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội nhưng vẫn hướng tới mục tiêu “rẻ mà vẫn Xanh”, áp dụng nhiều biện pháp như vật liệu Xanh, công nghệ Xanh, thiết kế Xanh…, khiến cho cuộc sống thường ngày của cư dân an bình hơn, an toàn hơn mà mức chi phí về điện, nước… hằng tháng giảm được ngót 1/3. Quả là con số đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, con số ấn tượng hơn đối với tôi là tại Chương trình vận động phát triển Xanh và Bền vững này, Capital House đã tiên phong cam kết ngay lập tức dành 1 triệu USD rải đều trong 5 năm đóng góp vào nguồn kinh phí cho Ban Điều phối điều hành thực hiện chương trình.

Thú thật, khi ấy tôi cũng cảm thấy hơi… tức ngực. Bởi trong mắt tôi, với một con người bình dị, gương mặt có phần khắc khổ, rồi lại ở một doanh nghiệp bất động sản thường thường bậc trung trong hàng ngũ các “đại gia”, khoản tiền ấy không hề nhỏ và cũng không thể chi một cách “hồn nhiên” cho một mục tiêu “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” như thế. Và cũng bởi vì trong mắt tôi, còn bao nhiêu doanh nghiệp BĐS đàn anh lừng danh khác, cũng là Hội viên của Hiệp hội, cũng mang danh xanh nọ xanh kia, mà vẫn còn cân nhắc, so đo.

Lúc ấy tôi nghĩ, chắc là Capital House “kiếm” được ở đâu đấy nguồn tài trợ của nước ngoài về Công trình Xanh, nay trích một phần ra để thực hiện.

Thế nhưng, hôm mới đây, tôi có dịp gặp gỡ, nói chuyện với “Đạt Thủ đô” và thấy rằng, tôi đã hoàn toàn nhầm lẫn, mà nhầm lẫn một cách tội lỗi và đầy ân hận.

Tòa nhà EcoLife Capitol cao 36 tầng với 760 căn hộ tại 58 Tố Hữu (Hà Nội) sừng sững đầy kiêu hãnh với kiến trúc độc đáo, tràn đầy cây xanh dưới ánh nắng thu. Nghe nói chi phí đầu tư cho Công trình Xanh cao cấp này đã làm EcoLife Capitol tăng thêm giá trị đầu tư hơn 100 triệu đồng/căn hộ. Tuy nhiên, dự án giúp các hộ cư dân tiết kiệm được 27,5% năng lượng nước; 27,7% năng lượng điện và năng lượng tiết kiệm hàm chứa trong vật liệu giảm 27%.

Capital House nằm ở Tòa A3, nơi có nhiều tầng dành riêng cho hoạt động của các văn phòng. Tại tầng 12, đầy ắp hoa, lá, ánh sáng tự nhiên và nội thất thân thiện.

Chúng tôi ngồi với nhau, nói chuyện đông tây kim cổ. Thì ra hồi còn trẻ, Đỗ Đức Đạt là người ham mê đọc sách, mới đầu là tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc, đủ cả Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử, Mạnh Tử. Rồi sau đấy lại nghiên cứu về vũ trụ, về vụ nổ Bigbang, thấy mình quá bé bỏng và cuộc sống dường như vô nghĩa vì tương lai chỉ tỷ năm nữa, loài người lại trở về hư vô như quy luật vốn có. Nhưng rồi nhờ cơ duyên, gặp một ông thầy cực giỏi người Huế, Đạt đến với đạo Phật và ngộ ra nhiều điều. Và từ đấy, mọi tư duy và hành động của Đỗ Đức Đạt đã chuyển sang một hướng hoàn toàn mới.

[div class="wow fadeIn"][/div]

[div class="green-color"]Đạt tâm sự:[/div]

- Em rất tin vào triết lý của đạo Phật, nhất là luật Nhân-Quả, nhân nào thì quả ấy, gieo gì thì hưởng nấy. Mà điều này rất khoa học đấy. Anh đã đọc cuốn “Cái vô hạn trong lòng bàn tay” của nhà vật lý thiên văn nổi tiếng Trịnh Xuân Thuận và một nhà sư, vốn là một nhà khoa học Mỹ, Matthieu Ricard chưa? Cuốn sách ấy đã lý giải rất nhiều điều.

Tôi lắc đầu không hiểu, tại sao trong tư duy của một doanh nhân thành đạt, tiền bạc luôn luôn là hình ảnh thường trực lại quan tâm đến những điều quá xa xôi như thế. Nhân và quả, thiện và ác, lòng trắc ẩn và sự tham lam có quan hệ gì đến cụm từ Công trình Xanh kia không?

