Reatimes.vn

Vĩnh Phúc: Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm việc xây biệt thự trên đất rừng

Vĩnh Phúc: Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm việc xây biệt thự trên đất rừng

Liên quan đến vụ sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình tại TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo yêu cầu UBND Vĩnh Phúc kiểm tra giải quyết dứt điểm trước ngày 31/7.
10:57, 25/05/2021

Yêu cầu xử lý dứt điểm

Theo văn bản chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết dứt điểm phản ánh, kiến nghị của báo chí về loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình tại TP. Vĩnh Yên.

Cụ thể, văn bản nêu rõ: “Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết dứt điểm phản ánh, kiến nghị của báo chí theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 31/7/2021”

Sau khi tiếp nhận văn bản chỉ đạo  UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành đơn vị liên quan xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên đất thu hồi của công ty TNHH Kim Long.

Vĩnh Phúc: Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm việc xây biệt thự trên đất rừng
Hoạt động xây dựng sai quy định diễn ra công khai nhưng không được ngăn chặn, giải quyết dứt điểm

Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT), khẩn trương tổ chức công khai bản đồ thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long tại xã Định Trung, phường Liên Bảo và phường Khai Quang. Đồng thời, làm rõ diện tích thực tế Công ty TNHH Kim Long được giao, nguyên nhân, lý do thiếu diện tích so với quyết định giao đất; nếu thiếu do trước đây chưa giải phóng mặt bằng được thì hiện tại diện tích này do tổ chức, cá nhân nào đang sử dụng, hồ sơ pháp lý thế nào, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/5/2021.

Cùng với đó, phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp và các cơ quan có liên quan báo cáo khẳng định rõ với UBND tỉnh, theo quy định của pháp luật, khi thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long, Công ty có được bồi thường, hỗ trợ về đất đai, tài sản trên đất theo quy định của pháp luật không? Quy định tại các điều khoản nào của văn bản pháp luật.

Về phía Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xử lý hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý dứt điểm dự án đầu tư của Công ty TNHH Kim Long theo quy định của pháp luật về đầu tư, báo cáo kết quả với UBND tỉnh trước ngày 31/5/2021.

Trong đó, Công ty TTNH Kim Long còn phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai nào trong quá trình sử dụng diện tích được giao để thực hiện dự án tại các phường Liên Bảo, Khai Quang và xã Định Trung? Nếu có nêu rõ các căn pháp luật và đề xuất biện pháp truy thu, báo cáo UBND tỉnh trước 31/5/2021.

Ngoài ra, đối với Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu tiếp tục đôn đốc UBND TP. Vĩnh Yên, UBND các xã, phường: Định Trung, Liên Bảo, Khai Quang và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc, dứt điểm các kết luận Thanh tra số 37, 38, 39/KL-TTr ngày 2/4/2019, đặc biệt là tổ chức xử lý các công trình xây dựng trái phép, kiến nghị xử lý đối với các cơ quan, đơn vị chưa nghiêm túc thực hiện kết luận Thanh tra, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/6/2021.

Có dấu hiệu hình sự chuyển sang công an xử lý

Sau khi rà sát hồ sơ nếu hồ sơ tài liệu đã thanh tra có dấu hiệu vi phạm về hình sự thì chuyển ngay hồ sơ đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh, Công an TP. Vĩnh Yên để xử lý theo thẩm quyền.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng chỉ đạo Công an tỉnh thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ UBND tỉnh giao liên quan đến việc sử dụng đất của Công ty Kim Long. Tiếp nhận hồ sơ tài liệu liên quan đến các vi phạm đất đai của Công ty Kim Long và các tổ chức, cá nhân sử dụng đất có nguồn gốc Nhà nước giao cho Công ty Kim Long do Thanh tra tỉnh, UBND TP. Vĩnh Yên chuyển đến để lập hồ sơ xử lý theo quy định; nếu hồ sơ, tài liệu chưa đầy đủ có văn bản yêu cầu các cơ quan bổ sung kịp thời.

Đối với UBND TP. Vĩnh Yên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu thực hiện nghiêm túc các kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh. Quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, UBND TP. Vĩnh Yên có văn bản đề nghị các sở, ngành chuyên môn… để phối hợp giải quyết theo tiến độ được giao.

Vĩnh Phúc: Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm việc xây biệt thự trên đất rừng
Càng thanh tra càng mọc thêm nhiều nhà mới tại khu đất giao cho Công ty Kim Long 

UBND TP Vĩnh Yên chỉ đạo: “Nếu không chấp hành, chủ động lập hồ sơ và tổ chức cưỡng chế xong trong tháng 6/2021. Các trường chống đối, lập hồ sơ chuyển cơ quan cảnh sát Điều tra xử lý hình sự theo quy định.”

Ngoài ra, xử lý các vi phạm của người sử dụng đất, người quản lý theo phản ánh của báo chí đối với diện tích 5ha đất UBND phường Liên Bảo giao thầu cho các ông (bà) Nguyễn Văn Thủy, Nguyễn Văn Tuyết, Nguyễn Văn Hiếu ở khu hành chính 15 để trồng cây ăn quả nhưng đã phân lô chuyển nhượng, xây dựng trái phép... Trong quá trình xử lý các vi phạm nêu trên, UBND TP. Vĩnh Yên phát hiện vi phạm có dấu hiệu hình sự thì chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Vĩnh Yên để xử lý theo thẩm quyền.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu chỉ đạo sát sao, quyết liệt đối với việc xử lý các vi phạm đất đai, trật tự trên địa bàn TP. Vĩnh Yên nói chung và các vi phạm về đất đai, xây dựng trên khu đất UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hồi từ Công ty TNHH Kim Long, buộc các chủ sở hữu đang lấn, chiếm, xây dựng trái phép trả lại đất cho Nhà nước để sử dụng theo quy hoạch.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu chỉ đạo sát sao, quyết liệt đối với việc xử lý các vi phạm đất đai, trật tự trên địa bàn TP. Vĩnh Yên nói chung và các vi phạm về đất đai, xây dựng trên khu đất UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hồi từ Công ty TNHH Kim Long, buộc các chủ sở hữu đang lấn, chiếm, xây dựng trái phép trả lại đất cho Nhà nước để sử dụng theo quy hoạch.

Vi phạm trong vi phạm

Không những vi phạm trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái pháp luật. Vào năm 2002, Công ty TNHH Kim Long còn chiếm đất, phá hoại sản xuất trên khu kinh tế 2 thuộc Công ty TNHH Nhân Nghĩa (Công ty Nhân Nghĩa).

Theo Reatimes thông tin, Công ty TNHH Nhân Nghĩa (Công ty Nhân Nghĩa) cũng đang vi phạm về việc được Nhà nước giao đất nhưng không không thực hiện dự án như cam kết mà lại ngang nhiên mua bán, chuyển nhượng đất trái quy định, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

Trước thực trạng nhức nhối này, ngày 06/01/2005, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 05/QĐ-CT về việc thành lập Đoàn kiểm tra tình hình sử dụng đất của Công ty Nhân Nghĩa. Đoàn kiểm tra có kết quả xác định: Trong tổng số 127ha đất được giao, Công ty Nhân Nghĩa đã chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng và đền bù với tổng số tiền là: 484.100.000 đồng và thực tế Công ty Nhân Nghĩa chỉ nhận 101,29ha vì năm 1994, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hồi lại 25,71ha xây dựng nghĩa trang và trung tâm thể dục thể thao quốc gia.

Báo cáo của Đoàn kiểm tra liên ngành nêu rõ về việc vi phạm của Công ty Nhân Nghĩa : “Vào thời điểm kiểm tra, Công ty Nhân Nghĩa không thực hiện đầu tư xây dựng, trồng cây, lập trang trại theo mô hình dự án được phê duyệt. Công ty đã tự ý phân chia đất đai, chia nhỏ dự án thành 5 khu, giao cho 5 cá nhân, hộ gia đình không phải là thành viên của công ty quản lý với tư cách là tổ trưởng của khu kinh tế…”.

“Sau 10 năm được giao đất, công ty chưa thực hiện được dự án. Chủ dự án là ông Trần Văn Kiếm - Giám đốc công ty không có khả năng kiểm soát, quản lý đất đai, sử dụng đất sai mục đích được giao, vi phạm quy định pháp luật đất đai… Công ty đã tự ý phân chia đất đai, mua bán, chuyển nhượng đất trái phép cho các cá nhân khác không phải thành viên của công ty với danh nghĩa hợp đồng giao khoán để thu lợi sai quy định”, báo cáo chỉ rõ.

Ngày 05/10/2007, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 2784/QĐ-UBND “về việc điều chỉnh điều I, Quyết định số 2839/QĐ-UBND ngày 13/9/2005 thu hồi đất của Công ty Nhân Nghĩa giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất Vĩnh Phúc quản lý theo quy định của pháp luật”. Trong Quyết định nêu rõ: “Thu hồi 865.401,6m2 đất (làm tròn 86,5ha) của Công ty Nhân Nghĩa đang quản lý sử dụng được giao tại Quyết định số 1069/QĐ-UB ngày 12/8/1994 của UBND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) tại phường Liên Bảo và xã Định Trung.

Vĩnh Phúc: Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm việc xây biệt thự trên đất rừng
Văn bản chỉ đạo Thanh Tra Tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra và trả lời báo chí về việc Công ty TNHH Nhân Nghĩa nhận đất nhưng sử dụng sai mục đích

Căn cứ vào các Quyết định thì Trung tâm phát triển quỹ đất có trách nhiệm lập phương án bồi thường và bồi thường cho các chủ sử dụng có đất bị thu hồi theo phương án được phê duyệt. UBND địa phương có diện tích đất trên có trách nhiệm phối kết hợp cùng Trung tâm phát triển quỹ đất thi hành quyết định.

Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh: “Đây nhiệm vụ quan trọng, yêu cầu các sở, ngành, UBND TP. Vĩnh Yên vào cuộc quyết liệt, kiên quyết xử lý nghiêm khắc các vi phạm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.”

Tháng 4/2019, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc có kết luận về công tác quản lý sử dụng đất đai và xử lý các trường hợp vi phạm về lấn, chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái pháp luật trong đó có Công ty TNHH Kim Long.

Theo đó, diện tích đất Công ty TNHH Kim Long sử dụng phường Liên Bảo có 193 trường hợp vi phạm về lấn, chiếm, sử dụng không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép chưa được xử lý dứt điểm. Trong đó, diện tích đất do phường quản lý là hơn 43.000m2 với 154 trường hợp vi phạm; Công ty TNHH Kim Long quản lý hơn 124.000m2 với 39 trường hợp vi phạm.

Thời điểm năm 2014, UBND phường đã kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với 74/181 trường hợp hộ gia đình vi phạm. Đối với 39 trường hợp xây dựng trái phép trên diện tích đất Công ty TNHH Kim Long, trong đó có 7 ngôi biệt thự cơ quan chức năng đã nhiều lần vào kiểm tra lập biên bản nhưng chưa tiến hành xử lý vi phạm.

Điều đáng nói, người dân phản ánh việc xây dựng biệt thự trên đất giao cho Công ty TNHH Kim Long ngày càng nhiều sau khi có quyết định thanh tra của tỉnh Vĩnh Phúc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP