Reatimes.vn

VNREA -

Chào mừng Hội nghị thường niên Hiệp hội BĐS Việt Nam

VNREA - "mắt xích" đặc biệt kết nối các doanh nghiệp BĐS

Chia sẻ thông tin về Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Trần Đình Quý, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Tây Nha Trang, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa cho rằng Hiệp hội BĐS Việt Nam góp phần rất lớn vào việc tạo ra một môi trường và một cơ chế để có thể liên kết một cách chặt chẽ các doanh nghiệp BĐS tham gia hoạt động và để đảm bảo hiệu quả lợi ích chung của các thành viên cũng như lợi ích quốc gia.
19:45, 01/04/2017

 PV: Thị trường BĐS Việt Nam nói chung, BĐS Nha Trang – Khánh Hòa nói riêng đã đi được 1/4 chặng đường năm 2017. Ông nhận định thế nào về những diễn biến của thị trường thời gian qua?

Ông Trần Đình Quý: Thời gian vừa qua, đặc biệt 3 tháng đầu 2017, bối cảnh chung của nền kinh tế Việt Nam rất ổn định ở tất cả các lĩnh vực. Điều này góp phần giúp các ngành kinh tế mũi nhọn của các địa phương như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc... có điều kiện phát triển.

Đối với thị trường BĐS Nha Trang - Khánh Hòa, phải nói rằng trong 2 năm qua, đặc biệt trong năm 2017 có rất nhiều tín hiệu rất tích cực. Ngoài việc được lựa chọn là một trong những thành phố trọng tâm để phát triển du lịch cũng như phát triển kinh tế, Nha Trang còn được Thủ tướng Chính phủ quyết định tái cấp vốn để triển khai đường băng Cam Ranh.

Những yếu tố này góp phần giúp hệ thống hạ tầng nơi đây được nâng cao, có thể đón được nhiều khách du lịch hơn, trở thành miền đất hứa cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, là minh chứng cho việc thành phố đang phát triển, tạo sức hút cho thị trường BĐS. Bên cạnh đó, việc Thủ tướng đồng ý cho điều chỉnh cục bộ, quy hoạch một số vị trí phát triển hạ tầng cũng là một điểm nhấn cho ngành du lịch Nha Trang.

Nói ra những điều này để thấy rằng, từ những tác động tích cực ở tầm vĩ mô, đã có sự khơi thông, hỗ trợ thêm cho sự phát triển của thành phố du lịch biển. Nha Trang cũng vì thế mà có được rất nhiều lợi thế để phát triển thị trường BĐS trung và dài hạn. Hiện nay, rất nhiều tập đoàn nổi tiếng hàng đầu thế giới về du lịch đều đã tập trung vận hành khai thác tại Nha Trang.

PV: Cuối năm 2016, nhiều chuyên gia BĐS nhận định thị trường BĐS thời gian tới sẽ có nhiều diễn biến tích cực. Theo ông, riêng với thị trường BĐS Nha Trang thì thực tế có đúng với nhận định đó hay không?

Ông Trần Đình Quý: Cách đây không lâu, Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa đã đưa ra dự báo, trong giai đoạn 2016 - 2018, sẽ có khoảng 20.000 sản phẩm BĐS được cung cấp ra thị trường Khánh Hòa. Trong đó, riêng năm 2016, đã có khoảng 7.000 sản phẩm BĐS được tung ra với 70% là căn hộ nghỉ dưỡng, gần 30% sản phẩm đất nền và biệt thự. Dẫn đầu vẫn là những thương hiệu mạnh có dự án tại các vị trí chiến lược của TP. Nha Trang như: Khu Trung tâm đô thị - thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang, Vinpearl Empire Codotel, La Luna Resort Nha Trang, Panorama Nha Trang, Gold Cost Nha Trang, Ocean Gate Nha Trang, A&B Central Aquare Nha Trang…

Có thể khẳng định, việc các thương hiệu lớn đang dần xuất hiện ngày một nhiều trong khoảng 2 năm trở lại đây cho thấy dấu hiệu tốt về tiềm năng đầu tư của Nha Trang so với các thành phố biển trên cả nước.

Hiện nay, các dự án căn hộ nghỉ dưỡng ven biển đang được triển khai rầm rộ. Giá bán sản phẩm các dự án này đã tăng đến hơn 30% kể từ khi mở bán (khoảng 28 - 55 triệu đồng/m2). Xu hướng những năm tới, các căn hộ diện tích từ 40 - 60m2 nằm cách bãi tắm chính khoảng 500m sẽ là "thỏi nam châm" thu hút dòng tiền của nhà đầu tư bởi tính tiện dụng và khả năng sinh lời cao.

