Aa

Về làng Đông Hồ xem làm tranh Tết

Thứ Ba, 03/01/2023 - 06:03

Ngoài những dòng tranh dân gian xưa, tranh Đông Hồ ngày nay đã sáng tạo thành những sản phẩm mới như lịch in tranh trên giấy dó, tranh dán trên mành tre và những bộ khuôn in tranh khắc mới đã được đóng khung.

Nằm trên bờ nam sông Đuống, làng Đông Hồ là làng nghề nổi tiếng về tranh dân gian, thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một nghề dân gian có tuổi đời gần 500 năm với tên gọi đầy đủ là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ.

Trước kia tranh được bán ra chủ yếu phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán, người dân mua tranh về dán lên tường, đến Tết năm sau lại mua tranh mới. Hiện tại ngoài những dòng tranh dân gian xưa, tranh Đông Hồ ngày nay đã sáng tạo thành những sản phẩm mới như lịch in tranh trên giấy dó, tranh dán trên mành tre và những bộ khuôn in tranh khắc mới đã được đóng khung để treo tường.Thơ Tú Xương viết về tranh Đông Hồ ngày Tết có câu:

Đì đoẹt ngoài sân tràng pháo chuột

Loẹt lòe trên vách bức tranh gà

Hiện nay làng Đông Hồ chỉ còn hai gia đình theo nghề làm tranh là nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế và nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam. Theo ông Chế thì tranh Đông Hồ hiện nay vẫn có người chơi, đặc biệt là lớp trẻ, sinh viên và các du khách nước ngoài. Khách không những mua tranh mà còn muốn tìm hiểu cặn kẽ các công đoạn làm từ khắc khuôn, pha mực cho đến in một bức tranh hoàn trỉnh và có du khách muốn tự tay in một bức tranh cho mình. Đó cũng là điều đáng mừng với một nghề cổ truyền đang dần bị mai một.

 

                                                                                     

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top