Reatimes.vn

Vàng vẫn còn nhiều động lực tăng giá, có thể lên 1.920 USD vào đầu tuần tới

Vàng vẫn còn nhiều động lực tăng giá, có thể lên 1.920 USD vào đầu tuần tới

Dữ liệu vĩ mô càng gây thất vọng thì càng có lợi cho vàng, nếu lạm phát tăng mạnh hơn, điều này sẽ là động lực với vàng.
11:00, 06/06/2021

Vàng

Vàng đã chứng kiến ​​nhiều biến động trong tuần vừa qua khi đã giảm hơn 40 USD/ounce vào đầu tuần nhưng cũng đã sớm tăng trở lại lên mức 1.900 USD/ounce. Chốt phiên giao dịch cuối tuần ngày 4/6, giá vàng giao ngay đạt 1.892 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 8 giao dịch ở mức 1.896,50 USD/ounce, giảm gần 0,5% so với tuần trước.

Giới chuyên gia nhận định, giá vàng vốn cực kỳ nhạy cảm với những động thái từ Cục Dự trữ Liên bang, giá trị của đồng đô la và lợi tức Kho bạc Mỹ. Bất kỳ sự tăng đột biến nào trong các yếu tố trên đều có thể khiến giá vàng lao dốc và ngược lại.

Chính vì vậy, "hôm 3/6, lợi suất trái phiếu và đồng đô la đều tăng đã khiến thị trường hoảng sợ. Vàng bị bán phá giá bởi các yếu tố kỹ thuật", Bart Melek, người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities, trả lời Kitco News.

Tuy nhiên, đợt bán tháo nhanh chóng đảo ngược hôm 4/6 khi vàng nhận được sự thúc đẩy từ báo cáo việc làm đáng thất vọng của Mỹ. Số lượng việc làm phi nông nghiệp chỉ tăng 559.000 trong tháng Năm, thấp hơn nhiều so với mức 671.000 mà các nhà kinh tế dự đoán trước đó, lạm phát tiền lương cũng đã tăng 0,5% trong tháng 5. Đồng USD giảm từ mức đỉnh 3 tuần cũng hỗ trợ sự phục hồi của giá vàng.

Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, cho biết: "Báo cáo việc làm mới nhất của Mỹ làm tăng thêm lo ngại về lạm phát. Việc tăng lương có xu hướng trở nên khó khăn và những con số này cho thấy mức lương có thể phải tăng nhiều hơn nữa để thu hút mọi người trở lại làm việc. Điều này sẽ gây khó khăn cho đồng đô la Mỹ và là động lực với vàng."

Theo kết quả khảo sát của Kitco News, các nhà đầu tư bán lẻ và các nhà phân tích Phố Wall vẫn lạc quan về giá vàng tuần tới. Tuy nhiên, tâm lý giảm giá đang bắt đầu tăng lên khi một số nhà phân tích cảnh báo rằng thị trường đang có xu hướng mua quá mức với mức giá trên 1.900 USD/ounce.

Cụ thể, 69% nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát dự đoán giá vàng tuần bắt đầu từ ngày 7/6 sẽ tăng, 13% dự đoán giá giảm và 19% còn lại cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Tại Phố Main, 552 trong tổng số 1.023 phiếu bầu (tương đương 54%) dự đoán giá vàng đi lên, 301 phiếu (tương đương 29%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 170 phiếu còn lại (tương đương 17%) giữ ý kiến trung lập.

John Feneck, người sáng lập Feneck Consultants, cho biết: "Vàng đã phá vỡ ngưỡng tâm lý quan trọng 1.900 USD vào cuối tháng 5 và bất chấp đợt giảm giá ngày 3/6, vàng vẫn đang trong xu hướng tăng."

Theo Melek, phạm vi mới của vàng sẽ ở mức 1.855 - 1.935  USD/ounce và 1.920 USD là giới hạn trên mà vàng có thể đạt được vào tuần tới. Melek nói thêm rằng dữ liệu vĩ mô càng gây thất vọng thì càng có lợi cho vàng; nếu lạm phát tăng mạnh hơn, điều này sẽ là động lực với vàng.

Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures nhận định, nhìn chung, xu hướng tăng giá của vàng trong tháng 5 vẫn còn nguyên vẹn. "Xu hướng tăng sẽ tiếp tục dựa trên các động lực hiện có. Tôi dự đoán giao dịch vàng sẽ tăng trở lại mức 1.920 USD vào đầu tuần tới. Điều duy nhất có thể phá vỡ đà tăng của vàng là bất kỳ dấu hiệu mới nào về việc thắt chặt chính sách tiền tệ."

Một số nhà phân tích lưu ý rằng dữ liệu kinh tế dự kiến ​​sẽ đẩy áp lực lạm phát lên cao hơn. Tuy nhiên, những con số này không đủ mạnh để buộc Cục Dự trữ Liên bang sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman, cho biết xu hướng của đồng đô la cùng với chính sách của Fed là điều cần thiết cho thị trường vàng. Theo dõi lần tiếp theo Fed cập nhật thông tin về lạm phát và lãi suất, ông cho rằng Fed có khả năng sẽ tiếp tục giữ chính sách tiền tệ lỏng lẻo trong thời gian dài. "Tôi không nghĩ rằng họ sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng lãi suất", Millman nói.

Trong ngắn hạn, Millman giữ ý kiến trung lập về vàng và dự đoán kim loại màu vàng này có khả năng giao dịch trong khoảng 1.870 - 1.890 USD vào tuần tới. Tuy nhiên, về lâu dài, ông vẫn đang bám sát mục tiêu giá 2.100 USD/ounce của mình. Millman nhận định: "Tôi nghĩ chúng ta có thể quay trở lại mức kỳ vọng đó. Vàng còn nhiều cơ hội để tăng cao hơn, đặc biệt là sau khi rút khỏi mức cao kỷ lục trong tháng 8/2020."

Trong khi đó, Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options cho rằng thị trường vàng vẫn tương đối ổn định trong xu hướng tăng mạnh và đã giữ được các mức hỗ trợ quan trọng. Tuy nhiên, ông giữ quan điểm trung lập với vàng vì kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải hành động trước áp lực lạm phát gia tăng. Theo Grady, giá vàng có thể sẽ phải vật lộn để giữ mức tăng trên 1.900 USD/ounce.

"Cục Dự trữ Liên bang hiện tại chưa có biện pháp kiểm soát lạm phát. Lạm phát sẽ diễn ra trong thời gian lâu hơn rất nhiều so với những gì họ dự đoán. Vàng có khả năng tăng cao hơn, nhưng tại một số thời điểm, do lạm phát, Fed ít nhất sẽ phải cắt giảm việc mua trái phiếu của mình. Điều đó phần nào sẽ gây tác động tiêu cực lên thị trường vàng."

Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, cũng đang theo dõi sát sao giá vàng. Darin dự đoán nếu vàng không thể chốt phiên cuối tuần trên mức đóng cửa của tuần trước là 1.905,30 USD, thì xu hướng của vàng trong tuần tới sẽ đi xuống rõ rệt.

Diễn biến thực tế cùng kỳ vọng tích cực của vàng thế giới đang tác động tương tự lên giá vàng trong nước. Chốt phiên giao dịch cuối tuần (ngày 5/6), giá vàng trong nước đồng loạt tăng trở lại, có nơi tăng đến nửa triệu đồng/lượng sau khi giảm mạnh ở phiên trước đó.

Cụ thể, giá vàng SJC sau khi giảm xuống chỉ còn 57,00 triệu đồng/lượng mua vào và 56,35 triệu đồng/lượng bán ra ngày 4/6 thì lúc 9h22 ngày 5/6, giá vàng chiều mua vào và bán ra lần lượt được niêm yết ở mức 57,45 triệu đồng/lượng và 56,8 triệu đồng/lượng. Tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tăng khoảng 580 nghìn đồng/lượng.

Mặc dù có nhiều yếu tố hỗ trợ về giá nhưng theo nhận định của các chuyên gia, việc dòng tiền lớn liên tiếp chảy vào thị trường chứng khoán thời gian gần đây khiến cho người dân không còn quá mặn mà với việc nắm giữ vàng, kênh đầu tư truyền thống này đang dần bị thất thế.

Tham khảo: Kitco

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP