20/02/2020, 15:02 GMT+7

Vay tiêu dùng theo tỉ lệ nào là hợp lý?

Reatimes.vn Những người đang khá khó khăn về tài chính nên khách hàng cần phải xác định rõ mục tiêu đi vay, khả năng tài chính để trả nợ đúng hạn, tìm hiểu kỹ quy định pháp luật để không có những hành vi tiêu cực…

Tài chính tiêu dùng là sản phẩm thiết kế để đông đảo khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh cá thể có thể nhanh chóng và dễ dàng vay. Tuy nhiên, là những người đang khá khó khăn về tài chính nên khách hàng cần phải xác định rõ mục tiêu đi vay, khả năng tài chính để trả nợ đúng hạn, tìm hiểu kỹ quy định pháp luật để không có những hành vi tiêu cực…

Vay tiêu dùng tăng nhanh

Tại Việt Nam, vẫn còn hàng triệu người dân có nhu cầu về tài chính cá nhân nhưng gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay chính thống.

Đó là lý do các công ty tài chính (CTTC) không ngừng phát triển các sản phẩm cho vay tiêu dùng tín chấp đơn giản và hiệu quả - các giải pháp tài chính bền vững, an toàn, được pháp luật bảo vệ nhằm giúp người Việt tháo gỡ khó khăn tài chính và nâng cao chất lượng cuộc sống.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho biết: “Tài chính tiêu dùng ngày càng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, giúp làm tăng khả năng tiếp cận tài chính đối với khách hàng không đủ điều kiện tín dụng của ngân hàng. Đặc biệt, đối với những khách hàng không có tài sản thế chấp, vay nhỏ lẻ, vay gấp, vay nóng vì quy trình thủ tục vay tài chính tiêu dùng khá đơn giản. Thứ hai, tài chính tiêu dùng góp phần thúc đẩy hoạt động tiêu dùng nền kinh tế, từ đó thúc đẩy kinh tế phát triển. Nếu người vay quản lý tốt tài chính, nhờ khoản vay từ các CTTC tiêu dùng, họ có thể vượt qua giai đoạn khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Thứ ba, tín dụng tiêu dùng góp phần đẩy lùi tín dụng đen”.

Những điều cân nhắc khi vay tài chính tiêu dùng

Vì cho vay tiêu dùng là sản phẩm thiết kế để đông đảo khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh cá thể có thể nhanh chóng và dễ dàng vay, nhưng vốn là những người đang khá khó khăn về tài chính nên khách hàng cần phải xác định mục tiêu đi vay, khả năng tài chính để trả nợ đúng hạn, tìm hiểu kỹ quy định pháp luật để không có những hành vi tiêu cực.

TS. Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cho biết: “Nhiều bạn trẻ hiện nay có nhu cầu tiêu dùng cao, thậm chí mua mặt hàng quá thu nhập và đã tìm đến hình thức vay tín dụng tiêu dùng. Việc vay bao nhiêu tiền cần cân nhắc để tính tỉ lệ an toàn, tuyệt đối không nên vay tiền mới trả nợ cũ”.

Vậy vay tiền theo tỉ lệ nào là hợp lý?

TS. Lê Đăng Doanh cho rằng: “Khó có lời khuyên chung cho tất cả vì điều này còn phụ thuộc vào thu nhập từng người. Người vay có hợp đồng lao động dài hạn, nguồn thu nhập ổn định đảm bảo việc trả nợ và trang trải sinh hoạt trong tương lai là tốt nhất. Ở Mỹ, tỉ lệ vay tiêu dùng rất lớn, người dân gần như ai cũng vay nợ nhưng họ có thu nhập ổn định”.

Ông Nguyễn Thành Phúc, Phó Tổng giám đốc FE Credit nói: “Quan trọng nhất, người đi vay cần có kỷ luật và quyết tâm trong việc cân đối chi tiêu để thanh toán các khoản vay mỗi tháng, trả đúng hạn nhằm tránh việc trả nợ quá hạn và các khoản lãi phát sinh hay nghiêm trọng hơn là mất khả năng thanh toán nợ. Người tiêu dùng cần hiểu rõ hệ lụy nếu có “vết đen” tài chính khi không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ. Bởi lẽ, chỉ cần người sử dụng phát sinh nợ xấu tại một tổ chức thì tất cả các nơi khác đều được thông báo và ngưng cấp tín dụng đối với các khách hàng có nợ xấu”.

Các CTTC thường cho vay trên cơ sở tín chấp, chủ yếu chỉ cần CMND hoặc CCCD + Sổ hộ khẩu/Bằng lái xe của khách hàng. Người vay càng minh bạch thông tin và đầy đủ giấy tờ chính chủ, lại có lịch sử trả nợ tốt, càng được vay với số tiền lớn hơn, lãi suất thấp hơn.

Đặc biệt, theo các chuyên gia pháp lý, người vay phải thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ trả nợ. Trong nhiều trường hợp người đi vay mà không trả có thể bị xử phạt hình sự. Tùy vào mức độ, tính chất cũng như giá trị của khoản vay mà người đi vay có thể bị xử phạt hình sự với tội danh Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Điều 175 Bộ Luật Hình sự 2015.

Bạn đang đọc bài viết Vay tiêu dùng theo tỉ lệ nào là hợp lý? tại chuyên mục Tiêu dùng đô thị của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP