VNREA tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt Hội viên năm 2024: Giao lưu chia sẻ, đồng hành gắn kết

VNREA tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt Hội viên năm 2024: Giao lưu chia sẻ, đồng hành gắn kết

Thứ Năm, 04/04/2024 - 06:00

Ngày 5/4, tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) sẽ tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt hội viên năm 2024. Đây là hoạt động thường niên nhằm nhìn lại các mặt hoạt động của Hiệp hội sau năm cũ, đồng thời thảo luận, thống nhất phương hướng và kế hoạch hoạt động cho năm mới.

Trên tinh thần đồng hành thiết thực, đáng tin cậy, luôn sát cánh cùng doanh nghiệp bất động sản, Hội nghị gặp mặt Hội viên sẽ là không gian gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi các thông tin về thị trường, hoạt động doanh nghiệp, về cơ chế chính sách… giữa lãnh đạo Hiệp hội với doanh nghiệp, giữa các doanh nghiệp hội viên với nhau, để thấu hiểu hơn thực tế thị trường vốn thay đổi từng ngày, qua đó giúp hoạt động Hiệp hội ngày càng hiệu quả hơn.

Năm 2023, kinh tế thế giới và trong nước đối diện với nhiều yếu tố không thuận đã tạo ra không ít khó khăn, thách thức cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung. Với thị trường bất động sản, năm vừa qua cũng là một năm đầy sóng gió. Mặc dù thanh khoản đã có sự cải thiện đáng kể, tâm lý thận trọng, e ngại của người mua đã phần nào được gỡ bỏ, tuy nhiên thị trường bất động sản được đánh giá vẫn còn đi ngang và sẽ tiếp tục trạng thái ảm đạm.

Trong bức tranh trầm lắng năm 2023, sự lao đao của doanh nghiệp địa ốc vẫn là điểm nhấn cần lưu tâm. Chỉ trong một năm, thị trường đã chứng kiến sự ra đi của nhiều doanh nghiệp bất động sản.

Bộ Xây dựng ghi nhận trong năm 2023, có gần 5.000 doanh nghiệp bất động sản đã phá sản, giải thể hoặc ngừng kinh doanh có thời hạn. Trong đó, có 1.286 doanh nghiệp phá sản, giải thể, tăng 7,7% và 3.705 doanh nghiệp ngừng kinh doanh, tăng 47,4% so với cùng kỳ năm trước. Tình trạng cắt giảm nhân sự tại các doanh nghiệp bất động sản vẫn đang diễn ra không chỉ đối với doanh nghiệp nhỏ mà cả với những doanh nghiệp có quy mô lớn trên thị trường.

Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức như vậy, VNREA đã giữ vững tinh thần hỗ trợ, tiếp sức, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp; thực hiện sứ mệnh lắng nghe, chia sẻ, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững thông qua triển khai đồng bộ các hoạt động trọng tâm.

VNREA tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt Hội viên năm 2024: Giao lưu chia sẻ, đồng hành gắn kết- Ảnh 1.

TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 33/NQ-CP, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Đặc biệt, VNREA đã tập trung đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Các vấn đề khó khăn, vướng mắc khác đã được các Bộ, ngành, Chính phủ tiếp thu và cơ bản được đưa vào sửa đổi trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

Hiệp hội tiếp tục tập trung góp ý sửa đổi cơ chế chính sách tới các cấp thẩm quyền, các vấn đề về việc xây dựng các Nghị định, Thông tư liên quan đến thị trường bất động sản. Đặc biệt là về cơ chế, chính sách, tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp, quy trình, trình tự, thủ tục triển khai đầu tư dự án khu nhà ở và khu đô thị.

Cụ thể, về công tác tư vấn, giám định và phản biện xã hội, VNREA đã tham gia góp ý sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật. Hiệp hội đã chủ động tổ chức các hội nghị làm việc với các doanh nghiệp hội viên bất động sản để lắng nghe ý kiến; có văn bản đề nghị cơ quan soạn thảo, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, Chính phủ, các ủy ban của Quốc hội về cơ chế chính sách, dự thảo sửa đổi luật, sửa đổi thông tư.

