Aa

Vinpearl Safari chào đón bé tê giác mới chào đời với cái tên “Chiến thắng”

Thứ Sáu, 03/04/2020 - 14:20

Mới đây, công viên chăm sóc và bảo tồn động vật Vinpearl Safari Phú Quốc vừa vui mừng chào đón cá thể tê giác trắng Châu Phi thứ 3 được sinh ra trong thời gian chưa đầy 1 năm.

Không chỉ ghi dấu mốc sự thành công hiếm có trong việc tạo môi trường phát triển giống loài tại Vinpearl Safari, sự chào đời của “cô bé” tê giác mang tên Winnie còn là niềm tin “Chiến thắng” với đại dịch Cúm Covid-19.

Tê giác con vừa sinh tại Vinpearl Safari Phú Quốc là một “bé gái” nặng hơn 60kg, thuộc loài tê giác trắng Châu Phi. Đây là một trong 5 loài tê giác hiếm hoi còn tồn tại trên thế giới có tên khoa học là Ceratotherium simum simum. Ca sinh nở lần này có “tốc độ hi hữu” khi tê giác mẹ sinh con chỉ sau 15 phút trở dạ. Chưa đầy 45 phút sau, tê giác con đã có thể tự bú mẹ, thể hiện sức khỏe sơ sinh và bản năng sinh tồn mạnh mẽ.

“Cô bé” tê giác sơ sinh có cân nặng hơn 60kg và đã bú mẹ chỉ sau 45 phút chào đời tại Vinpearl Safari

Chào đời nhanh chóng, suôn sẻ trong thời khắc đặc biệt khi cả nước bước vào cuộc chiến quyết định gay go với dịch Covid-19, cô bé được đặt tên là Winnie, với hàm ý “Chiến thắng”. Winnie sẽ là món quà niềm vui và là sự sống vô cùng ý nghĩa, đại diện cho sự lạc quan, tin tưởng vào chiến thắng của Việt Nam và cả nhân loại. Cô bé sẽ là thành thành viên thứ 27 của đàn và là tê giác thứ 4 được sinh ra ở Việt Nam trong hơn 1 thập kỷ qua.

Trước đó, vào tháng 4/2019, Vinpearl Safari Phú Quốc cũng đã liên tiếp chào đón 2 tê giác con tên Hakuna Matata và Cà phê ra đời cách nhau chưa đầy 20 ngày, tạo nên một sự kiện đặc biệt lạc quan về bảo tồn thiên nhiên hoang dã ngay tại Việt Nam.

Ngày 3/4/2020 cũng là ngày được Vinpearl Safari chọn để tổ chức sinh nhật “thôi nôi” đầu tiên cho anh cả Matata và chị 2 Cà phê. Hai cô cậu vô cùng phấn khích khi “phá cỗ” sinh nhật được chuẩn bị “hoành tráng”.

2 cô cậu tê giác phấn khích tổ chức “thôi nôi” bên chiếc bánh sinh nhật đặc biệt khổng lồ đầy ấn tượng mà các nhân viên chăm sóc Vinpearl Safari kỳ công làm tặng.

Sau gần 1 năm “lớn nhanh như thổi”, Matata và Cà phê đã trở thành những thanh niên cường tráng, vô cùng nghịch ngợm nhưng cũng đầy tình cảm. Anh chị của bé Winnie rất lém lỉnh, rất hay làm nũng với các y bác sĩ và nhân viên chăm sóc động vật hoang dã tại Vinpearl Safari.

Từ trọng lượng cơ bản 45 – 65 kg khi sơ sinh, hiện nay, Hakuna Matata và Cà phê đã đạt trọng lượng 600 - 700 kg, dự kiến sẽ nhanh chóng chạm kích cỡ trưởng thành khi ở độ tuổi 3.5-5 năm của tê giác.

Thông thường, tỉ lệ sinh con của tê giác trắng Châu Phi ghi nhận tại các công viên bảo tồn rất thấp. Nguyên nhân là trong thời gian mang thai của tê giác, có nhiều rủi ro cần chăm sóc sát sao, yêu cầu về hệ thống chuồng trại rộng rãi… Việc ghép cặp, giao phối của tê giác cũng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hỗ trợ “tâm lý” đặc biệt từ đội ngũ chuyên gia, bác sỹ chăm sóc (ảnh tư liệu chăm sóc tê giác Matata tháng 4/2019). 

