Reatimes.vn

Viện KSND Tối cao phối hợp Bộ Công an điều tra tố cáo tại dự án 317 Trường Chinh

Viện KSND Tối cao phối hợp Bộ Công an điều tra tố cáo tại dự án 317 Trường Chinh

Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao đề nghị đồng chí Chánh thanh tra Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ liên quan phối hợp, trong việc giải quyết đơn tố cáo của Công ty ICC.
09:33, 08/10/2019

2 cơ quan điều tra đã thụ lý đơn tố cáo

Theo Quyết định số 9603/QĐ-UB ngày 29/12/2004 của UBND TP. Hà Nội, Công ty CP Tư vấn đầu tư dự án Quốc tế - Công ty ICC được UBND TP. Hà Nội giao là chủ đầu tư dự án Khu siêu thị, văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở (gọi tắt là Dự án, tại địa chỉ 317 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội).

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng, bán sản phẩm thuộc Dự án đã nảy sinh tranh chấp giữa Công ty ICC và Công ty CP Thương mại và Xây dựng Tân Hồng Hà – Công ty Tân Hồng Hà. Sau đó, đại diện Công ty ICC đã có đơn tố cáo và cho rằng ông Nguyễn Minh Khoa cùng Công ty Tân Hồng Hà làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng các tài liệu đóng dấu giả để lừa dối cơ quan chức năng.

Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP. Hà Nội đã ban hành văn bản số 2063/CAHN/PC46(Đ3) ngày 25/9/2017, với nội dung thông báo vụ việc chưa đủ yếu tố cấu thành tội hình sự. Cho rằng quyết định trên chưa khách quan và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nên đại diện Công ty ICC đã tiếp tục làm đơn gửi các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Kết luận giám định số 8743/KLGĐ-PC09(Đ4) kèm Công văn số 604 CV/PC09 khẳng định, các con dấu đóng trên 3 văn bản Công ty Tân Hồng Hà nộp cho Tòa án không phải là con dấu của Công ty ICC. (Ảnh: Hà Cường)

Liên quan đến nội dung trên, ngày 20/9/2019, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao có văn bản gửi Thanh tra Bộ Công an về việc phối hợp xác minh nguồn tin về tội phạm.

Theo đó, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao cho biết đã thụ lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm theo đơn tố cáo cả Công ty ICC, tố cáo ông Nguyễn Minh Khoa cùng Công ty Tân Hồng Hà làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng các tài liệu đóng dấu giả để lừa dối cơ quan chức năng.

Đồng thời, Công ty Tân Hồng Hà đã sử dụng các tài liệu đóng dấu giả này để khởi kiện việc tranh chấp hợp đồng kinh doanh thương mại với Công ty ICC ra Tòa án Nhân dân quận Ba Đình (TP. Hà Nội). Công ty ICC cho rằng, trong quá trình tiếp nhận, xử lý đơn tố cáo của Công ty ICC, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP. Hà Nội có dấu hiệu bỏ lọt hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Văn bản trên cũng cho biết, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao có tài liệu thể hiện toàn bộ hồ sơ giải quyết đơn tố cáo trên đang được Thanh tra Bộ Công an tiếp nhận và giải quyết.

“Để công tác xác minh nguồn tin về tội phạm theo đúng quy định của pháp luật, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đề nghị đồng chí Chánh thanh tra Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ liên quan phối hợp với Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao trong việc cung cấp hồ sơ, tài liệu, kết luận thanh tra liên quan đến việc giải quyết đơn tố cáo của Công ty ICC”, văn bản Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao gửi Thanh tra Bộ Công an nêu rõ.

“Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”?

Liên quan đến việc giải quyết đơn trình báo tội phạm của Công ty ICC gửi tới Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP. Hà Nội, luật sư Hoàng Thị Thuyên, Giám đốc Công ty Luật MTV XTVN đánh giá, cơ quan điều tra đã không tổ chức trưng cầu giám định đối với các tài liệu được đóng các con dấu giả, không tuân thủ và thực hiện quy định pháp luật về giải quyết tin báo về tội phạm theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003 và Thông tư Liên tịch số 06/2013/TTLT- BCA- BQP- BTC- BNN&PTNT- VKSNDTC ngày 02/08/2013 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, hướng dẫn thi hành quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Dự án 317 Trường Chinh

Sau đó, Phòng Cảnh sát kinh tế đã ban hành văn bản số 2063/CAHN/PC46(Đ3) ngày 25/9/2017, với nội dung vụ việc chưa đủ yếu tố cấu thành tội hình sự.

“Không thể đánh giá hành vi làm giả con dấu, tài liệu của doanh nghiệp là không xâm hại trật tự quản lý hành chính Nhà nước và quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Không xử lý hành vi này về hình sự, là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”, luật sư Hoàng Thị Thuyên bày tỏ quan điểm.

Theo luật sư Thuyên, sau khi có văn bản trên, Công ty Tân Hồng Hà một mặt làm đơn khởi kiện Công ty ICC ra Tòa án Nhân dân quận Ba Đình (TP. Hà Nội) và nộp cho Tòa án 7 tài liệu mạo danh, đóng các con dấu giả của Công ty ICC đã được công chứng để làm chứng cứ, yêu cầu Tòa xử cho Công ty Tân Hồng Hà được tiếp tục thực hiện Hợp đồng Hợp tác đầu tư và được làm đồng chủ đầu tư Dự án.

Mặt khác, Công ty Tân Hồng Hà làm nhiều đơn gửi tới Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội và Bộ Công an, tố cáo Công ty ICC đã lừa đảo chiếm đoạt của Công ty Tân Hồng Hà hàng trăm tỷ đồng.

Về nội dung này, ngày 27/11/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra Thông báo số 991/C02-P8 về kết quả giải quyết tin báo tội phạm của Công ty Tân Hồng Hà, tố cáo cán bộ và Công ty ICC lừa đảo chiếm đoạt của Công ty Tân Hồng Hà 50 tỷ đồng là không có cơ sở. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án Nhân dân quận Ba Đình đã trưng cầu giám định 3 trong số 7 tài liệu mà Công ty Tân Hồng Hà nộp làm chứng cứ khởi kiện. Ngày 21/11/2018, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP. Hà Nội đã ban hành Bản kết luận giám định số 8743/KLGĐ-PC09(Đ4) kèm Công văn số 604 CV/PC09 khẳng định, các con dấu đóng trên 3 văn bản Công ty Tân Hồng Hà nộp cho Tòa án không phải là con dấu của Công ty ICC.

“Tòa án Nhân dân quận Ba Đình không yêu cầu Công ty Tân Hồng Hà nộp các tài liệu chứng cứ bị cho là giả còn lại để giám định và không chuyển hồ sơ đối với các tài liệu chứng cứ đã giám định là giả sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật, mà sử dụng các tài liệu giả này làm chứng cứ để xét xử sơ thẩm vụ án”, luật sư Hoàng Thị Thuyên nhận định.

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ những phản ánh trên. Từ đó, sớm công khai kết luận nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan - ở đây là cả Công ty ICC và Công ty Tân Hồng Hà.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP