Aa

Urinco 7: Hưng thịnh rồi “suy vong” đều tại lãnh đạo?

Thứ Năm, 29/08/2019 - 06:30

Nếu không vướng phải lùm xùm cá nhân của vị thuyền trưởng, Urinco7 có lẽ vẫn lướt sóng nhanh, dẫu cho các dự án bất động sản còn có phần tai tiếng.

Như bài trước Reatimes đã thông tin (Nhìn lãnh đạo có ra năng lực tài chính của Urinco7?), không thể phủ nhận rằng CTCP Đầu tư đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 (Urinco7) dù gì cũng là một điểm sáng trong ngành xây dựng bất động sản. "Bé hạt tiêu" nhưng lại đảm nhận những dự án khá an toàn và những dự án này được cho là nhờ mối quan hệ của lãnh đạo doanh nghiệp này đem về.

Urinco 7 nắm mảng “ngon nhất” trong lĩnh vực bất động sản

Trong nhiều năm hoạt động, Urinco 7 cũng đạt được nhiều thành tích nổi bật, những thành tựu này đa phần nhờ một tay ông Nguyễn Mạnh Thắng tạo ra. Ông Thắng vừa là người có năng lực kinh doanh lại có mối quan hệ sâu rộng.

Dẫu nhiều năm nay, không phải các dự án mà Urinco 7 thi công đều êm đẹp, nhưng có lẽ uy tín của chủ tịch doanh nghiệp này và những tấm bằng khen đã phần nào át đi tai tiếng.

Urinco 7 hoạt động tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất; quản lý vận hành chung cư, quản lý khu đô thị, hoạt động trụ sở văn phòng; kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê; đầu tư đô thị, khu công nghiệp... 

Ngoài ra còn có các ngành nghề khác như bán buôn ô tô và xe có động cơ khác; bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng; giáo dục nhà trẻ, tiểu học, trung học phổ thông...

Tuy hoạt động nhiều ngành nghề nhưng dấu ấn chính của Urinco 7 vẫn là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn ở Hà Nội. Trong đó, đa phần là các dự án cho cán bộ, công chức nhà nước...

Có thể kể tên một số dự án tiêu biểu như: Dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ, công chức hiện đang công tác tại các cơ quan của Quốc Hội thuộc khu đô thị mới Xuân Phương, huyện Từ Liêm.

Dự án xây dựng nhà ở phục vụ cán bộ, chuyên viên cao cấp đang công tác tại các cơ quan của Quốc Hội cũng thuộc khu đô thị mới Xuân Phương.

Dự án đầu tư xây dựng nhà ở phục vụ cho cán bộ cấp Bộ trưởng, trên Bộ trưởng đương chức công tác tại Quốc hội thuộc Khu đô thị mới Phùng Khoang.

Ngoài ra còn có các dự án khác như Dự án nhà ở cán bộ viên chức Viện Bỏng Quốc gia - Học viện Quân Y và Dự án nhà ở cán bộ viên chức Bệnh viện 103 - Học viện Quân Y - Bộ Quốc phòng đều tại huyện Thanh Trì.

Dự án nhà ở cán bộ chiến sỹ Viện chiến lược khoa học công an – Bộ Công an và cơ quan khác của UBND thành phố Hà Nội tại phố Nguyễn Chánh, Cầu Giấy.

Dự án nhà ở cán bộ viên chức Thông tấn xã Việt Nam, địa chỉ: Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ.

Hiên Urinco 7 cũng đang thực hiện dự án Nhà ở 90 Nguyễn Tuân, số 90 đường Nguyễn Tuân, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo các chuyên gia bất động sản, những dự án do Urinco 7 phụ trách là những dự án đẹp và an toàn. Nói như vậy bởi đây đều là những dự án nhà ở nằm trong chủ trương kế hoạch của cơ quan chức năng. Urinco được ưu tiên thực hiện cứ việc xây dựng mà không phải lo đầu ra. Không lo nhiều về nguồn vốn nhưng lại vẫn có lợi nhuận từ đây. Tất nhiên để làm những dự án này, bản thân Urinco 7 và lãnh đạo công ty phải có uy tín.

Dự án tai tiếng không sợ bằng lùm xùm của lãnh đạo

Dẫu được nhận làm những dự án bất động sản tưởng chừng như dễ hơn bao giờ hết, nhưng Urinco 7 vẫn vướng nhiều tai tiếng.

Chẳng hạn, hiện Urinco 7 đang thực hiện dự án Nhà ở 90 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân nhưng cũng đang vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều trong dư luận.

Từ mục tiêu ban đầu là xây dựng khu nhà ở nhằm cải thiện nhu cầu và điều kiện về nhà ở cho cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, nhưng thực tế, Dự án nhà ở 90 Nguyễn Tuân lại đang được rao bán rầm rộ trên mạng với mức giá trên dưới 30 triệu đồng/m2. Thậm chí, nhà liền kề có giá lên tới hơn 200 triệu đồng/m2.

Có lẽ đây không phải là mức giá phù hợp với thu nhập của cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Vận tải Hà Nội. Dư luận đặt ra nhiều nghi vấn liên quan đến mục đích thực của dự án này là nhà ở cho cán bộ, công nhân viên hay nhà ở thương mại?

Dự án 90 Nguyễn Tuân của Urinco 7 được rao bán rầm rộ trên mạng

Sáng ngày 11/6/2019, cư dân Dự án Khu nhà ở cho cán bộ Văn phòng Quốc hội, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm đã treo băng rôn phản đối chủ đầu tư công ty này vì trì hoãn tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu.

Lý do là chung cư này đã nghiệm thu, bàn giao và cư dân nhận nhà chuyển về sinh sống ổn định gần 80% hơn cả năm nhưng chủ đầu tư trì hoãn Hội nghị chung cư lần đầu để tiến tới thành lập Ban quản trị nhà chung cư. Chưa thành lập Ban quản trị đã dẫn đến thực trạng có nhiều vấn đề xảy ra tại khu chung cư cần được giải đáp thắc mắc nhưng đã không được phúc đáp kịp thời.

Hồi tháng 3/2018, khi cư dân về khi sống được 2 tháng nhưng chủ đầu tư vẫn để tình trạng sảnh tầng hầm cầu thang chưa được trát, không có trụ cột, sắt lòi ra ngoài gây nguy hiểm, ảnh hưởng lối đi của cư dân, sắt cầu thang chưa được sơn lại, vôi vữa còn dính bẩn,…

Cũng năm 2018, Urinco 7 không thông qua UBND phường Phúc La và tổ dân phố tại Khu đô thị Văn Quán, quận Hà Đông, đã tự ý cho người chặt phá cây xanh, thảm cỏ khu vực giáp ranh giữa dự án Khu đô thị Văn Quán và Dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên Bệnh viện 103 – Học viện Quân y. Theo phản ánh, đơn vị này ngày đêm phá cây, làm đường nội bộ, bất chấp thông báo tạm ngừng thi công tại khu vực này của UBND Phường Phúc La.

Thực tế, đa phần dự án Urinco 7 thi công và đưa vào sử dụng đều có vấn đề bị người dân phản ánh. Tuy nhiên, có lẽ nhờ lãnh đạo doanh nghiệp này "át" được nên không ảnh hưởng nhiều đến uy tín cũng như hoạt động kinh doanh của công ty.  

Thế nhưng, cách đây vài ngày, cộng đồng mạng xôn xao về việc một facebook có tên “Thảo Thắng” chia sẻ mỗi năm tiêu tốn 20 tỷ đồng của bố trong suốt 5 năm. Facebook này được cho là của con gái ông Nguyễn Mạnh Thắng - Chủ tịch HĐQT Urinco 7.

Chưa cần xác minh độ tin cậy thông tin trên Facebook nhưng với tiềm lực kinh tế của Chủ tịch Urinco 7, thì chuyện con gái ông Thắng chia sẻ không loại trừ khả năng là có thật.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng giữ đa phần vốn tại Urinco 7 và là người nắm toàn quyền tại doanh nghiệp được thi công những dự án “cứ làm là ra tiền”.  Ngoài ra, những hình ảnh công khai về gia đình ông Thắng cũng phản ánh một phân cách tiêu tiền mạnh tay của vị chủ tịch này. 

Cũng theo tìm hiểu, ông Nguyễn Mạnh Thắng chi khoảng 60 tỷ đồng mua 5 căn nhà liền kề tại Dự án 90 Nguyễn Tuân. Hay ông còn đứng tên nhiều chung cư và  penhouse tại Hà Nội. 

Chuyện Urinco 7 và vị Chủ tịch Nguyễn Mạnh Thắng khiến cho giới kinh doanh bất động sản nhớ đến một vị lãnh đạo cấp cao cũng lao đao chỉ vì người thân “vạ miệng”.

Trộm nghĩ, Urinco 7 "bừng sáng" nhờ ông Nguyễn Mạnh Thắng, nhưng liệu rằng có một ngày lại mất thanh danh, uy tín cũng vì cá nhân ông Thắng? 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top