Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

10/10/2020, 16:15 GMT+7

Vì sao lãi suất giảm nhưng nhà đầu tư chưa bỏ vốn mạnh?

Reatimes.vn Theo TS. Đinh Thế Hiển, lãi suất giảm hiện nay là hệ quả của suy giảm thị trường bất động sản và các hoạt động kinh doanh. Do vậy, đây chưa phải là tác động quan trọng để nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản.

Một trong những quy luật của thị trường đó là lãi suất giảm luôn trở thành động lực để các nhà đầu tư bỏ tiền vào bất động sản. Động thái này được đánh giá sẽ có xu hướng gia tăng khi mới đây, ngày 30/9/2020, NHNN đã ra quyết định hạ lãi suất điều hành lần thứ 3 kể từ đầu năm. Cùng với 1 kỳ hạ lãi suất quan trọng, mặt bằng giá vốn sẽ có điều kiện để về mốc thấp mới.

Đánh giá về tác động của lãi suất giảm, tại một hội thảo về bất động sản trước đó, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, đây chính cơ hội để các nhà đầu tư xuống tiền.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land cũng nhấn mạnh, lãi suất thấp từ ngân hàng sẽ tạo ra khoản tiền sinh lời tốt cho nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính như một công cụ thiết yếu không thể bỏ qua khi kinh doanh.

Lãi suất giảm chưa phải động lực chính giúp nhà đầu tư quyết định xuống tiền.

Dù được đánh giá là cơ hội đầu tư đã tới khi lãi suất hạ, cùng lúc giá bất động sản rơi vào điểm hợp lý nhưng một số chuyên gia vẫn e ngại, dòng tiền vào lĩnh vực có giá trị vốn hoá cao không mạnh như kỳ vọng. Cơ sở của đánh giá này dựa trên tác động của lãi suất đi cùng với thu nhập giảm khi Covid--19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Phân tích trên góc độ thị trường, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng: "Lãi suất giảm hiện nay là hệ quả của suy giảm thị trường bất động sản và các hoạt động kinh doanh. Do vậy nó chưa phải là tác động quan trọng để nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản".

Chia sẻ trên báo chí, vị chuyên gia kinh tế này phân tích, về mặt nguyên tắc chung, việc hạ lãi suất có mục tiêu chính là kích thích nền kinh tế, doanh nghiệp có cơ hội vay vốn giá rẻ để phục hồi kinh doanh và mở mang hoạt động. Đây là quyết định có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đặc biệt ở những lúc suy yếu. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng đã hạ lãi suất về 0% và dự kiến kéo dài mức lãi suất này cho đến khi nền kinh tế được phục hồi, cùng với đó tỷ lệ thất nghiệp giảm, người lao động có việc tăng lên. 

"Theo nguyên tắc chung đó, khi trường hợp lãi suất giảm xảy ra, vốn có thể chảy vào bất động sản và đây sẽ là kênh hưởng lợi", ông Hiển nhận định.

Tuy nhiên, theo TS. Đinh Thế Hiển, các nhà đầu tư bất động sản lúc này sẽ đi ngược lại nguyên tắc chung, tức chưa chắc sẽ đi vay bởi việc hạ lãi suất đến từ một phần nguyên nhân hệ thống tín dụng thiếu người vay, dư vốn. Điều này khiến phần đông nhà đầu tư bất động sản lo lắng, không muốn bỏ vốn do đại dịch và triển vọng của thị trường địa ốc chưa rõ ràng. 

Vị chuyên gia kinh tế cũng cho rằng: "Với một số ít nhà đầu tư đang nhắm tới sản phẩm bất động sản cụ thể nào đó, thì hạ lãi suất sẽ giúp họ được vay với chi phí trả lãi mềm. Tuy nhiên, với số đông nhà đầu tư hiện nay, việc hạ lãi suất không đủ tạo động lực cho họ xuống tiền mua nhà đất vì đơn giản khá nhiều người đang ôm đất muốn ra hàng. Số còn lại vẫn chưa tin tưởng bất động sản sẽ đi vào chu kỳ tăng giá trong một vài tháng tới nên vẫn trong trạng thái chờ đợi".

Bạn đang đọc bài viết Vì sao lãi suất giảm nhưng nhà đầu tư chưa bỏ vốn mạnh? tại chuyên mục Tài chính bất động sản của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP