Aa

Những yếu tố nào đã đẩy giá vàng tăng vượt mức 1.900USD/ounce?

Thứ Bảy, 29/05/2021 - 16:40

Yếu tố tác động lớn nhất chính là lãi suất cơ bản đồng USD, khả năng khi nào Fed sẽ thu hẹp chương trình mua tài sản và sau đó đến thông tin lạm phát cũng như việc làm.

Giá vàng tăng
Ảnh: USAToday

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao hợp đồng tương lai tăng và chính thức có tuần và tháng tăng, giá vàng vượt lên trên ngưỡng 1.900USD/ounce.

Trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ Wolfpack Capital, ông Jeff Wright, nhận xét: “Giá vàng đã hưởng lợi từ thông tin lạm phát tăng mới công bố, đồng thời dòng vốn từ bitcoin đã trở lại vàng khi mà giá của loại tiền mã hóa này biến động quá bất thường”.

Số liệu công bố ngày thứ Sáu cho thấy lạm phát giá cả tiêu dùng cá nhân tại Mỹ tháng 4/2021 tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức tăng cao nhất từ năm 2008 và cao hơn ngưỡng mục tiêu 2% của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Đối với giá vàng, những yếu tố tác động lớn nhất chính là lãi suất cơ bản đồng USD, khả năng khi nào Fed sẽ thu hẹp chương trình mua tài sản và sau đó đến thông tin lạm phát cũng như việc làm.

Trong tuần, vào ngày thứ Tư, giá vàng đã có lúc vượt ngưỡng 1.900USD/ounce lần đầu tiên tính từ đầu tháng 1/2021 và tính từ đầu năm 2021 đến nay đã trở lại trạng thái tăng giá tuy nhiên sang đến phiên ngày thứ Năm giá vàng lại rời khỏi ngưỡng này.

“Giá vàng đương đầu với lực kháng cự rất mạnh trước khi chạm ngưỡng 1.900USD/ounce, tuy nhiên khả năng vượt 2.000USD/ounce khó xảy ra với tình hình kinh tế hiện tại”, ông Wright nhận định.

Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2021 tăng 6,80USD/ounce và đóng cửa ở ngưỡng 1.905,3USD/ounce. Trước đó vào phiên ngày thứ Năm, giá vàng giảm 0,3%.

Tính theo hợp đồng gần nhất, giá vàng tương lai hiện đóng cửa ở ngưỡng cao nhất tính từ ngày 7/1/2021, tăng 7,8% trong tháng này và có tuần tăng 1,5%, theo Dow Jones Market Data.

Trong tuần này, đồng USD yếu hỗ trợ cho giá vàng, tuy nhiên riêng trong phiên ngày thứ Sáu, chỉ số đồng USD tăng 0,1%. Đồng USD yếu thường khiến cho các loại hàng hóa được định giá bằng đồng USD tăng lên và có sức h ấp dẫn  hơn với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Khi mà thị trường tiền số đang cố gắng hồi phục sau đợt bán mạnh, JP Morgan công bố rằng nhiều nhà đầu tư tổ chức đang rời bỏ bitcoin để mua vàng.

Đây là sự đảo ngược xu thế đáng kể so với năm ngoái, xu thế mua bitcoin từng rất rõ nét trong quý đầu năm nay khi mà bitcoin thu hút lượng tiền lớn mà lẽ ra tiền này được rót vào vàng.

“Dòng tiền vào bitcoin tiếp tục suy giảm, nó là kết quả tất yếu của việc nhà đầu tư tổ chức thay đổi tâm lý. Trong tháng vừa qua, giá bitcoin tương lai trải qua quá trình suy giảm sâu nhất tính từ khi giá bitcoin bắt đầu tăng vào tháng 10/2020”, JP Morgan nhận định.

JP Morgan nói rằng việc giá bitcoin đi xuống diễn ra cùng lúc với dòng tiền vào mạnh vàng.

Chuyên gia phân tích thuộc JP Morgan dẫn đầu bởi ông Nikolaos Panigirtzoglou nói: “Điều này cho thấy rằng nhà đầu tư tổ chức dường như đang dịch chuyển dần khỏi bitcoin và chuyển sang các tài sản truyền thống như vàng, đảo ngược xu thế của hai quý trước đó”.

Có nhiều yếu tố được cho là ảnh hưởng đến quá trình dòng tiền đảo ngược từ bitcoin sang vàng. Theo ông Nikolaos Panigirtzoglou, những nhà đầu tư rời khỏi bitcoin sang vàng chủ yếu do sự ổn định giá cả của loại tài sản này, nguyên nhân chính có thể bởi giá bitcoin đã tăng lên mức quá cao so với giá vàng.

Báo cáo của JP Morgan được công bố sau báo cáo của Bank of America, theo quan điểm của chuyên gia JP Morgan, triển vọng của bitcoin không mấy sáng sủa.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top