11/12/2019, 06:00 GMT+7

Vì sao mặt bằng giá cổ phiếu đang là cơ hội?

Reatimes.vn Nhiều chuyên gia tài chính đồng thuận quan điểm, mặt bằng giá cổ phiếu đang trở về mức thấp trong năm 2019. Trong khi đó, nhiều yếu tố tích cực cho thị trường trung và dài hạn.

Thanh khoản thị trường dự báo sẽ cải thiện

Nền tảng ổn định, kinh tế vĩ mô ổn định nhưng một số chỉ số đang diễn biến bất lợi và cần theo dõi chặt chẽ. Lạm phát có dấu hiệu tăng tốc, sản xuất công nghiệp tăng trưởng chậm lại.

Theo Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), một loạt các thay đổi luật và chính sách mới được thông qua và ban hành ảnh hưởng đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán. Trong đó, Luật Chứng khoán sửa đổi đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 8 và có hiệu lực vào 1/1/2021. Các thay đổi trong luật sẽ giúp tăng minh bạch thị trường, tạo tiền đề phát triển nhiều sản phẩm mới. Chính phủ có khung pháp lý mở nút thắt tỷ lệ sở hữu nước ngoài.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 22, đưa ra lộ trình để từng bước siết chặt tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung và dài hạn từ năm 2020 đến 2022 giảm từ 40% xuống còn 30%. Thông tư 22 hướng đến mục tiêu đảm bảo an toàn hơn cho hệ thống dù vậy cũng sẽ dần siết chặt hoạt động của các ngân hàng.

Vì sao mặt bằng giá cổ phiếu đang là cơ hội?

Kết quả kinh doanh các công ty niêm yết cải thiện dần theo từng quý, mặt bằng giá cổ phiếu đang trở về mức thấp trong năm 2019 và đây là điều tích cực, hỗ trợ cho hoạt động đầu tư trung dài hạn.

Bộ chỉ số và các quỹ đầu tư trên bộ chỉ số VN-Diamond Index và VNCapped Financial Index, tập hợp các cổ phiếu gần hết hoặc hết room. Điều này được đánh giá tích cực đến thị trường nhưng có độ trễ thu hút dòng tiền ngoại. Ngoài ra, các ETF cơ cấu danh mục quý IV/2019 cũng sẽ giúp tăng thanh khoản cho thị trường.

Các yếu tố nước ngoài được dự báo sẽ tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam bao gồm thỏa thuận “giai đoạn 1” đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiềm ẩn yếu tố bất ngờ; sau đợt giảm lãi suất, các nền kinh tế chủ chốt đang đứng giữa ngã 3 đường và chờ thêm những tín hiệu trước khi quyết định xu hướng chính sách tiếp theo; Brexit, cuộc họp OPEC, các cuộc xung đột địa chính trị, các nguy cơ xung đột vùng Vịnh.

Vùng vận động giá VN-Index tháng 12 từ 983 điểm - 1.000 điểm

VN-Index đang có cùng nhịp giảm điểm với các nước khu vực bị tác động bởi hoạt động rút ròng của khối ngoại. Sau khi mất 2 ngưỡng hỗ trợ 1.000 và 983 điểm, VN-Index vẫn đang trong quá trình dò đáy ngắn hạn. Các thông tin hỗ trợ chưa đủ sức chặn đà giảm của chỉ số. Dù vậy cũng giống như diễn biến trong phần lớn thời gian trong năm 2019, thị trường giảm sâu là thời điểm mua vào và bán ra khi chạm đến 1.000 điểm.

Một điểm lưu ý là mặt bằng giá của thị trường đang trở về vùng thấp trong năm 2019 do vậy áp lực giảm điểm không còn nhiều nếu thế giới không có biến động tiêu cực. BSC nhận định vùng vận động giá VN-Index tháng 12 từ 983 điểm - 1.000 điểm.

Trường hợp tích cực, VN-Index hồi phục từ vùng hỗ trợ 950 - 960 điểm và tăng về gần 1.000 điểm vào cuối năm. Trường hợp tiêu cực, VN-Index có thể đóng cửa dưới 960 điểm nếu có những thông tin bất lợi từ thế giới và áp lực tiếp tục thoái vốn từ khối ngoại.

Vì sao mặt bằng giá cổ phiếu đang là cơ hội?
Mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại được cho là đang thấp

Dòng tiền mới được kỳ vọng sẽ tích cực hơn trong tháng 12

Theo đánh giá của SSI Research, trong tháng 12, những rủi ro từ bên ngoài vẫn còn rất lớn. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ ký kết thỏa thuận thương mại vào năm 2020. Điều này có nghĩa danh sách thuế tự vệ 4B của Mỹ sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/12, thuế suất áp dụng là 15% đối với 175 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Sau khi Mỹ thông qua đạo luật Hong Kong, phía Trung Quốc cũng đã bắt đầu có những hành động phản ứng theo hướng ngày một gay gắt, tạo ra các căng thẳng khó lường cho đàm phán thương mại.

Quỹ Van Eck ETF và DB FTSE ETF thực hiện đợt tái cơ cấu vào ngày 20/12, một ngày sau khi đáo hạn hợp đồng tương lai (19/12). Sự cộng hưởng của 2 yếu tố này sẽ khiến nhà đầu tư trong nước trở nên vô cùng thận trọng.

Ở góc độ tích cực, dòng tiền mới, đặc biệt là dòng tiền nước ngoài được kỳ vọng sẽ tích cực hơn. Việc 3 chỉ số của sàn HoSE đi vào vận hành, bao gồm VN Diamond Index, VN Fin Lead và VN Fin Select là tiền đề cho các quỹ ETF mới. Xu hướng dòng vốn trên toàn cầu cũng đang tích cực hơn với cổ phiếu và thị trường mới nổi do lãi suất giảm và dự báo tăng trưởng kinh tế 2020 sẽ có chút khởi sắc nhờ các biện pháp kích thích kinh tế của Chính phủ các nước.

Sau nhịp giảm mạnh kể từ tháng 11 sang đầu tháng 12, hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (trailing P/E hay còn gọi là P/E) của VN-Index hiện đang vận động ở mức thấp nhất kể từ tháng 2/2019. Nền giá thấp sẽ thúc đẩy dòng tiền giải ngân, đặc biệt hướng tới nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh quý IV và 2020 tích cực. Do đó, SSI Research kỳ vọng vào một nhịp hồi phục của VN-Index sau đợt giảm vừa qua, tuy nhiên với những yếu tố tác động trái chiều đã liệt kê ở trên đây, các nhịp giằng co tích lũy có thể xuất hiện trong quá trình hồi phục của chỉ số.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao mặt bằng giá cổ phiếu đang là cơ hội? tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP