Aa

[VIDEO] Không có một thị trường đầu tư nào an toàn tuyệt đối

Thứ Tư, 11/05/2022 - 10:48

Các giải pháp quản lý thị trường tài chính, vốn cần dựa trên nguyên tắc quản trị rủi ro, bảo vệ nhà đầu tư. Trong đó, trước mắt cần củng cố lại niềm tin trên thị trường sau một vài xáo động tiêu cực.

Thị trường bất động sản có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và tác động liên đới tới nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác. Do đó, cần có những giải pháp để khơi thông mọi điểm nghẽn, giúp thị trường phát triển lành mạnh, bền vững, trong đó, việc khơi thông dòng vốn là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Đây cũng là nội dung chính được các chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo “Khơi thông dòng vốn cho thị trường bất động sản Việt Nam” do Reatimes và Viện nghiên cứu bất động sản Việt Nam tổ chức.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã cùng bàn luận về những khó khăn trong việc huy động vốn của doanh nghiệp bất động sản trong giai đoạn hiện nay; vai trò, tầm quan trọng của thị trường vốn (cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh) đối với các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp bất động sản nói riêng; vấn đề cán cân chênh lệch giữa thị trường vốn và thị trường tiền tệ (vốn tín dụng ngân hàng); tính cấp thiết của việc khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản; giải pháp để phát triển thị trường trái phiếu lành mạnh, ổn định, minh bạch và bền vững...

Theo các chuyên gia, để thị trường bất động sản sớm phục hồi sau đại dịch, góp phần vào sự phục hồi chung của nền kinh tế và tạo tiền đề phát triển cho nhiều ngành, bên cạnh việc tập trung đảm bảo nguồn vốn, ưu đãi tín dụng không thấp hơn so với lĩnh vực khác thì cần tạo điều kiện để phát triển trái phiếu an toàn và lành mạnh. Theo đó, các chính sách quản lý không được lỏng lẻo, tuy nhiên cũng không nên quá thắt chặt dẫn đến sự triệt tiêu những động lực và cơ hội phát triển của thị trường.

Các chuyên gia cũng cho rằng, trước những thông tin tiêu cực đang lan tỏa trên thị trường, giải pháp trước mắt cần thực hiện là bảo vệ, củng cố niềm tin của nhà đầu tư và chú trọng hơn yếu tố quản trị rủi ro cho doanh nghiệp.

Các giải pháp cả trước mắt và lâu dài mà các chuyên gia đã cùng bàn luận trong hội thảo đều hướng đến tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cũng như thị trường bất động sản phát triển, dựa trên đa dạng dòng vốn, tháo gỡ các vướng mắc để phát triển lâu dài.

Sau Hội thảo, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Ban tổ chức sẽ xây dựng văn bản kiến nghị về những vấn đề mà Hội thảo nêu ra để gửi tới các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thị trường, đặc biệt là vấn đề trái phiếu doanh nghiệp./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top