Aa

Vì sao thị trường bất động sản Phú Thọ “ngủ quên”?

Thứ Năm, 24/06/2021 - 13:30

Bất động sản Phú Thọ được dự báo sẽ trở thành điểm sáng của thị trường phía Bắc nhờ sự phát triển ổn định và lành mạnh trong khoảng thời gian qua.

Ông Lưu Ngọc Long, Chủ tịch Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển Thương mại Trường An đã có chia sẻ với Reatimes xoay quanh thị trường bất động sản Phú Thọ.

Ông Lưu Ngọc Long, Chủ tịch Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Phát triển Thương mại Trường An.

PV: Ông nhận định như thế nào về diễn biến của thị trường bất động sản Phú Thọ trong thời gian gần đây?

Ông Lưu Ngọc Long: Bất động sản Phú Thọ có chiều hướng tăng mạnh trong vòng 2 năm trở lại đây và hiện tại vẫn diễn tiến theo hướng thay đổi tích cực.

Nhìn tổng quan, giá nhà đất tại trung tâm TP. Việt Trì và các huyện lân cận đang có chiều hướng tăng dần đều chứ không có hiện tượng rớt giá do những năm gần đây tỉnh Phú Thọ bắt đầu tập trung phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ. Các dự án được phê duyệt và hình thành với số lượng chưa nhiều. Những dự án triển khai bán hàng đều có pháp lý rõ ràng và cơ sở hạ tầng được triển khai hoàn thiện thực tế.

Tôi đánh giá bất động sản Phú Thọ hiện là một trong những thị trường mới, còn nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển trong thời gian tới...

PV: Nhưng có vẻ như một nghịch lý đang xảy ra khi thị trường bất động sản nhiều địa phương tăng trưởng mạnh mẽ và đều ghi nhận "cơn sốt" đất cục bộ, trong khi đó, bất động sản Phú Thọ dường như lại khá “im hơi lặng tiếng”. Ông nghĩ sao về điều này?

Ông Lưu Ngọc Long: Trước đợt dịch Covid-19, tháng 4/2021, thị trường ghi nhận sự "sốt" đất trên diện rộng, diễn ra hầu như toàn miền Bắc. Trong khi đó, đất nền là một trong những phân khúc thu hút giới đầu tư nhiều nhất vì tỷ suất sinh lời cao.

Riêng về tỉnh Phú Thọ, phần lớn các dự án bán tốt đều có chung đặc điểm như chất lượng, đầy đủ hồ sơ pháp lý, thực hiện đúng cam kết tiến độ. Đó là lý do thị trường bất động sản Phú Thọ không diễn ra tình trạng "sốt" ảo.

PV: Lượng khách hàng xuống tiền chủ yếu là người mua ở thực hay các nhà đầu tư, thưa ông?

Ông Lưu Ngọc Long: Tệp khách hàng chủ yếu đổ tiền vào bất động sản Phú Thọ đa số là dân đầu tư, với mức tài chính vừa phải, đang muốn đón đầu xu thế phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Nhìn về mặt tương lai, trung và dài hạn từ 3 - 5 năm, Phú Thọ sẽ rất phát triển. Hiện nay, các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn FLC, Tập đoàn T&T, Trung Nam Group… đang mong muốn đầu tư vào tỉnh Phú Thọ.

Bất động sản Phú Thọ còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. (Ảnh sưu tầm)

PV: Các nhà đầu tư đổ về Phú Thọ “chuộng” những sản phẩm bất động sản như thế nào, thưa ông?

Ông Lưu Ngọc Long: Các dự án bất động sản hiện nay tại Phú Thọ cung ứng ra thị trường khá đa dạng như đất nền, biệt thự, sản phẩm nghỉ dưỡng… Dù nguồn cung đa dạng nhưng nhà đầu tư tập trung vào sản phẩm đầy đủ 3 yếu tố.

Một, dự án phải đầy đủ tính pháp lý, có Quyết định chủ trương đầu tư, quy hoạch 1/500, văn bản cho phép huy động vốn của Sở Xây dựng…

Hai, cơ sở hạ tầng phải được triển khai theo đúng cam kết của chủ đầu tư và được khách hàng nhìn thấy trên thực tế.

Ba, những đơn vị có năng lực tài chính mạnh, có thương hiệu trên thị trường, thực hiện đúng theo cam kết với nhà đầu tư.

PV: Theo ông, đâu là những động lực sẽ tạo nên sức bật của thị trường bất động sản Phú Thọ ở hiện tại và trong tương lai?

Ông Lưu Ngọc Long: Bất động sản Phú Thọ đang sở hữu nhiều tiềm năng để tăng trưởng. UBND tỉnh Phú Thọ đang tập trung mọi nguồn lực để đầu tư nhiều công trình giao thông trọng điểm tăng cường kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Dự kiến trong giai đoạn 2021- 2030, tỉnh sẽ huy động khoảng 41.000 tỷ đồng, bình quân 4.000 tỷ đồng/năm để đầu tư phát triển hệ thống giao thông đường bộ. Chủ trương đầu tư hạ tầng sẽ góp phần đưa Phú Thọ thành một trong những khu vực thu hút đầu tư vô cùng lớn về lĩnh vực bất động sản.

Tỉnh Phú Thọ cũng là tỉnh có quy hoạch sử dụng đất ổn định, dài hạn. Tỉnh công khai các thông tin quy hoạch, đây là tiền đề rất quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư phát triển dự án trên địa bàn tỉnh trong quá trình đầu tư, triển khai thực hiện dự án, giải phóng mặt bằng….

Nhiều huyện của Phú Thọ cũng đang sở hữu tiềm năng khác nhau. Điển hình như, các huyện ở Thanh Thủy có nền tảng và tiềm năng về việc phát triển mảng bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch… Huyện Cẩm Khê, Tam Nông tiềm năng phát triển mạnh về mảng bất động sản công nghiệp…

Đáng chú ý, nhờ tiềm năng sẵn có mà hiện có nhiều nhà đầu tư trong tỉnh và ngoài tỉnh muốn tham gia vào hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản tại địa bàn Ttnh Phú Thọ. Có thể kể đến các tập đoàn lớn như Tập đoàn FLC tài trợ nghiên cứu khu đô thị thị sinh thái và thể thao Việt Trì với tổng vốn đầu tư hơn 4.190 tỷ đồng…

Công ty CP Tập đoàn TH tài trợ lập quy hoạch khu đô thị nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa, sinh thái tại xã Hiền Lương, Hạ Hòa có diện tích 361,5ha với ổng mức đầu tư 1.070 tỷ đồng.

Ngoài ra có thể kể đến một số doanh nghiệp như Trung Nam Group, CTCP Đầu tư Bất động sản Toàn cầu (GPInvest) cũng đang đồng thời nghiên cứu lập quy hoạch để thời gian tới xem xét đầu tư tại tỉnh Phú Thọ.

Sự tham gia của các khu đô thị lớn sẽ góp phần làm thay đổi bộ mặt bất động sản Phú Thọ, thu hút thêm các nhà đầu tư từ các địa phương khác tới tham gia.

PV: Ông dự báo thế nào về diễn biến của thị trường bất động sản Phú Thọ trong thời gian tới?

Ông Lưu Ngọc Long: Sự tăng trưởng của thị trường bất động sản miền Bắc sẽ góp phần thúc đẩy bất động sản Phú Thọ.

Thị trường bất động sản Phú Thọ cũng được đánh giá rất tiềm năng, phát triển ổn định. Các dự án nhà ở đều được tỉnh phê duyệt cẩn trọng với sự lựa chọn kỹ lượng chủ đầu tư tham gia. Du lịch đang được coi là một mũi nhọn phát triển kinh tế của Phú Thọ. Đây sẽ là động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế.

Đặc biệt, hạ tầng giao thông không ngừng được hoàn thiện, gia tăng kết nối các khu vực, vùng miền, tạo nên mạng lưới giao thương hoàn thiện, góp phần vào phát triển kinh tế trong toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản tại Phú Thọ là một trong những thị trường mới, còn nhiều tiềm năng để phát triển, trong khi Hà Nội thì đã bão hòa. Do vậy, nếu các nhà đầu tư biết lựa chọn các dự án đáp ứng đầy đủ các yếu tố về mặt pháp lý, hạ tầng… thì đây là một nơi đầu tư có hiệu quả.

- Cảm ơn những chia sẻ của ông!/.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top