Aa

Vì sao ROS được quỹ ngoại quan tâm?

Thứ Bảy, 17/06/2017 - 06:00

Được nhà đầu tư ngoại mua ròng giá trị lớn, cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros trở thành hiện tượng trên thị trường trong thời gian qua. Vậy đâu là lý do khiến khối ngoại hướng đến cổ phiếu này?

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng lượng lớn

Theo thống kê dữ liệu giao dịch của Đầu tư Chứng khoán, tính từ đầu năm 2017 đến nay, cổ phiếu ROS liên tục được nhà đầu tư nước ngoài tìm mua. Tổng giá trị mua ròng tính đến hết ngày 14/6/2017 là hơn 663 tỷ đồng, chỉ xếp thứ 2 thị trường sau VNM của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam. Sở hữu cổ phiếu của nhà đầu tư ngoại tại ROS đến hết thời điểm trên là hơn 4,165 triệu cổ phần.

Đóng góp lớn nhất vào tổng giá trị mua ròng này là giao dịch mua vào của quỹ đầu tư chỉ số FTSE ngày 17/3/2017, với 3,1 triệu cổ phiếu được giao dịch, tổng giá trị mua trong phiên xấp xỉ 500 tỷ đồng.

Gần đây nhất, kỳ soát xét quý II/2017 của chỉ số MVIS Vietnam Index – chỉ số cơ sở của quỹ đầu tư chỉ số VanEck Vector Vietnam (V.N.M) cũng đã đưa ROS vào danh mục đầu tư, với tỷ trọng 6,5% tổng giá trị tài sản.

Với kết quả này, ước tính V.N.M dành ngân sách hơn 19 triệu USD để mua cổ phiếu ROS, làm tăng giá trị mua ròng của khối ngoại thêm xấp xỉ 400 tỷ đồng.

Sức hút với các quỹ đầu tư chỉ số

Được quỹ đầu tư nước ngoài mua vào với giá trị mua lớn và V.N.M công bố sẽ tiếp tục tăng mua mạnh mẽ trong tháng này, câu hỏi đặt ra là, vì sao ROS hấp dẫn quỹ ngoại? Câu trả lời có lẽ đến một phần từ chính vị thế vốn hóa và thanh khoản của FLC Faros trong thời gian qua.

Theo đó, với mức vốn hóa hơn 48.000 tỷ đồng tại ngày 14/6/2017, FLC Faros là 1 trong 10 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Không chỉ vốn hóa lớn, ROS còn nằm trong rổ cổ phiếu tính chỉ số VN30 của HOSE.

Bên cạnh đó, điểm cộng của ROS so với hàng loạt mã chứng khoán khác là thanh khoản rất lớn, đứng đầu thị trường xét về giá trị giao dịch.

Lịch sử giao dịch cho thấy, ROS có giá trị giao dịch trung bình phiên vượt rất xa mức bình quân chung của các cổ phiếu lớn trên thị trường, trong đó đó nhiều phiên đạt mức giá trị khớp lệnh phiên trên mức 1.000 tỷ đồng.

Ngày 11/5/2017, tổng giá trị khớp lệnh của ROS lên tới hơn 1.552 tỷ đồng, chiếm 32,7% tổng giá trị giao dịch của toàn HOSE. Với lịch sử giao dịch này, ROS gần như không có đối thủ về giá trị giao dịch phiên. Đây là lý do quan trọng khiến các quỹ đầu tư chỉ số lựa chọn mua ROS.

Ngoài sức hấp dẫn từ vị thế thị trường do vốn hóa lớn và thanh khoản cao, năm 2017, FLC Faros cũng được dự báo sẽ tăng mạnh hiệu quả kinh doanh.

Lợi nhuận dự báo tăng trưởng mạnh

Năm 2017, FLC Faros đặt kế hoạch 580 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng mạnh so với kết quả đạt được năm 2016 là 470 tỷ đồng. Tuy nhiên, đó dường như chưa phải là đích đến mà Ban lãnh đạo Công ty mong muốn.

Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông FLC Faros mới đây, sau khi được bầu vào thành viên Hội đồng quản trị và đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Trịnh Văn Quyết – đồng thời là cổ đông lớn nhất của FLC Faros cho biết, với diễn biến kinh doanh hiện tại, FLC Faros hoàn toàn có thể hoàn thành được kế hoạch kinh doanh nói trên ngay trong 6 tháng đầu năm và thậm chí có thể vượt 100% kế hoạch năm.

“Việc tăng trưởng lợi nhuận này chủ yếu đến từ việc FLC Faros có quỹ dự án thầu xây dựng lớn, đảm bảo cho Công ty mức sinh lời tương đối ổn định. Thêm vào đó, việc là chủ đầu tư một loạt dự án bất động sản lớn cũng sẽ là yếu tố tạo nên đà tăng trưởng mạnh cho FLC Faros trong năm nay và các năm tiếp theo”, ông Quyết nói.

Điểm tên các dự án đầu tư của FLC Faros

Được thị trường biết đến với danh hiệu “ông vua tốc độ thi công” khi FLC Faros liên tục tạo ra những kỷ lục thi công về tiến độ các đại công trình của Tập đoàn FLC, nhưng trên thực tế, FLC Faros đang tiến sâu vào lĩnh vực đầu tư bất động sản, chủ yếu là bất động sản nghỉ dưỡng.

Dự án đầu tiên có thể kể tới là tổ hợp khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế, trung tâm thương mại, dịch vụ văn phòng, nhà ở tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Dự án bao gồm khách sạn 5 sao Novotel, căn hộ khách sạn FLC Sea Tower, bể bơi ngoài trời, khu văn phòng và trung tâm mua sắm, nhà hàng, khu thể dục, bể bơi… được xây dựng tại số 11 đường An Dương Vương, phường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Quy Nhơn. Dự án có diện tích 1,735 ha, tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng, đã khởi công tháng 6/2016 và dự kiến hoàn thành vào quý III/2018.

Dự án lớn thứ hai mà FLC Faros đang thực hiện là Khu biệt thự sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Hải Ninh tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án có quy mô diện tích lên tới 596,3 ha, tổng mức đầu tư 3.600 tỷ đồng, với nhiều hạng mục như: khu nhà nghỉ bungalow, khu spa, nhà hàng, câu lạc bộ bãi biển, khu công viên, vườn thú, thể thao, khu nhà hành chính và các hạng mục phụ trợ khác.

Ngoài 2 dự án trên, ngay tại Quy Nhơn, FLC Faros còn đầu tư trực tiếp thêm 2 dự án khác, bao gồm dự án Học viện golf FLC Quy Nhơn và Công viên động vật hoang dã FLC Zoo Safari Park.

Dự án Công viên động vật hoang dã FLC Zoo Safari Park có quy mô 200 ha, đã đi vào hoạt động từ tháng 3/2017, trong khi dự án Học viện golf dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 5/2019.

Bên cạnh các dự án do FLC Faros trực tiếp làm chủ đầu tư, thông qua công ty con là FLC Faros Bình Định và ROS land, Công ty còn có 2 dự án bất động sản khác là FLC Lux City Quy Nhơn tại Bình Định và Dự án Trung tâm Thể thao Xuân Phương tại Hà Nội.

Dự án FLC Lux City Quy Nhơn có tổng mức đầu tư 602 tỷ đồng, diện tích 32,6 ha, bao gồm nhiều hạng mục công trình như: nhà ở thấp tầng kết hợp dịch vụ, biệt thự, trường mầm non, khu văn phòng, bãi đỗ xe, đất cây xanh….

Dự án Trung tâm Thể thao Xuân Phương có diện tích 22,8 ha, tổng mức đầu tư dự kiến: 251,8 tỷ đồng hiện đang trong giai đoạn làm thủ tục đầu tư.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top