Reatimes.vn

Chưa được giao đất đã xây dựng công trình không phép, Công ty Tiến Mạnh bị xử phạt 460 triệu đồng

Vĩnh Phúc:

Chưa được giao đất đã xây dựng công trình không phép, Công ty Tiến Mạnh bị xử phạt 460 triệu đồng

Chưa đươc giao đất và cấp giấy phép xây dựng, Công ty Tiến Mạnh đã tiến hành thi công nhiều hạng mục công trình dự án Bệnh viện Đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và khu nhà ở đô thị và bị xử phạt 460 triệu đồng.
09:30, 15/07/2021

Dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng

Liên quan đến việc Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng Tiến Mạnh (Công ty CP Tiến Mạnh) thi công nhiều hạng mục công trình dự án Bệnh viện Đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và khu nhà ở đô thị (tại phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên và xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương), Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, dự án được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3726/QĐ-UBND ngày 14/11/2016. Đồng thời, chấp thuận điều chỉnh, bổ sung bản vẽ thiết kế đô thị công trình Viện nghỉ dưỡng thuộc đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Bệnh viện Đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và khu nhà ở đô thị tại văn bản số 8024/UBND-CN3 ngày 23/10/2020.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng cũng khẳng định, đơn vị này chưa nhận được hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng cho các công trình thuộc dự án của Công ty Tiến Mạnh. Như vậy, đến thời điểm này chủ đầu tư chưa đủ điều kiện pháp lý để thi công dự án, nhưng Công ty Tiến Mạnh đã xây dựng nhiều hạng mục công trình dự án rất hoành tráng, bất chấp các quy định pháp luật hiện hành.

Công ty Tiến Mạnh vi phạm sai phạm
Công ty Tiến Mạnh đã tiến hành xây dựng nhiều hạng mục công trình dự án rất hoành tráng, bất chấp các quy định pháp luật hiện hành

“Theo quy định Luật Xây dựng, việc khởi công công trình xây dựng phải đảm bảo các điều kiện sau: Có mặt bằng xây dựng để bàn giao toàn bộ hoặc từng phần theo tiến độ xây dựng; có giấy phép xây dựng đối với công trình theo quy định của giấy phép xây dựng theo quy định tại Điều 89 của luật này; có thiết kế bản vẽ của hạng mục công trình, công trình khởi công đã được phê duyệt và chủ đầu tư kiểm tra, xác nhận trên bản vẽ; có hợp đồng thi công xây dựng được ký kết giữa chủ đầu tư và các nhà thầu được lựa chọn; được bố trí đủ vốn theo tiến độ xây dựng công trình; có biện pháp đảm bảo an toàn; bảo vệ môi trường trong quá trình thi công xây dựng”, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc nhấn mạnh.

Về hoạt động vi phạm trong xây dựng, Sở Xây dựng cho hay, theo phân cấp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được ban hành tại Quyết định số 13/2020/QĐ-UBND ngày 23/3/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn địa phương, tổ chức kiểm tra và xử lý vi phạm thuộc trách nhiệm UBND cấp xã và huyện (ở đây là UBND phường Hội Hợp và UBND TP. Vĩnh Yên).

"Ngày 27/4/2021, Sở đã có văn bản 1458/SXD-CCGĐ gửi UBND cấp huyện, cấp xã, các chủ đầu tư đô thị xây dựng nhà ở, khu đô thị; các chủ đầu tư dự án đô thị xây dựng công trình vốn khác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc để yêu cầu các chủ đầu tư dự án đô thị xây dựng nhà ở, khu đô thị; các chủ đầu tư dự án đô thị công trình vốn khác chấp hành các quy định về khởi công công trình; đồng thời đề nghị UBND cấp huyện, cấp xã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử lý nghiêm theo thẩm quyền đối với những trường hợp vi phạm quy định về khởi công xây dựng công trình", Sở Xây dựng thông tin.

Chủ đầu tư bị xử phạt 460 triệu đồng

Theo xác nhận của chính quyền địa phương, Công ty Tiến Mạnh đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính do hành vi chiếm đất và vi phạm trật tự xây dựng. Theo đó, cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền 460 triệu đồng đối với Công ty Tiến Mạnh.

Ông Nguyễn Tuấn Hải, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND phường Hội Hợp (TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) cho biết: “Dự án này mới bị xử phạt hành chính. Cơ quan chức năng xử phạt 2 lần với tổng số tiền 460 triệu, trong đó xử phạt 40 triệu đồng về xây dựng sai phép và 420 triệu đồng về chiếm đất. Công ty bị xử phạt từ 16/6/2021, nhưng đến 28/6/2021 chủ đầu tư mới thực hiện nộp phạt. Sau khi xử phạt, yêu cầu công ty hoàn thiện hồ sơ và không được thi công”.

Theo tìm hiểu, Công ty CP Tiến Mạnh chưa được cấp có thẩm quyền tỉnh Vĩnh Phúc bàn giao đất để thực hiện dự án này. Đối với vi phạm về đất đai tại dự án, trước đó cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất tại dự án với sự có mặt của các sở ban ngành gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND TP. Vĩnh Yên, UBND phường Hội Hợp.

Trên cơ sở đó, cơ quan quản lý Nhà nước đã xác định các vi phạm trong việc sử dụng đất của Công ty Tiến Mạnh. Ngày 21/5/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc về những tồn tại, vi phạm trong sử dụng đất của dự án Bệnh viện Đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và khu nhà ở đô thị.

Công ty Tiến Mạnh Vĩnh phúc xây dựng trái phép bệnh viện
Các công nhân thi công trong điều kiện dường như chưa đảm bảo các quy định về an toàn lao động

Như vậy, rõ ràng Công ty Tiến Mạnh đã ngang nhiên xây dựng các hạng mục công trình dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất và cấp giấy phép xây dựng. Theo quan sát, mặc dù bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tuc cho công nhân xây dựng hoàn thiện các hạng mục công trình một cách công khai, thách thức pháp luật và chính quyền địa phương. Các công nhân vẫn vô tư thi công trong điều kiện dường như chưa đảm bảo các quy định về an toàn lao động.

Lý giải về vấn đề này, ông Hải nói: "Họ chỉ đang dọn dẹp, thẩm quyền của chính quyền địa phương chỉ đôn đốc, nhắc nhở thôi. Chủ đầu tư này làm cho chính quyền địa phương rất vất vả xử lý".

Có hay không Công ty Tiến Mạnh coi thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng khi không chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, xây dựng? Có lẽ, các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh phúc cần mạnh tay xử lý các sai phạm của Công ty Tiến Mạnh, để xử lý triệt để những vấn đề tồn tại trong việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, xây dựng trên địa bàn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP