03/09/2019, 10:25 GMT+7

Tranh chấp tại dự án 317 Trường Chinh:

Vì sao lãnh đạo Công ty Tân Hồng Hà bị tố “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"?

Reatimes.vn Mặc dù các cơ sở pháp lý để chấp thuận việc Công ty Tân Hồng Hà là chủ đầu tư vẫn còn đang tranh cãi, thế nhưng lãnh đạo công ty này đã âm thầm bán căn hộ, sàn thương mại của dự án, thậm chí cùng một căn hộ đã bán cho nhiều khách hàng?

“Tay không bắt giặc” vẫn bán căn hộ trái phép?

Như Reatimes đã phản ánh trong bài viết Bao giờ có kết luận điều tra vụ án “Trộm cắp tài sản”?vụ án có liên quan đến đơn tố cáo của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư dự án Quốc tế - gọi tắt là Công ty ICC (địa chỉ số 2 - 4 phố Đội Nhân, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) là chủ đầu tư hợp pháp dự án Khu siêu thị văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở – gọi tắt là Dự án (tại số 317 đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội).

Có thể nói, vụ án trên là hệ quả của việc tranh chấp đồng chủ đầu tư giữa Công ty ICC và đối tác hợp tác đầu tư Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư xây dựng Tân Hồng Hà – gọi tắt là Công ty Tân Hồng Hà.

Trước khi vụ án “Trộm cắp tài sản” trên xảy ra, Công ty ICC cũng đã đâm đơn tố cáo lãnh đạo Công ty Tân Hồng Hà đã có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, trong việc ký kết các hợp đồng mua bán căn hộ của Dự án.

Diễn biến của vụ việc như sau: Ngày 20/7/2015, Công ty ICC và Công ty Tân Hồng Hà (người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Minh Khoa) đã ký kết Hợp đồng Hợp tác 01/2015-HĐHT và Phụ lục hợp đồng hợp đồng hợp tác số 01.1/2015-PLHĐ, với nội dung Công ty Tân Hồng Hà sẽ được hưởng chênh lệch giá thành xây dựng và giá bán sản phẩm, hưởng quyền bán sản phẩm (căn hộ và diện tích thương mại). Tuy nhiên, Công ty Tân Hồng Hà phải thanh toán 140 tỷ đồng chi phí đầu tư cho Công ty ICC trong vòng 90 ngày (trong đó có 20 tỷ tiền đặt cọc).

Bên cạnh đó, Công ty Tân Hồng Hà tự chịu toàn bộ kinh phí thi công và các công việc còn lại của dự án, kể từ khi ký Hợp đồng hợp tác đầu tư đến khi khai thác xong sản phẩm. Quyền lợi Công ty Tân Hồng Hà được hưởng là lợi nhuận từ quyền khai thác, kinh doanh sản phẩm của khối nhà 24 tầng và hưởng lợi kinh doanh về xây dựng với vai trò tổng thầu xây dựng khối nhà 24 tầng, khối nhà 7 tầng cùng các hạng mục khác.

Điểm đáng chú ý, theo thỏa thuận, Công ty Tân Hồng Hà chỉ được huy động vốn sau khi đã thực hiện xong nghĩa vụ với Công ty ICC, việc huy động vốn phải đúng quy định và thỏa thuận.

Vì sao lãnh đạo Công ty Tân Hồng Hà bị tố “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản?
Ông Phạm Xuân Đức – Tổng Giám đốc Công ty ICC cho rằng Công ty Tân Hồng Hà đã “tay không bắt giặc” và bán trái phép căn hộ, sàn thương mại Dự án. (Ảnh: Hà Cường)

Ông Phạm Xuân Đức – Tổng Giám đốc Công ty ICC cho rằng, trên thực tế Công ty Tân Hồng Hà chỉ “tay không bắt giặc” khi mới thực hiện được nghĩa vụ đặt cọc (20 tỷ - nguồn vốn huy động trái phép). Số tiền 20 tỷ đồng này là tiền của Công ty Linh Anh chuyển khoản cho Công ty Tân Hồng Hà và sau đó Công ty Tân Hồng Hà dùng số tiền này chuyển khoản cho Công ty ICC số tiền 15 tỷ đồng vào ngày 03/8/2015.

Theo ông Đức, ngày 05/12/2016, Công ty ICC ra thông báo số 10/2016/TB-ICC với nội dung trong thời gian tới, khi Dự án có đủ điều kiện mua bán thì Công ty Tân Hồng Hà là chủ thể được ký hợp đồng mua bán trực tiếp với khách hàng.

Tuy nhiên, từ tháng 8/2015 đến nay, ông Nguyễn Minh Khoa và bà Lại Kim Trang lấy danh nghĩa Công ty Tân Hồng Hà bán trái pháp luật nhiều căn hộ chung cư và diện tích sàn thương mại trong Dự án cho nhiều tổ chức, cá nhân dưới danh nghĩa “được ủy quyền”, “đồng chủ đầu tư”, “chủ đầu tư” và thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng. Số tiền này không nộp vào Ngân hàng TMCP Quốc Dân đang nhận thế chấp Dự án và không trả tiền cho Công ty ICC theo hợp đồng ký kết.

Theo hồ sơ vụ việc, một số tổ chức, cá nhân đã mua căn hộ, sàn thương mại của Dự án như: Công ty TNHH hợp tác và đầu tư Bất động sản Linh Anh (Công ty Linh Anh), Công ty TNHH Elite Property (địa chỉ 126, tổ 6, phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội), cá nhân ông Trần Nguyên Giang, Vũ Văn Thế,...Công ty ICC mặc dù là chủ đầu tư hợp pháp của Dự án, tuy nhiên đơn vị này không hề biết đến những giao dịch trên, do Công ty Tân Hồng Hà đều âm thầm “tự biên, tự diễn”.

Cụ thể, ngày 3/8/2015, Công ty Tân Hồng Hà đã tự ý ký hợp đồng huy động vốn với Công ty Linh Anh, bán quyền mua căn hộ tại tầng 8 đến tầng 12, tầng 15 đến tầng 24, bốn căn tại tầng 13 (vào ngày 9/8/2016).

Đến ngày 30/9/2015, Công ty Tân Hồng Hà tiếp tục ký hợp đồng huy động vốn với Công ty TNHH Elite Property, bán toàn bộ các căn hộ tại tầng 7 (CH1, CH2, CH5, CH6, CH7) của Dự án. Điều bất ngờ là trong số đó có nhiều căn hộ tại tầng 7 sau này lại bán cho Công ty Linh Anh (3 căn tại tầng 7 là CH01-01, CH01-07, CH02-06).

“Hành vi khách quan của Nguyễn Minh Khoa và Lại Kim Trang là biết rất rõ tài sản hình thành trong tương lai của Dự án kông phải là tài sản của Công ty Tân Hồng Hà và có quyền sở hữu, Dự án đang thế chấp tại Ngân hàng TMCP Quốc dân, chưa đủ điều kiện bán hàng,…Hơn thế, Công ty Tân Hồng Hà còn bán một căn cho nhiều người”, ông Phạm Xuân Đức – Tổng Giám đốc Công ty ICC cho biết.

Khách hàng kêu cứu bị “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”?

Như đã nói ở trên, ngày 3/8/2015, Công ty Tân Hồng Hà ký Hợp đồng hợp tác số 02/2015 với Công ty Linh Anh với nội dung: Công ty Linh Anh góp vốn và sau đó sẽ được sở hữu 10.000 m2 sàn căn hộ tại Dự án.

Tại mục 1.2.4 về hình thức hợp tác trong hợp đồng hợp tác đầu tư trên đã nêu rõ, Công ty Linh Anh được độc quyền khai thác kinh doanh sản phẩm của dự án là các căn hộ được giao tương ứng với phần vốn đầu tư của Công ty Linh Anh.

Theo đó, căn hộ CH6 tầng 18 là một trong những căn hộ mà Công ty Linh Anh đã ký hợp đồng với Công ty Tân Hồng Hà. Công ty Linh Anh đã thanh toán cho Công ty Tân Hồng Hà 25% giá trị hợp đồng và được độc quyền khai thác kinh doanh.

Bà Hoàng Thanh Bình – Giám đốc Công ty Linh Anh cho hay, trong quá trình hai bên thực hiện hợp đồng, Công ty Linh Anh luôn hoàn thành đầy đủ và đúng thời hạn nghĩa vụ đã ký kết. Công ty Linh Anh là nhà đầu tư góp vốn vào dự án từ những ngày đầu và được chủ đầu tư dự án là Công ty ICC thừa nhận. Công ty Linh Anh tham gia cùng Công ty ICC và Ngân hàng NCB từ những buổi đầu tiên trong lễ ký kết hợp tác toàn diện Dự án 317 Trường Chinh.

Vì sao lãnh đạo Công ty Tân Hồng Hà bị tố “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản?
Thời gian qua, Công ty ICC - chủ đầu tư và khách hàng mua căn hộ tại Dự án đã đâm đơn tố cáo lãnh đạo Công ty Tân Hồng Hà. (Ảnh: Hà Cường)

Tuy nhiên, điều bất ngờ là lãnh đạo Công ty Tân Hồng Hà lại tiếp tục bán nhiều căn hộ (các căn hộ đã bán cho Công ty Linh Anh) cho các khách hàng khác. Đơn cử, vào tháng 1/2018, Công ty Tân Hồng Hà (lúc này người đại diện theo pháp luật là bà Lại Kim Trang) đã ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ CH06 tầng 18 với khách hàng Vũ Văn Thế, giá trị hợp đồng là hơn 2,2 tỷ đồng.

Sau đó, ông Vũ Văn Thế đã thanh toán cho Công ty Tân Hồng Hà tổng số tiền là gần 1,5 tỷ đồng. Cụ thể, trong hồ sơ thể hiện nhiều hóa đơn thu tiền của Công ty Tân Hồng Hà với các mốc thời gian khác nhau.

"Công ty Tân Hồng Hà đã bán căn hộ CH06 (thuộc tầng 18) cho cả Công ty Linh Anh và ông Th, việc này có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015. Hành vi trên được cho là đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Linh Anh", bà Hoàng Thị Bình viết trong đơn tố cáo gửi cơ quan công an.

Liên quan đến nội dung phản ánh trên, Công ty ICC và Công ty Linh Anh đã có đơn tố cáo gửi Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP. Hà Nội, Công an quận Đống Đa và các cơ quan có thẩm quyền. Theo thông tin mới nhất, ngày 21/6/2019, Công an quận Đống Đa đã có văn bản số 627/CSĐT-CSKT gửi Công ty Linh Anh, thông báo về việc đã tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của công ty này.

Về việc này, ngày 26/8/2019, UBND TP. Hà Nội cũng đã có văn bản 7916/VP-ĐT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, chuyển đơn kêu cứu khẩn cấp của Công ty Linh Anh đến Công an TP. Hà Nội để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hiện tại, lãnh đạo Công ty ICC và Công ty Linh Anh đang nóng lòng chờ sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan công an và điều tra làm rõ những nội dung tố cáo trên.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao lãnh đạo Công ty Tân Hồng Hà bị tố “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"? tại chuyên mục Pháp lý BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP