Aa

Vàng có phải là “hầm trú ẩn an toàn" trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay?

Thứ Hai, 23/03/2020 - 07:10

Tuần qua, giá vàng có tăng nhẹ nhưng không đủ sức khuấy động thị trường. Dường như trong thời kỳ kinh tế thế giới đang bất ổn vì dịch bệnh Covid-19, vàng không còn là "tài sản an toàn" đối với các nhà đầu tư.

Vàng phập phồng lên xuống

Sau hai tuần giảm liên tiếp, giá vàng thế giới đã tăng trở lại từ ngày 20/3, trung bình 11 USD/ounce, kéo giá vàng trong nước tăng 400.000 đồng/lượng lên mức 46,7 triệu đồng/lượng. 

Quy đổi ra tiền Việt, mỗi lượng vàng thế giới hiện có giá 42,4 triệu/lượng, thấp hơn vàng trong nước hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, tính chung cho cả tuần (12 - 22/3) thì giá vàng vẫn trong biên độ giảm.

Vàng trong nước có diễn biến tăng nhẹ trong những ngày gần đây

Ngày 03/03, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã bất ngờ hạ mức lãi suất cơ bản 0,5%. Động thái này được cho là nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh Covid-19 tiếp tục lây lan. Đây là lần giảm lãi suất đầu tiên của FED kể từ đầu năm 2020 so với 3 lần năm ngoái, cũng là mức giảm nhiều nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Thông báo giảm lãi suất của FED cho thấy sự lo ngại của cơ quan này về việc Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế thế giới và có khả năng kích hoạt một thời kỳ suy thoái kinh tế.

Từ trước đến nay, giá vàng có xu hướng được hưởng lợi từ việc FED hạ lãi suất. Thậm chí, một số chuyên gia trước đó đã nhận định, giá vàng có thể sẽ tăng 8% trong tận 6 tháng sau. Nguyên nhân là vì cắt giảm lãi suất khẩn cấp khi thị trường biến động khiến cho các nhà đầu tư đổ tiền vào tài sản an toàn như kim loại quý. Các chuyên gia cũng nhận định thực tế rằng, thị trường chứng khoán hoảng loạn cũng có thể khiến cho các đầu tư tìm đến vàng nhiều hơn.

Tuy nhiên, đó là chuyện của thời gian trước. Trong tình hình hoảng loạn toàn cầu do dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể biết được lúc vào vàng sẽ tăng, lúc nào vàng sẽ giảm và nên căn cứ vào điều gì để có thể dự đoán được giá của kim loại quý này.

Có thể, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, không có cơ sở nào để cho rằng vàng là “hầm trú ẩn an toàn” khi diễn biến giá tăng giảm đan xen khó lường và khó đoán.

TS. Võ Trí Thành - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính, Tiền tệ quốc gia nhận định về việc giá vàng ngày tăng ngày giảm  thất thường là do nhiều nguyên nhân.

“Chúng ta thấy rất rõ hai hiện tượng. Khi người ta lo sợ kinh tế rủi ro thì người ta tìm đến vàng đó là lý do vì sao giá vàng tăng. Thế nhưng cái tăng của nó rất phập phù, biến động rất lớn. Ví dụ sau khi tăng lên 1.600 - 1.700 USD thì có ngày lại tụt xuống 1.500 USD.

Như vậy, vàng có xu hướng chuyển sang giá tăng nhưng bên cạnh đó biến động rất lớn, thậm chí giảm rất lớn. Có hai lý do, đầu tiên là đầu cơ để chốt lời. Lý do thứ hai quan trọng hơn là trong bối cảnh này, thanh khoản dòng tiền cực kỳ quan trọng. Cho nên đôi khi người ta cần phải bán để đảm bảo thanh khoản của dòng tiền chứ không phải chỉ là vấn đề lợi nhuận”.

Cẩn trọng khi đầu tư 

Những ngày gần đây, giá vàng tại thị trường trong nước có diễn biến tích cực khi nhích dần từng bậc. Tuy vậy, thị trường vẫn rất trầm lắng. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán dao động trong khoảng từ 300.000 – 500.000 đồng/lượng trong những ngày qua cho thấy sức mua, bán vàng của thị trường đã yếu và người dân không còn mặn mà với vàng. Trước tình hình giá vàng diễn biến bất thường, các nhà đầu tư lo ngại và vẫn chưa dám giao dịch mạnh tay. Thậm chí, đại diện của DOJI còn cho rằng: "Chốt phiên thứ 7 (21/3), lượng khách theo chiều khách bán ra chiếm 80% trên tổng số khách tham gia giao dịch tại DOJI”.

TS. Võ Trí Thành - Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính, Tiền tệ quốc gia

Từ trước đến nay FED hạ lãi suất thì vàng đều được hưởng lợi nhưng FED đã hạ đến 0% vẫn không ảnh hưởng tích cực tới giá vàng. TS. Võ Trí Thành cho rằng, chính sách hạ lãi suất của Fed khiến thị trường càng hoang mang thêm: "Đôi khi các chính sách tiền tệ như nới lỏng tiền tệ hay hạ lãi suất chưa chắc đã có nhiều tác động tốt. Đó là lý giải vì sao FED hạ mà thị trường vẫn đỏ lửa. Có thể nó chưa thích hợp. Biện pháp giảm lãi suất sâu còn 0% khiến thị trường nhìn nhận tình hình càng nghiêm trọng do đó giao dịch trầm lắng là điều dễ hiểu".

Do vậy với người dân có tiền nhàn rỗi và có ý định rót vốn vào vàng lúc này, chuyên gia khuyên nên cẩn trọng bởi rủi ro vì không chỉ giá vàng thế giới đã bắt đáy và còn có thể giảm trong tuần tới mà còn phụ thuộc vào khoản chênh lệch mua vào – bán ra của các công ty trong nước.

“Nhìn chung thì giá vàng có biến động rất lớn. Vàng có ưu thế là gần với thanh khoản, gần với tiền mặt cho nên người ta ưa chuộng ở chỗ dễ chuyển thành tiền. Nhưng dễ chuyển thành tiền cho nên đầu tư ngắn hạn kiếm lời không phải là câu chuyện đơn giản, cần cân nhắc kỹ lưỡng”, TS. Võ Trí Thành nhận định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top