Aa

Việt Nam có đang tăng trưởng "nóng"?

Thứ Năm, 03/10/2019 - 06:00

Với tăng trưởng GDP quý III đạt 7,31% - mức cao nhất trong vòng 9 năm qua, câu hỏi đặt ra cho Chính phủ là Việt Nam đang tăng trưởng bền vững hay tăng trưởng nóng?

Và mức tăng này tạo động lực gì cho nền kinh tế từ nay đến cuối năm?

Trả lời vấn đề này tại phiên họp báo Chính phủ chiều tối 2/10, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Đức Chung cho biết ngay từ đầu phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã thông báo kết quả rất tích cực của tình hình phát triển kinh tế quý III cũng như 9 tháng.

Ông nói rằng sau rất nhiều năm Việt Nam đã đạt được kết quả tăng trưởng như vậy, cụ thể quý III và 9 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng đạt 7,31% (GDP ước đạt 6,98%) cao nhất trong 9 năm qua.

Những động lực tăng trưởng rất rõ từ khu vực công nghiệp và xây dựng đạt 9,36%, trong đó đặc biệt công nghiệp công nghệ chế tạo đạt 10,37%, khu vực dịch vụ 6,85%. Đặc biệt, dù trong điều kiện căng thẳng thương mại lớn mà kết quả xuất khẩu Việt Nam đạt rất cao 194 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng 8,2%, đầu tư xã hội 34,3% tăng 10,3%, khu vực ngoài nhà nước chiếm hơn 45% và tăng trưởng 16%.

Ảnh minh họa.

"Đây là các chỉ số rất quan trọng khẳng định kết quả tăng trưởng này hoàn toàn phù hợp", ông Chung nói. Ông giải thích thêm: So với các quý gần đây được liệt kê lại thì tình hình quý III/2016 tăng 6,56%, quý II/năm 2017 tăng 7,38%, quý III/năm 2018 tăng 6,82%. Như vậy tăng trưởng quý III năm nay so với cùng kỳ các năm trước là hoàn toàn phù hợp.

"Từ nay đến cuối năm, chúng tôi đánh giá tốc độ tăng trưởng, động lực duy trì tăng trưởng chủ yếu ở các khu vực công nghiệp xây dựng, công nghiệp chế tạo, dịch vụ", ông Chung cho hay.

Ngoài ra, ông cho biết ngày 26/9 vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng đã tổ chức Hội nghị thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của các bộ, ngành, địa phương và nếu trong trong quý III khi mà tình hình giải ngân vốn đầu tư công được thực hiện tốt hơn sẽ góp phần tác động vào tăng trưởng những tháng cuối năm.

"Chúng tôi tin rằng với kết quả của việc Chính phủ tích cực tạo các điều kiện, giải pháp thì quý IV - quý cuối cùng của năm 2019, tăng trưởng cả năm 2019 cơ bản đạt và vượt mục tiêu của Quốc hội đề ra 6,8%", ông nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top