Hiệp hội cũng tích cực đóng góp ý kiến đối với dự thảo Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở. Giai đoạn này, khi 3 bộ Luật đã được ban hành, VNREA tiếp tục đóng góp ý kiến xây dựng các nghị định và thông tư hướng dẫn thực hiện.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đóng góp các giải pháp phát triển nhà ở xã hội; góp ý Dự thảo Chiến lược phát triển ngành xây dựng đến năm 2030, định hướng năm 2045; tham gia ý kiến dự thảo Quyết định hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng năm 2024; góp ý dự thảo mới nhất Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP và Nghị định số 10/2023/NĐ-CP; góp ý kiến Mục 5 - Yêu cầu về quy hoạch và thiết kế kiến trúc của dự thảo "TCVN nhà ở riêng lẻ yêu cầu chung để thiết kế", tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy…

VNREA tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt Hội viên năm 2024: Giao lưu chia sẻ, đồng hành gắn kết- Ảnh 2.

Lãnh đạo VNREA tham gia góp ý với Bộ Tài nguyên và Môi trường về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP.

Trực tiếp TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội và các Phó Chủ tịch Hiệp hội chủ trì hội nghị và tham gia đầy đủ các hội nghị do Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, các ủy ban của Quốc hội chủ trì.

Ủy ban Kinh tế Quốc hội, các Bộ ngành, Thường trực Hiệp hội đã 5 lần cùng với luật sư và lãnh đạo pháp chế của một số tập đoàn, doanh nghiệp làm việc trực tiếp tại Văn phòng Hiệp hội để rà soát từng điều, từng khoản trong từng Dự thảo Luật nhằm tổng hợp và kiến nghị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc thực tế của doanh nghiệp đang có…, lập biểu chi tiết, kèm theo công văn Chủ tịch Hiệp hội ký gửi báo cáo các Bộ, ngành liên quan, Chính phủ, Quốc hội.

Các hoạt động góp ý của Hiệp hội được lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội đánh giá cao.

Về hoạt động tổ chức các chương trình sự kiện, hội thảo khoa học, chuyên đề, Hiệp hội và các đơn vị đã tổ chức các hoạt động, sự kiện thiết thực liên quan đến hoạt động hội viên. 

Đơn cử như Ký kết biên bản hợp tác với Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) để thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam phục hồi, phát triển; ký kết biên bản ghi nhớ với Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nhân lực về các lĩnh vực tài nguyên và môi trường; liên kết hợp tác với Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) và Hiệp hội Doanh nhân người Việt ở nước ngoài để tổ chức sự kiện phát triển du lịch xanh gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; Hội nghị Góp ý giải pháp tháo gỡ khó khăn thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển; Toạ đàm Hiện thực hóa Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội…

Bên cạnh đó, đề tài nghiên cứu "Thực trạng lĩnh vực bất động sản, tham khảo quốc tế, cơ sở lý luận và giải pháp cho thị trường bất động sản" mang quan điểm về lý luận, thực tế đã đóng góp nhiều giá trị cho cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp.

VNREA tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt Hội viên năm 2024: Giao lưu chia sẻ, đồng hành gắn kết- Ảnh 3.
VNREA tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt Hội viên năm 2024: Giao lưu chia sẻ, đồng hành gắn kết- Ảnh 4.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam ký kết, tăng cường hợp tác với các cơ quan, đơn vị nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

Về các hoạt động quan hệ hợp tác quốc tế, VNREA duy trì quan hệ với các tổ chức quốc tế là đối tác như: Liên đoàn Bất động sản Quốc tế (FIABCI), Hiệp hội Bất động sản các quốc gia Đông Nam Á (ARENA), Hiệp hội Bất động sản & Môi giới Hoa Kỳ (NAR), Hiệp hội Bất động sản Hàn Quốc, Nhật Bản… cũng như tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi công việc, ký kết thỏa thuận hợp tác cùng phát triển.

Nhiều đoàn hiệp hội bất động sản và doanh nghiệp quốc tế đã đến thăm, làm việc với VNREA để trao đổi kinh nghiệm nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và hợp tác đầu tư như Singapore, Thái Lan, Nhật Bản… Điển hình như: Gặp mặt và chúc mừng tân Chủ tịch FIABCI thế giới và lãnh đạo Hiệp hội một số nước; tiếp và làm việc với Đoàn nữ cán bộ và doanh nhân từ Hội đồng Phát triển Bất động sản Quốc Gia Ấn Độ (NAREDCO) nhằm nỗ lực thúc đẩy sự tham gia và hội nhập của phụ nữ trong lĩnh vực bất động sản và các lĩnh vực liên quan, đồng thời nghiên cứu về các công nghệ mới trong xây dựng; iếp và làm việc với đoàn Viện nghiên cứu Bất động sản Singapore…

VNREA tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt Hội viên năm 2024: Giao lưu chia sẻ, đồng hành gắn kết- Ảnh 5.

VNREA tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt Hội viên năm 2024: Giao lưu chia sẻ, đồng hành gắn kết- Ảnh 6.

Nhiều đoàn hiệp hội bất động sản và doanh nghiệp quốc tế đã đến thăm, làm việc với VNREA để trao đổi kinh nghiệm. Đồng thời, đại diện lãnh đạo Hiệp hội cũng tham dự nhiều hội nghị quốc tế và ký kết các hợp tác.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã tổ chức đoàn đại biểu tham dự: Hội nghị Bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan; sang thăm và làm việc với Hiệp hội Môi giới bất động sản Hoa Kỳ (NAR) nhằm hợp tác đào tạo môi giới bất động sản quốc tế; tham dự cuộc họp Hội đồng Chủ tịch Liên minh mạng lưới bất động sản ASEAN (ARENA COP) lần thứ 12 tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào...

Có thể nói, trong năm 2023, các mặt công tác của VNREA đã ghi nhận những kết quả nổi bật, đem lại hiệu quả tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp hội viên và thúc đẩy thị trường bất động sản nói chung. 

Bà Tô Thị Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ VNREA đánh giá, thời gian qua, Hiệp hội luôn là cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền, đặc biệt trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, tín dụng thắt chặt, nhiều dự án dở dang do những vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ, quy trình thủ tục rườm rà và tình trạng mâu thuẫn, chồng chéo giữa các luật liên quan đến thị trường vẫn còn tồn tại. Trong hoàn cảnh đó, Hiệp hội đã phát huy rất tốt vai trò của mình.

"Cá nhân tôi ấn tượng với kết quả phát triển hội viên, vấn đề hợp tác quốc tế và hoạt động tư vấn phản biện. Trong thời gian qua, Hiệp hội tham gia và trực tiếp tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị chuyên đề về tín dụng, quy hoạch, các vấn đề ách tắc lớn của thị trường bất động sản. Trong đó, nhiều ý kiến của Hiệp hội đã được cơ quan quản lý ghi nhận và nghiên cứu tháo gỡ. Đặc biệt trong năm vừa qua, việc phản biện 03 luật liên quan đến thị trường bất động sản đã có những kết quả quan trọng.

Tôi cho rằng, lãnh đạo Hiệp hội đã có cách làm hiệu quả. Ngoài việc tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản với sự có mặt của lãnh đạo bộ ngành thì Hiệp hội đã mời được những lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản lớn - đại diện cho các phân khúc như bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, nhà ở thương mại… tham gia Ban Thường vụ. Từ đó, các doanh nghiệp đưa ra những góp ý sát với thực tế bởi họ là người hiểu rõ nhất lĩnh vực mà mình đang tham gia", bà Hạnh nhận định. 

Đến nay, 3 bộ Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua và cùng có hiệu lực từ 1/1/2025, được kỳ vọng sẽ tạo đà cho thị trường bất động sản phục hồi nhanh, mạnh mẽ hơn. Chính vì thế, năm 2024 được coi là "năm thoát đáy", "năm bản lề" phục hồi của thị trường bất động sản Việt Nam.

Do đó, lúc này, bên cạnh những nỗ lực trong điều hành chính sách, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp cũng cần trang bị tâm thế sẵn sàng, chủ động ứng phó với khó khăn, thách thức, linh hoạt, sáng tạo và nhạy bén nắm bắt cơ hội để phục hồi, bứt phá trong giai đoạn mới.

Thời gian tới, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam với vai trò là đại diện tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản tiếp tục bám sát chỉ đạo của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nội vụ và của Chính phủ, Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ để thực hiện chương trình hành động hiệu quả, đúng nhiệm vụ và tiết kiệm trong điều kiện khó khăn chung của thị trường bất động sản và doanh nghiệp.

VNREA tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt Hội viên năm 2024: Giao lưu chia sẻ, đồng hành gắn kết- Ảnh 7.

Hội nghị gặp mặt Hội viên thường niên là dịp để các hội viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, gắn kết.

Theo đó, VNREA tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giám định, phản biện xã hội trong lĩnh vực hoạt động của thị trường bất động sản, những vấn đề thực tế đã nảy sinh mà pháp luật chưa điều tiết nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn đang tạo rào cản làm trì trệ hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Trong năm 2024, tích cực tham gia công tác góp ý, kiến nghị về các văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan đến thị trường bất động sản và tham gia góp ý xây dựng các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành của 3 Luật: Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh Bất động sản. Bên cạnh đó, dự kiến sẽ tổ chức các cuộc tọa đàm, hội nghị, hội thảo liên quan đến nhiều nội dung như góp ý về cải tạo chung cư cũ đã xuống cấp, về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân...

Đáng chú ý, VNREA cũng là thành viên của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ nên sẽ thường xuyên tổng hợp những vấn đề khó khăn bất cập, đề xuất cơ chế chính sách trực tiếp với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Về hoạt động đối ngoại và xúc tiến đầu tư, sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác với hiệp hội các nước mà Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là thành viên và đối tác. Mở rộng quan hệ đối tác với Úc, Canada, Ấn Độ và một số nước châu Âu thuộc khối EU để trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu chính sách, quy định về các lĩnh vực như phát triển và kinh doanh bất động sản, các vấn đề về tài chính cho phát triển nhà ở, chính sách phát triển nhà cho thuê, nhà ở thu nhập thấp, cải tạo các chung cư cũ, mô hình phát triển nhà ở xanh, sinh thái & thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phát triển bất động sản, công tác đào tạo các kỹ năng tư vấn, môi giới, quản lý và kinh doanh bất động sản… Bên cạnh đó, tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư ở các địa phương

Tại cuộc họp của Thường trực Hiệp hội về kế hoạch hoạt động năm 2024 hôm 6/3, TS. Nguyễn Văn Khôi cho biết nhất trí với kế hoạch tổ chức sự kiện Diễn đàn Bất động sản Việt Nam vào cuối năm 2024, có thể kết hợp với Giải thưởng Quốc gia về bất động sản.

Trong thời gian tới, Hiệp hội cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình hợp tác với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Doanh nhân người Việt Nam tại nước ngoài về xúc tiến đầu tư bất động sản và du lịch tại thị trường trong nước và quốc tế với chuỗi sự kiện dự kiến được tổ chức vào tháng 5/2024, gồm hội chợ, kết hợp với diễn đàn bất động sản xanh nhằm giới thiệu, xúc tiến các sản phẩm bất động sản nói chung và bất động sản du lịch nói riêng...

VNREA tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt Hội viên năm 2024: Giao lưu chia sẻ, đồng hành gắn kết- Ảnh 8.

Toàn cảnh Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt hội viên năm 2023. (Ảnh: Tùng Dương)

Theo đó, những nội dung công việc cụ thể sẽ được báo cáo, trao đổi, thảo luận và thống nhất đưa vào kế hoạch hoạt động, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tại Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và gặp mặt hội viên thường niên sắp tới.

Trước thực tế thị trường bất động sản được đánh giá đã vượt qua "cơn bĩ cực" và có sự cải thiện nhưng dự báo vẫn còn đối diện khó khăn trong năm nay, Hội nghị sẽ là không gian chia sẻ, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và vướng mắc, khó khăn của các Hội viên để tiếp tục có kiến nghị, đề xuất phù hợp, kịp thời lên các cơ quan quản lý nhà nước nhằm tháo gỡ nút thắt cho thị trường, hướng đến kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh cho doanh nghiệp.

Còn nhớ, vào dịp gặp mặt hội viên năm 2023, nhiều hội viên mong muốn Hiệp hội kiến nghị tháo gỡ về dòng vốn để được kết nối với nguồn vốn ưu đãi nhằm mở rộng sản xuất, kinh doanh. Bởi nhiều doanh nghiệp đang hoạt động tốt, có dự án khả thi để mở rộng thêm quy mô nhưng gặp khó khăn trong vấn đề vay vốn. Lắng nghe chia sẻ đó, Hiệp hội đã gửi tham luận tới Hội nghị đánh giá tình hình, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản do Thủ tướng chủ trì chiều ngày 3/8/2023.

Bên cạnh đó, sự kiện gặp mặt Hội viên được tổ chức thường niên cũng là cơ hội gặp gỡ, giao lưu để tăng cường sự thấu hiểu, gắn kết giữa lãnh đạo Hiệp hội và các doanh nghiệp hội viên, thành viên VNREA; đồng thời trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh giữa các doanh nghiệp với nhau, để cùng hướng tới một mục tiêu chung - phục hồi và phát triển bền vững./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top