Việc cô bé tê giác Winnie ra đời khỏe mạnh không chỉ chứng minh Vinpearl Safari thực sự là môi trường sống lí tưởng, đảm bảo việc sinh trưởng, duy trì bản năng hoang dã, tạo đàn và phát triển giống của các loài. Đây còn là một hiện tượng hi hữu, đưa Vinpearl Safari khi vượt qua rất nhiều công viên bảo tồn trên thế giới về khả năng nhân giống khi thêm vào danh sách 3 tê giác trắng sơ sinh trong vòng 1 năm.

Vinpearl Safari Phú Quốc hiện sở hữu đàn tê giác trắng lớn nhất Việt Nam với điều kiện chăm sóc và bảo tồn vượt trội trong khu vực. Bên cạnh đó, các cơ sở Vinpearl Safari khác cũng liên tục được trở thành nơi “khai sinh” của nhiều loài thú vào những dịp vô cùng đặc biệt. Mới nhất, Vinpearl River Safari Nam Hội An đã chào đón 4 anh em sư tử trắng châu Phi đúng ngày nhuận 29/2/2020 để ra mắt thế giới. Vào lễ tình nhân 14/2, hai cá thể hươu sao và ba cá thể hổ trắng đã được khai sinh và trở thành biểu tượng tình yêu của vùng đất di sản. Vinpearl River Safari cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ấp nở thành công thiên nga trắng cổ đen đầu tiên với môi trường điều kiện sông nước đặc trưng và chế độ chăm sóc hoàn hảo…

Tính riêng từ năm 2019 đến nay, Vinpearl Safari đã trở thành quê hương của hơn 655 cá thể động vật sơ sinh. Với những kết quả xuất sắc trong việc chăm sóc và bảo tồn thú, Vinpearl Safari đã được công nhận là thành viên Hiệp hội vườn thú thế giới vào tháng 10/2019 chỉ sau chưa đầy 4 năm hoạt động, một kỷ lục đối với vườn thú mới. Các chương trình hợp tác với các đối tác và các vườn thú có kinh nghiệm khắp nơi trên thế giới như Tổ chức phúc trạng động vật hoang dã Wild Welfare, Hiệp hội vườn thú Úc, vườn thú Hellabrunn (Đức)… của Vinpearl Safari đang từng bước mang lại hiệu quả được ghi nhận cấp khu vực và châu lục.

Với sự đầu tư bài bản cùng với sự tận tâm và chuyên nghiệp, Vinpearl Safari đã trở thành “tổ ấm” của muôn loài và hướng đến tầm vóc của một công viên chăm sóc – bảo tồn động vật hoang dã kiểu mẫu của khu vực và thế giới. Bước sang năm thứ 5 phát triển, Vinpearl Safari đang có 3 cơ sở tại Phú Quốc - Nha Trang - Nam Hội An với 2 mô hình: safari - công viên bán hoang dã và river safari - công viên du khảo trên sông. Toàn hệ thống Vinpearl Safari đang chăm sóc và bảo tồn gần 5.000 cá thể thuộc hơn 250 loài./.

Tháng 11/2019, Vinpearl Safari là vườn thú đầu tiên tại Việt Nam vinh dự nhận chứng chỉ về đảm bảo điều kiện phúc trạng động vật của Hiệp Hội vườn thú Đông Nam Á - SEAZA Welfare Cercitification. Để đạt được chứng chỉ này, các vườn thú tuân thủ quá trình đánh giá nghiêm ngặt của SEAZA theo khung tiêu chuẩn được xây dựng theo các chuẩn mực phúc trạng động vật khắt khe của Hiệp hội vườn thú Thế giới - WAZA. Các tiêu chuẩn phúc trạng động vật SEAZA sẽ liên tục được cập nhật và nâng cao nhằm đảm bảo điều kiện sinh sống tốt nhất cho các loài động vật hoang dã tại các Công viên chăm sóc bảo tồn và Vườn thú trong khu vực và trên thế giới.

Trước đó gần 1 tháng, Vinpearl Safari cũng là Công viên bảo tồn và chăm sóc động vật hoang dã đầu tiên của Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội vườn thú Thế giới - WAZA, nâng cao phạm vi hoạt động, tầm ảnh hưởng và sự cam kết cộng đồng trong sứ mệnh cứu hộ, bảo tồn và chăm sóc, nâng cao phúc trạng động vật hoang dã ở cấp độ toàn cầu.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top