Aa

Vẫn còn dư địa để tăng chi cho đầu tư và xem xét gia hạn thuế

Chủ Nhật, 04/10/2020 - 15:37

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, dư địa tài khóa của Việt Nam đã được củng cố và tăng cao, để tăng chi cho đầu tư, phát triển và xem xét gia hạn thuế.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, bám sát tình hình diễn biến dịch bệnh tại Việt Nam và thế giới, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng phương án điều chỉnh thu chi ngân sách nhà nước (NSNN).

“Trong khi thâm hụt NSNN dự kiến giảm sâu do tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự kiến, giá dầu thô giảm thấp, điều chỉnh chính sách thu để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thì nhu cầu chi lớn để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội, kích cầu tiêu dùng… Do đó, khó khăn về bội chi NSNN là không tránh khỏi”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (Ảnh: KT)

Theo tư lệnh ngành Tài chính, dù ngân sách năm 2020 dự kiến sẽ hụt thu lớn, song nhờ cân đối được thu chi, giảm chi thường xuyên và đi công tác nước ngoài nên bội chi ngân sách và nợ công đều đạt con số "vàng".

Cụ thể, năm 2020, dự báo tăng trưởng thấp hơn dự kiến, thu ngân sách thấp hơn dự toán, giá dầu giảm thấp và một loạt chính sách thu bị điều chỉnh đã khiến thu ngân sách giảm mạnh. Tuy nhiên, để cân đối thu chi ngân sách, các bộ, ngành và địa phương đã cắt giảm rất nhiều chi ngân sách, trong đó có 10% chi thường xuyên, 70% chi phí đi công tác nước ngoài. Chính vì giảm chi các khoản nói trên nên ngân sách tiết kiệm và vẫn còn dư địa để đủ chi cho đầu tư phát triển, phòng chống dịch bệnh.

Theo ông Dũng, về cân đối tài khóa và hiệu quả chính sách tiền tệ, hết năm 2019, các mục tiêu 5 năm 2015 - 2020 gần như hoàn thành. Ví dụ như: thu ngân sách Nhà nước đạt 25% GDP, chi ngân sách đạt trên 27 gần 28%; tỷ trong chi đầu tư và phát triển 29% tổng chi ngân sách (mục tiêu là 25 - 26% chi ngân sách); bội chi ngân sách nhà nước 3,36% GDP và nợ công hết năm 2019 là 54,7% GDP.

Trong khi đó, dự toán của Quốc hội cho phép bội chi 3,9%, trần nợ công cho phép là 65% GDP. Trong năm 2016, trần nợ công cao nhất là 63%, nhưng hết năm 2019 được điều chỉnh về mức 54,7% giá hiện hành (trần cho phép là 65%); cơ cấu nợ công tích cực hơn, góp phần duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện dư địa và tính bền vững của NSNN.

“NSNN năm 2020 mặc dù có giảm so với dự toán, nhưng dư địa tài khoá rất lớn nên khả năng bù đắp và đặc biệt bù đắp tăng chi cho đầu tư phát triển và phòng chống dịch là hoàn toàn có dư địa”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Dũng, với tình hình ngân sách năm 2020 được cắt giảm do dịch, dù có giảm song nhờ tiết kiệm nên ngân sách Nhà nước có thể có nguồn để bù đắp tăng chi cho đầu tư phát triển và phòng chống dịch. Bộ Tài chính hoàn toàn có khả năng và hiện nay còn nhiều dư địa để tăng chi cho các lĩnh vực này để phục hồi tăng trưởng, ổn định xã hội.

Bộ trưởng Tài chính cho biết, so với 2013 - 2014, dư địa tăng chi ngân sách cho đầu tư phát triển và kiểm soát dịch của Việt Nam đang rất rộng.

“Có thể tăng bội chi nhưng do dư địa tốt, thị trường tốt, nên thời gian tới, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục tính toán để có thể gia hạn các giải pháp vừa qua đã được thông qua như: giảm thuế, gia hạn nộp thuế… cho doanh nghiệp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn, nuôi dưỡng nguồn thu để có thị trường tài chính ổn định, bền vững", Bộ trưởng Dũng khẳng định./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top