Aa

Vì sao nên chọn sữa có tỷ lệ đạm và béo cao?

Thứ Năm, 27/08/2020 - 10:20

Không nhiều người đi mua sữa tươi có dành sự quan tâm chi tiết đến các tỷ lệ đạm và béo, trong khi đây lại là những thành phần quan trọng nhất quyết định chất lượng và giá cả sản phẩm.

Sự khác biệt giữa sữa tươi thông thường và sữa tươi “premium”

Theo một khảo sát nhỏ dành cho các chị em hội “bỉm sữa”, khi được hỏi về những tiêu chí khi chọn mua sữa tươi, đa số các mẹ các chị đều có chung câu trả lời là dựa vào thương hiệu, giá cả và thời hạn sử dụng.

Bò của trang trại NutiMilk được chăm sóc theo chế độ ngủ nghỉ hợp lý, vắt sữa ngày không quá 3 lần, chỉ 25 lít thay vì 28 lít/ngày để bảo đảm chất lượng sữa tươi và quá trình tái tạo sữa

Chị Hoài Thu, một nhân viên văn phòng có con gái 3 tuổi cho biết thị trường sữa tươi hiện tại ở Việt Nam đã rất phong phú với nhiều sản phẩm được cung cấp từ các thương hiệu trong nước lẫn nước ngoài. Chị có thể chọn các sản phẩm này ở cả siêu thị lẫn các tiệm tạp hóa “đầu mối” với giá cả không chênh lệch nhau bao nhiêu, thậm chí còn có thể đặt mua kiểu “xách tay”. Tuy nhiên, khi được về thành phần các chất dinh dưỡng trong sữa, chị Thu trả lời thường bỏ qua vấn về này.

Đây là thói quen không chỉ chị Hoài Thu mà rất nhiều người Việt Nam gặp phải khi chọn lựa mua sắm, tiêu dùng các sản phẩm hàng ngày cho gia đình. Chính điều này vô hình trung làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tài chính của chúng ta.

Theo các chuyên gia, muốn trở thành người tiêu dùng thông thái, mỗi người cần phải tìm hiểu kỹ càng sản phẩm trước khi “xuống tay” mua sắm và tạo thói quen kiểm tra các thành phần trước khi mua. Đối với sản phẩm sữa, người tiêu dùng nên chú ý xem xét hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm và béo. Hai thành phần này cũng chính là nhân tố quyết định phân khúc thường hay “premium” của sữa tươi.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cũng đã khẳng định, trong sữa bò, chất béo cấu thành khoảng 3-4% hàm lượng chất rắn của sữa, chất đạm khoảng 3,5%. Như vậy, đây là hai chất quan trọng nhất quyết của sữa. Thực tế cũng cho thấy, hàm lượng chất đạm và chất béo trong sữa tươi của các thương hiệu lớn trên thế giới thường đạt ở mức từ 3.4g đến 4.0g.

Đối với các sản phẩm sữa tươi nguyên chất nội địa tại Việt Nam, theo bà Ngô Thị Diễm Trang, Phó Giám đốc Công ty Nghiên cứu Thị trường Ipsos tại Việt Nam, hàm lượng đạm đang ở mức từ 2.9g đến 3.2g, còn hàm lượng chất béo từ 3.2g đến 3.9g trong 100ml sữa. Điều này có nghĩa sữa tươi của Việt Nam nói chung vẫn chưa thể đạt hàm lượng đạm và béo tương đương như trong sữa tươi của các thương hiệu lớn trên thế giới.

Nâng chuẩn sữa tươi Việt lên tầm quốc tế

Có “số má” với việc luôn tiên phong chất lượng, dẫn đầu thị phần các sản phẩm sữa đặc trị ở Việt Nam, lại có thế mạnh về nghiên cứu dinh dưỡng, NutiFood trong những năm qua đã luôn hướng đến mục tiêu nâng chuẩn sữa Việt. Trong đó, “tham vọng” mang đến những sản phẩm sữa tươi có hàm lượng chất đạm, chất béo không thua kém sản phẩm sữa tươi cao cấp, “premium” của các thương hiệu lớn hàng đầu thế giới luôn được NutiFood ấp ủ thực hiện.

Những cô bò cho ra sữa tươi có hàm lượng dinh dưỡng 3.5g đạm và 4.0g béo của Trang trại Bò sữa NutiMilk

Bắt tay vào xây dựng, trang trại bò sữa NutiMilk ngay từ ban đầu đã gặp được “thiên thời” khi đặt tại vùng cao nguyên Gia Lai hoang sơ lộng gió, nơi nhiệt độ, thời tiết mát lành luôn “vỗ về” những cô bò có nguồn gốc từ các nước ôn đới. Đất đai, không khí, nguồn nước nơi đây cũng thực sự là “địa lợi” bởi đều tinh khiết, sạch, xanh. Bò ở trang trại NutiMilk được NutiFood nuôi dưỡng, chăn thả tự nhiên với chuẩn 6S bao gồm: Đất sạch, Nước sạch, Cỏ sạch, Không khí sạch, Nhiệt độ sạch, Sản lượng sạch (không khai thác ở mức tối đa để đảm bảo sữa có chất lượng tốt nhất). NutiFood cũng phát huy tố yếu tố “nhân hòa” khi kết hợp cùng Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng NutiFood Thụy Điển để xây dựng khẩu phần phù hợp nhất cho giống bò tại Trang trại bò sữa NutiMilk với 40 chỉ tiêu được theo dõi hằng ngày.

Bên cạnh đó, bò của trang trại NutiMilk được chăm sóc theo chế độ ngủ nghỉ hợp lý, vắt sữa ngày không quá 3 lần, chỉ 25 lít thay vì 28 lít/ngày để bảo đảm chất lượng sữa tươi và quá trình tái tạo sữa. NutiFood cũng xây dựng hệ thống công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn Israel để thu thập, phân tích chính xác các thành phần vitamin, khoáng chất trong khẩu phần ăn của bò tác động như thế nào đến chất lượng sữa tươi.

Sau 2 năm bền bỉ đầu tư và nghiên cứu và giờ đây, trang trại bò sữa NutiMilk đã có được thành quả ngọt ngào, trở thành niềm tự hào của NutiFood bởi nguồn sữa tươi nơi đây có hàm lượng dinh dưỡng vượt trội với 3.5g đạm và 4.0g béo trên 100ml, tương đương với chuẩn cao thế giới.

Chia sẻ về thành tựu của trang trại bò sữa NutiMilk, Tổng giám đốc NutiFood, bác sỹ Trần Thị Lệ cho biết: “Có thể NutiMilk không phải là trang trại bò sữa lâu đời hay có diện tích lớn nhất nhưng sẽ là nơi thiết lập chuẩn sữa tươi mới cho người tiêu dùng Việt”.

Sắp tới, những sản phẩm được làm từ nguồn sữa tươi 3.5g đạm và 4.0g béo từ trang trại bò sữa NutiMilk sẽ chính thức lên kệ. Người tiêu dùng Việt Nam giờ đây có thể hoàn toàn yên tâm khi cả gia đình được uống sữa tươi “Made in Việt Nam” nhưng chất lượng tương đương sữa của các thương hiệu hàng đầu thế giới. Tham vọng nâng chuẩn chất lượng sữa tươi Việt Nam ngang tầm thế giới của NutiFood nay đã tựu thành.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top