Theo cuốn sách “Cái vô hạn trong lòng bàn tay”, điểm khác biệt cơ bản của khoa học Phật giáo và khoa học tự nhiên là khoa học Phật giáo nghiên cứu các chiêm nghiệm nội quan, trong khi các ngành khoa học tự nhiên, trong đó có vật lý, lại nghiên cứu những hiện tượng bên ngoài. Matthieu Ricard nói: “Mục đích của chiêm nghiệm Phật giáo trước hết là chẩn đoán các tri giác hiện thực sai lầm của chúng ta, và sau đó phát hiện ra bản chất của tinh thần và của các hiện tượng, để đáp ứng nguyện vọng của chúng sinh muốn chấm dứt đau khổ và tìm thấy hạnh phúc đích thực".

Tôi chợt liên tưởng đến các dự án đã hoàn thành của Capital House.

Đó là EcoHome 1 có mức tổng mức đầu tư trên 645,5 tỷ đồng, gồm 4 tòa nhà chung cư 12 tầng, được xây dựng trên khu đất hơn 2ha. Trong đó, có hơn 10.000m2 là diện tích sân vườn, cây xanh, công trình công cộng, tiện tích dịch vụ như siêu thị, đường dạo, nơi đọc sách… EcoHome 1 nằm ở vị trí giao thông thuận tiện, hạ tầng đồng bộ, mỗi căn hộ có giá từ 400 đến 800 triệu đồng.

Đó là khu nhà ở xã hội EcoHome 2 với 980 căn hộ, được xây dựng trên diện tích 15.778m2, gồm hai tòa nhà cao 17 tầng. Với mật độ xây dựng chiếm 38,83% trên tổng diện tích xây dựng, chủ đầu tư đã dành hơn 10.000m2 cho các hạng mục hệ thống cảnh quan sân vườn, đường dạo, khu tập luyện tập thể thao và các dịch vụ công cộng khác...

Đó là EcoHome Phúc Lợi có diện tích xây dựng 8.142,62 m2, gồm 2 tòa nhà cao 22 tầng và 3 tầng hầm. EcoHome Phúc Lợi là dự án đã được Tổ chức Tài chính Quốc tế thuộc nhóm Ngân hàng thế giới cấp chứng chỉ xanh EDGE và trở thành dự án đầu tiên ở phân khúc giá trung bình tại Hà Nội đạt chứng chỉ xanh quốc tế, tiết kiệm khoảng 30% chi phí sử dụng điện, nước hằng tháng cho cư dân…

Những sản phẩm mắt thấy tai nghe ấy liệu có phải là Nhân của người này nhưng lại là Quả của người khác như Matthieu Ricard nói: “Để đáp ứng nguyện vọng của chúng sinh muốn chấm dứt đau khổ và tìm thấy hạnh phúc đích thực” chăng?

Một bài viết đến đây có lẽ là đã hơi dài. Cho đến lúc ra về, tôi vẫn ám ảnh mãi câu nói của Đỗ Đức Đạt: “Em nghĩ, hãy làm nhiều việc có ích cho nhiều người, chắc chắn những thứ tốt đẹp không bao giờ bỏ rơi mình”.

[div class="wow bounceInUp"][/div]
[div class="wow fadeInRight"][/div]
 
 
[div class="wow fadeIn"][/div] 

[div class="wow fadeIn"][/div]
[div pc-style="text-align: center; width: 100%" class="dots"][div style="padding-left:10px; padding-right: 10px; margin-top: 15px; margin-bottom: 15px; background-color: #fff; display:inline-block"][span class="dot"][/span][span class="dot"][/span][span class="dot"][/span][/div][/div]

 [div class="wow bounceInDown" data-wow-delay="500ms" data-wow-duration="1s"][i class='fa fa-play green-color'][/i] Dự án nhận 2 Chứng chỉ xanh quốc tế EGDE của Tổ chức tài chính quốc tế IFC (Ngân hàng Thế giới).[/div]

Tọa lạc tại 58 Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), EcoLife Capitol có tổng diện tích 10.622 m2, cao 36 tầng với 760 căn hộ được thiết kế đầy đủ, hiện đại với khoảng 70 tiện ích.

[span class='cap green-color']K[/span]hởi công năm 2015, công trình áp dụng các giải pháp tiết kiệm bằng các giải pháp sử dụng pin năng lượng mặt trời, sử dụng vật liệu không nung, kính Low-E 2 lớp, thiết bị cao cấp tiết kiệm nước, thang máy chống cháy, an ninh 5 lớp… Chi phí đầu tư cho Công trình Xanh đã làm EcoLife Capitol tăng thêm giá trị đầu tư hơn 100 triệu đồng/căn hộ. Tuy nhiên dự án giúp tiết kiệm được 27,5% năng lượng nước; 27,7% năng lượng điện và năng lượng tiết kiệm hàm chứa trong vật liệu giảm 27%.

[div class="wow fadeInLeft"][/div]
[div pc-style="text-align: center; width: 100%" class="dots"][div style="padding-left:10px; padding-right: 10px; margin-top: 15px; margin-bottom: 15px; background-color: #fff; display:inline-block"][span class="dot"][/span][span class="dot"][/span][span class="dot"][/span][/div][/div]
[div class="wow rollIn"][/div]

Dự án sẽ mang đến cho cư dân một cuộc sống xanh, tiện ích đầy đủ như trường mẫu giáo, khu shophouse, khu thể thao, vườn dạo bộ…

[span class='cap green-color']E[/span]coHome Phúc Lợi là dự án đã được Tổ chức Tài chính Quốc tế thuộc nhóm Ngân hàng thế giới cấp Chứng chỉ xanh EDGE và trở thành dự án đầu tiên ở phân khúc giá trung bình tại Hà Nội đạt chứng chỉ xanh quốc tế, tiết kiệm khoảng 30% chi phí sử dụng điện, nước hằng tháng cho cư dân.

EcoHome Phúc Lợi là dự án thứ 2 tại Hà Nội nhận được Chứng chỉ xanh quốc tế EDGE của Ngân hàng Thế giới sau khi vượt qua các tiêu chí khắt khe về kỹ thuật xây dựng và công nghệ, tại dự án sử dụng 8 hạng mục thiết kế và công nghệ cho Công trình Xanh.

EcoHome Phúc Lợi có giá bán rẻ nhất trong các dự án cùng phân khúc khi mức giá trung bình cho mỗi căn hộ là 17,4 triệu đồng/m2. Ngày 2/6/2017, dự án EcoHome Phúc Lợi đã vượt qua các ứng viên để giành giải thưởng ở hạng mục Căn hộ chung cư giá tốt nhất tại Hà Nội trong Lễ trao giải thưởng Bất động sản Việt Nam tại TP.HCM. 

[div pc-style="text-align: center; width: 100%" class="dots"][div style="padding-left:10px; padding-right: 10px; margin-top: 15px; margin-bottom: 15px; background-color: #fff; display:inline-block"][span class="dot"][/span][span class="dot"][/span][span class="dot"][/span][/div][/div]

 Ngày 10/8/2017, Văn phòng Capital House đặt tại tòa nhà EcoLife Capitol đã là công trình nhận được chứng chỉ LOTUS-interiors của Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC).

Văn phòng có vốn đầu tư lên tới 10 tỷ đồng cho diện tích khoảng 1.500m2.

[div class="wow fadeIn"][/div]
[div pc-style="text-align: center; width: 100%" class="dots"][div style="padding-left:10px; padding-right: 10px; margin-top: 15px; margin-bottom: 15px; background-color: #fff; display:inline-block"][span class="dot"][/span][span class="dot"][/span][span class="dot"][/span][/div][/div]

Nhận thức rõ tầm quan trọng của giáo dục, tiêu chuẩn LOTUS cũng đang được Capital House áp dụng cho dự án Trường Mầm non chất lượng cao TD Kids của tập đoàn.

Mục tiêu mà Capital House hướng tới là Hạng Vàng của chứng chỉ

 
[div class="wow fadeIn"][/div]
 
[div class="wow fadeIn"][/div]

[div class="wrapper relative"]

[div pc-style="position: absolute; top: 0px; width: 100%; z-index: 999" align="center"]

[div style="width: 360px; margin: 0px auto; padding-left: 20px; padding-right: 20px; background-color: #fff"][div class="green-color" style="font-size: 30px !important; line-height: 38px !important; margin-bottom: 0px !important;"]TIÊN PHONG KIẾN TẠO NHỮNG CÔNG TRÌNH XANH & THÔNG MINH[/div]

[/div]

[/div]

[div class="wow fadeIn" pc-style="top: 60px; border: 2px dotted #66b018; padding: 30px; padding-top: 60px; margin-bottom: 20px; position: relative"]

[i class="fa fa-play green-color"][/i] Với sự đầu tư có trọng tâm, bước đi bền vững, Capital House đang khẳng định vị trí là nhà tiên phong phát triển bất động sản Xanh của Việt Nam. Một xu hướng phát triển tất yếu của Việt Nam và thế giới trước bối cảnh Biến đổi khí hậu đang báo động toàn cầu.

[div pc-style="position: absolute; left: 0px; bottom: -12px; text-align: center; width: 100%" class="dots"][div style="padding-left:10px; padding-right: 10px; background-color: #fff; display:inline-block"][span class="dot"][/span][span class="dot"][/span][span class="dot"][/span][/div][/div]

[/div]

[/div]

[div pc-style="margin-top: 100px;"][/div]

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top