Đặc biệt, nói đến sự nóng lên của thị trường BĐS Nha Trang thời gian qua không thể không nói đến việc triển khai hàng loạt dự án khu đô thị, khu biệt thự sinh thái ở khu vực phía tây TP. Nha Trang. Các dự án như: Khu đô thị Mỹ Gia (182ha), Khu đô thị mới Lê Hồng Phong I và II (108ha), Làng biệt thự sinh thái Giáng Hương (15ha), Khu đô thị VCN Phước Hải (30ha), Khu đô thị Hoàng Long (25,8ha), Khu đô thị An Bình Tân (71ha), Khu đô thị Phước Long (50ha), Khu đô thị VCN Phước Long (17,5ha)… đang thu hút mạnh mẽ giới đầu tư cũng như người dân có nhu cầu. Theo thống kê sơ bộ của Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa, trong năm 2016 đã có hơn 1.000 sản phẩm đất nền ở khu phía tây Nha Trang được khách hàng đặt mua; giá dao động từ 7- 12 triệu đồng/m2.

Những dẫn chứng nêu trên đủ để thấy rằng, thị trường BĐS Nha Trang đang phát triển khá tích cực và sẽ còn tiếp tục tốt lên trong thời gian tới. 

Ông Trần Đình Quý phát biểu trong một hội nghị.

Ông Trần Đình Quý phát biểu trong một hội nghị.

PV: Vậy theo ông, thời gian tới, thị trường BĐS Nha Trang có thể dịch chuyển theo hướng nào?

Ông Trần Đình Quý: 2017 sẽ là năm đại thành công của phân khúc thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội. Hiện đang có một dự án đất nền là Trung tâm Đô thị Thương mại Dịch vụ Tài chính Du lịch Nha Trang – dự án “hot” nằm sát trục đường Trần Phú ven biển.

Năm nay, phân khúc đất nền và phân khúc bình dân sẽ có bước đi vững vàng. Phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng cũng phát triển tuy nhiên chỉ với những chủ đầu tư có năng lực thực sự về tài chính và năng lực quản lý, điều hành. Những chủ đầu tư khác nếu không có được những yếu tố này sẽ có nguy cơ phải đối diện với nhiều mối "nguy hiểm".  

PV: Như ông vừa nói, có thể hiểu rằng, dù thị trường được dự báo sẽ có nhiều khởi sắc nhưng rõ ràng các doanh nghiệp sẽ phải đối diện với cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn, khó khăn hơn để có thể tồn tại trong một thị trường có chất lượng ngày càng cao hơn. Vậy theo ông, trong bối cảnh đó, làm thế nào để các doanh nghiệp có thể tìm cho mình một hướng đi đúng đắn và có được một môi trường hoạt động lành mạnh? 

Ông Trần Đình Quý: Tôi cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc có một tổ chức như Hiệp hội BĐS Việt Nam là một điều rất tốt đối với các doanh nghiệp. Hiệp hội BĐS Việt Nam góp phần rất lớn vào việc tạo ra một môi trường và một cơ chế để có thể liên kết một cách chặt chẽ các doanh nghiệp BĐS tham gia hoạt động và để đảm bảo hiệu quả lợi ích chung của các thành viên cũng như lợi ích quốc gia.

Trải qua một quá trình hoạt động, Hiệp hội BĐS Việt Nam đã tạo được sự đồng thuận của các thành viên, nâng cao tính chuyên nghiệp trong các hoạt động kinh doanh BĐS trên cơ sở nắm vững luật lệ trong nước và quốc tế để có thể trợ giúp cho các doanh nghiệp hội viên một cách có hiệu quả.

Với vai trò là "cầu nối" giữa doanh nghiệp và chính quyền các cấp, đại diện cho quyền lợi doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao chất lượng, Hiệp hội BĐS Việt Nam đã tổ chức huấn luyện, đào tạo, tổ chức, hội thảo, hội nghị chuyên đề, mở rộng quan hệ kinh doanh, thu thập và cung cấp thông tin về những vấn đề có tác động đến hội viên.

Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng góp phần duy trì đối thoại với các cơ quan quản lý các cấp nhằm phản ánh kịp thời những vướng mắc trong cơ chế chính sách có ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS cùng như phản biện những dự thảo, chủ trương chính sách có liên quan trước khi các cấp có thẩm quyền phê chuẩn. Các hoạt động xúc tiến, hỗ trợ các thành viên như thâm nhập và phát triển các thị trường quốc tế thời gian qua đã đước Hiệp hội BĐS Việt Nam, Hội môi giới BĐS Việt Nam… tổ chức hết sức thành công. Tiếng nói của các Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận được sự tin tưởng cao của các đồng nghiệp trên thế giới.

PV: Vậy, ông có thể chia sẻ về các hoạt động của Hội Môi giới BĐS Việt Nam thời gian qua và các định hướng hành động của riêng Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa thời gian tới không thưa ông? 

Ông Trần Đình Quý: Hội Môi giới BĐS Việt Nam hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, quy tụ, tập hợp và kết nối các nhà môi giới BĐS trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Từ khi ra đời, Hội Môi giới BĐS Việt Nam đã làm tốt vai trò đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà môi giới BĐS; Đầu mối tin cậy của các nhà đầu tư, các đối tác để kết nối với các nhà môi giới BĐS; Hoàn thiện, nâng cao nghiệp vụ, hướng tới chuẩn mực hóa hoạt động hành nghề môi giới; Phát triển chuyên nghiệp và bền vững thị trường kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS.

Tôi có niềm tin và thực tế đã chứng minh rằng, thị trường BĐS trong năm 2017 sẽ tiếp tục ổn định và phát triển hơn nữa. Cùng với đà phát triển của thị trường, Hội môi giới BĐS Việt Nam nói chung, Hội môi giới BĐS Khánh Hòa nói riêng sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc nắm bắt mọi hoạt động của thị trường, phân tích, đánh giá cung cấp số liệu cho các thành viên. Xây dựng đề xuất các giải pháp điều chỉnh hành vi, kiến nghị cơ quan nhà nước điều chỉnh quy định và sự can thiệp của chính sách. Bên cạnh đó, tuyên truyền, phổ biến các kiến thức pháp luật về BĐS cho cộng đồng người hành nghề môi giới, phát hiện đấu tranh với các hành vi tiêu cực của nghề, bảo vệ người tiêu dùng…

Thời gian tới, các hội viên phải thực hiện nghiêm túc tổ hợp nguyên tắc khi hành nghề, gồm tổ hợp nguyên tắc 3 phải: “Phải chuyên nghiệp – Phải minh bạch – Phải bảo vệ quyền lợi các bên” và 3 không: “Không hành nghề trái phép – Không hành nghề khi chưa đủ điều kiện – Không lừa dối người tiêu dùng”.

PV: Trên cương vị lãnh đạo một sàn giao dịch BĐS, ông kỳ vọng, mong muốn Hiệp hội BĐS Việt Nam sẽ có những hoạt động nào để bảo vệ, hỗ trợ doanh nghiệp cũng như thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững?

Ông Trần Đình Quý: Trong cơ chế thị trường, chúng ta phải nhìn nhận vai trò của Hiệp hội BĐS Việt Nam sẽ ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết. Hiệp hội BĐS Việt Nam sẽ chính là đại diện tiếng nói của doanh nghiệp trên các diễn đàn trong nước và quốc tế nhằm bảo vệ quyền lợi cho các thành viên của mình. Vì vậy để Hiệp hội nhanh chóng vươn lên thực hiện tốt chức năng hỗ trợ của mình cho các doanh nghiệp, theo tôi cần có những hoạt động tuyên truyền, vận động để xã hội, các doanh nghiệp ngày càng nhận rõ vai trò, tầm quan trong của Hiệp hội.

Bên cạnh đó, chính bản thân doanh nghiệp và Hiệp hội BĐS Việt Nam cần liên hệ mật thiết với nhau vì lợi ích chính đáng của mình. Các doanh nghiệp trong nước thông qua Hiệp hội BĐS Việt Nam để có thông tin và khả năng tiếp cận với thị trường nước ngoài, còn các doanh nghiệp nước ngoài thông qua Hiệp hội BĐS Việt Nam để đến với các doanh nghiệp trong nước. Vai trò gắn kết và là cầu nối giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý của Hiệp hội trở nên rất quan trọng.

Trong thời gian tới, chúng tôi kỳ vọng Hiệp hội BĐS Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức theo hướng gọn nhẹ và thiết thực, làm tốt nhiệm vụ tư vấn, dự báo, nghiên cứu thị trường đặc biệt là vai trò tham mưu cho các cấp chính quyền và các doanh nghiệp trong quá trình biến động của thị trường, thu hút được các chuyên gia có uy tín tuyển chọn từ các tổ chức hội viên, các chuyên gia ngoài ngành, các nhà khoa học hiểu biết sâu sắc lĩnh vực BĐS, lĩnh vực luật pháp và quốc tế cùng tham gia vào công tác dự báo, nghiên cứu thị trường, cung cấp thông tin cho khách hàng và doanh nghiệp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP