Aa

Vì sao dự án Nhà máy bột, giấy Tân Mai ở Quảng Ngãi bị thu hồi?

Thứ Năm, 03/09/2020 - 13:50

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa quyết định thu hồi hơn 45ha đất đã giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai để đầu tư xây dựng Nhà máy bột, giấy Tân Mai tại xã Bình Long (huyện Bình Sơn).

Năm 2008, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai miền Trung được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư Nhà máy bột, giấy Tân Mai tại Quảng Ngãi. Dù liên tục tăng vốn đầu tư, nhưng sau 11 năm, đến nay nhà máy này vẫn bỏ hoang, thiết bị hư hỏng nặng nề…

Sau 11 năm được chấp thuận chủ trương đầu tư, Nhà máy bột, giấy Tân Mai vẫn im lìm, bất động
Sau 11 năm được chấp thuận chủ trương đầu tư, Nhà máy bột, giấy Tân Mai vẫn im lìm, bất động

Theo đó, vào tháng 3/2009, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho dự án có công suất 130.000 tấn bột giấy và 200.000 tấn giấy in cao cấp mỗi năm, với vốn đầu tư 1.950 tỷ đồng. Đến tháng 11/2011, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục thay đổi và chấp thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư lần thứ 3 với nội dung điều chỉnh vốn từ 2.219 tỷ đồng lên hơn 5.000 tỷ (vốn góp và các nguồn khác 20%, vốn vay 80%).

Theo kế hoạch, tháng 1/2010, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai miền Trung được tỉnh Quảng Ngãi cho thuê hơn 45ha đất, nhưng đến tháng 5/2017 vẫn chưa lập thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Tháng 12/2013 là thời điểm phải kết thúc toàn bộ việc đầu tư xây dựng dự án, nhưng đến tháng 5/2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai miền Trung vẫn chưa lập hồ sơ xin gia hạn thời gian sử dụng đất theo Nghị định 43 của Chính phủ.

Quá sốt ruột trước một dự án được kỳ vọng mang lại nhiều thay đổi tích cực cho kinh tế xã hội của địa phương khi được giao đến 45ha đất, tháng 12/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi vào cuộc thanh tra và kết luận: “Công ty Cổ phần Tân Mai miền Trung vi phạm tiến độ sử dụng đất và kiến nghị khẩn trương xây dựng các hạng mục công trình theo quy hoạch chi tiết để đưa đất vào sử dụng”. Tuy nhiên, đến tháng 5/2017, nhà đầu tư vẫn chây ì, không thực hiện các nội dung theo kết luận thanh tra.

Oái ăm ở chỗ, theo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi: “Toàn bộ thiết bị, công nghệ đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai miền Trung đã mua từ một nhà máy chưa hoàn thiện được thanh lý tại Canada năm 2007. Các động cơ điện công suất lớn, chuyên dụng và hệ thống mạch điều khiển động lực lệch chuẩn về cấp điện áp của lưới điện công nghiệp Việt Nam nên không sử dụng được”.

Công ty Cổ phần Tân Mai miền Trung được xác định thiếu năng lực tài chính, nên không thể đầu tư dự án trên diện tích 45 ha ở Quảng Ngãi
Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai miền Trung được xác định thiếu năng lực tài chính, nên không thể đầu tư dự án trên diện tích 45ha ở Quảng Ngãi

Nguyên nhân dự án bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư bởi “doanh nghiệp không có khả năng về tài chính” để tiếp tục triển khai và dự án không thuộc trường hợp giãn tiến độ; chưa có kỹ thuật về các thiết bị không đồng bộ, chưa xác định vị trí hệ thống và điểm xả thải của nhà máy, diện tích trồng cây vùng nguyên liệu đã bị thu hồi năm 2016, tính khả thi của dự án không còn.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã giao diện tích đất bị thu hồi từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai miền Trung cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Bình Sơn quản lý để tổ chức giải phóng mặt bằng, đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top