Reatimes.vn

Vẫn phải bình tĩnh sống dù đại dịch chưa qua

Vẫn phải bình tĩnh sống dù đại dịch chưa qua

Nhiều người dân đã trở lại nhịp sống sinh hoạt thường ngày như đi cafe, hẹn hò, mua sắm… nhưng vẫn không quên trang bị cho mình những “vũ khí” để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi bệnh dịch nguy hiểm.
10:47, 17/02/2020

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona bùng phát tại Vũ Hán và lây lan tới 27 quốc gia khác trong đó có Việt Nam đã khiến đời sống của người dân đảo lộn. Sau hơn một tháng sống khép kín trong hoang mang, lo sợ, theo ghi nhận của phóng viên, trước sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, hiện người dân đã bình tĩnh hơn để quay lại guồng sinh hoạt thường ngày, đi làm, đi học, đi gặp gỡ bạn bè….

Các TTTM như Vincom Center Bà Triệu bắt đầu đông đúc trở lại ngay cả vào ngày thường

Tại Hà Nội, các quán cafe, hàng ăn đã bắt đầu đông đúc trở lại, chỉ có một điểm khác biệt duy nhất là mọi người tuân thủ rất nghiêm ngặt việc rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang... Tinh thần tự bảo vệ mình để “sống chung với lũ” đang ngày được nâng cao và được người dân tự giác thực hiện.

Nhiều người tranh thủ café gặp gỡ, hàn huyên sau chuỗi ngày “nội bất xuất, ngoại bất nhập”

Các hàng quán đường phố sôi động trở lại, khách du lịch cũng ra đường với tâm thế thoải mái hơn. Ảnh chụp trên phố Tạ Hiện tối 14/2.

Rạp chiếu phim vẫn là điểm hẹn quen thuộc của giới trẻ, sau khi những động thái cụ thể để tạo môi trường an toàn cho khách được nhiều rạp phim áp dụng, như xịt khuẩn vệ sinh phòng chiếu, đo thân nhiệt nhân viên trước khi vào ca, yêu cầu nhân viên rửa tay và sát khuẩn sau 20 phút 1 lần trong ca làm việc.

Khung cảnh nhộn nhịp vào buổi trưa tại một nhà hàng trong TTTM Vincom

Các trung tâm thương mại lớn như Vincom, lượng khách tăng trở lại đáng kể so với thời điểm sau Tết khi thông tin về dịch cúm Covid-19 mới xuất hiện. Được biết, để giúp người dân yên tâm hơn khi tham quan, mua sắm, các trung tâm thương mại đã áp dụng nhiều hành động cụ thể như khử trùng TTTM 2 tiếng/lần tại các bề mặt tiếp xúc, đo thân nhiệt tại các cửa ra/vào, bố trí bảo vệ đeo khẩu trang, găng tay mở cửa cho khách và phát khẩu trang miễn phí. Tất cả những hành động này sẽ được duy trì đến khi có thông báo chính thức về việc dịch bệnh được kiểm soát.

Bảo vệ tiến hành đo thân nhiệt cho khách ghé thăm TTTM

Khách hàng được nhận khẩu trang miễn phí ngay từ cửa vào.

Ngay tại các gian hàng, nhân viên cũng đã thực hiện tốt quy trình đảm bảo vệ sinh phòng dịch, như hướng dẫn khách đeo khẩu trang, rửa tay kỹ trước khi ăn bằng dung dịch sát khuẩn. Mọi người dân đều vui vẻ hợp tác cùng nhân viên để chung tay đẩy lùi dịch viêm đường hô hấp.

Nhân viên một nhà hàng đang hướng dẫn khách rửa tay sạch trước khi dùng bữa

“Hơn 2 tuần sống khép kín, tôi cảm giác thế giới quan chỉ một màu tiêu cực. Mới đây, thấy nhiều thông tin tích cực hơn về ý thức phòng chống dịch bệnh của mọi người, tôi mới yên tâm hơn ra ngoài ăn uống, giải trí cùng bạn bè sau những ngày bị “cô lập”. Tôi cho rằng nếu có kiến thức bảo vệ bản thân và cộng đồng, bạn vẫn có thể bình tĩnh sống và có thể quay lại cuộc sống sinh hoạt, làm việc bình thường”, bạn Nguyễn Thanh Lam (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ.

Theo báo cáo của tổ chức y tế thế giới, dịch vẫn có khả năng kéo dài, trong khi cuộc sống không thể “đóng băng”. Mọi người có thể hòa nhập lại cuộc sống với việc cập nhật thông tin để chủ động tự bảo vệ bản thân, bắt đầu từ các hành động đơn giản như đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay sát khuẩn để phòng dịch…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP