Aa

VNREA tổ chức Hội nghị ngành Bất động sản khu vực miền Nam và khởi động Lễ hội Bất động sản Quốc tế Việt Nam năm 2023

Thứ Sáu, 23/12/2022 - 15:50

Chiều 23/12, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị ngành Bất động sản khu vực miền Nam và khởi động Lễ hội Bất động sản Quốc tế Việt Nam năm 2023 được tổ chức bởi Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Hội nghị ngành Bất động sản khu vực miền Nam và khởi động Lễ hội Bất động sản Quốc tế Việt Nam năm 2023 có chủ đề "Phát triển bất động sản bền vững" là cuộc gặp mặt thường niên đặc biệt của các lãnh đạo, đại diện các doanh nghiệp Bất động sản và doanh nghiệp có liên quan đến ngành Bất động sản tại TP.HCM và các tỉnh thành lân cận. Đây là dịp để các lãnh đạo, đại diện doanh nghiệp cùng nhau kết thúc một năm cũ, hướng đến một năm mới với nhiều thắng lợi.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng mong muốn tạo ra một ngày hội ngộ giao lưu thân mật tăng cường liên kết hợp tác giữa các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp, hội viên cùng các doanh nghiệp lĩnh vực có liên quan đến Bất động sản, cũng như kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp quốc tế.

Hội nghị có sự tham dự của TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV và Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia; TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thương hiệu và cạnh tranh.

Về phía Hiệp hội có: TS. Nguyễn Văn Khôi – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch VNREA, nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng); Ông Trương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch VNREA, Chủ tịch Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân; Ông Trần Quốc Dũng, Phó Chủ tịch VNREA, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh; Bà Lê Nữ Thùy Dương, Phó Chủ tịch VNREA, Phó Chủ tịch Tập đoàn KN Group Việt Nam; TS Nguyễn Hữu Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội; Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Hà Nội; bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội...

TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, thị trường Bất động sản Việt Nam trong thời gian qua đã có sự phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bất động sản và xây dựng đóng góp khoảng 11% GDP.

Tuy nhiên, trong năm 2022 thị trường bất động sản Việt Nam và doanh nghiệp bất động sản đối diện với những khó khăn, bất cập như: nguồn vốn cho thị trường bất động sản là bài toán thách thức; cơ cấu nguồn lực cho thị trường bất động sản còn bất hợp lý, chưa có nguồn vốn trung và dài hạn ổn định cho thị trường. Nguồn cung nhà ở sụt giảm, cơ cấu sản phẩm bất động sản chưa phù hợp; Chính sách phát triển nhà ở và thị trường bất động sản còn chồng chéo, chưa đồng bộ. Ngoài ra, hệ thống hạ tầng còn bất cập; quy hoạch chậm so với tốc độ đô thị hóa và sự phát triển của thị trường bất động sản...

TS. Nguyễn Văn Khôi – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tại Hội nghị

Trước tình hình đó, ngày 17/11/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1435/QĐ-TTg thành lập tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường và triển khai thực hiện dự án bất động sản cho địa phương, doanh nghiệp. Tiếp đó, ngày 14/12/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện 1164/CĐ-TTg tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở.

Những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thủ tướng chính phủ sẽ tạo ra những thay đổi căn bản để phục hồi và phát triển thị trường bất động sản Việt Nam.

Đồng thời, trước bối cảnh khó khăn này, các doanh nghiệp bất động sản đã kiên trì và chủ động vượt qua khó khăn. Đó là hành trình tái cấu trúc, tinh gọn bộ máy, điều chỉnh chiến lược, mục tiêu vào phân khúc có nhu cầu thực của người dân. Kỳ vọng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Phân khúc bất động sản công nghiệp như một điểm sáng, tạo niềm tin và sự tăng trưởng trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Nhìn lại năm qua, chúng ta thấy nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng bắt đầu có sự điều chỉnh, khởi sắc cho năm 2023 phục hồi và dần phát triển, hướng tới tạo lập thị trường bất động sản lành mạnh hơn để đáp ứng nhu cầu thực của người dân.

Trong Hội nghị hôm nay, tôi đề nghị các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam cùng chung tay với các ngành, các cấp từng bước chủ động giải quyết khó khăn và đưa ra các giải pháp thiết thực, vươn lên trong công cuộc phục hồi và phát triển thị trường bất động sản. Chúng ta tập trung vào một số mục tiêu ưu tiên như đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, các công trình phục vụ an sinh xã hội thiết yếu. Tập trung đóng góp các ý kiến sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các cơ chế chính sách, giải pháp nhằm phát triển nhà ở và thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững.

Ông Trương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch VNREA phụ trách phía Nam, Chủ tịch Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân

Thứ nhất, thay mặt các hội viên khu vực phía Nam, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã thực sự mang đến một món quà cuối vô cùng ý nghĩa, đó là Hội nghị ngành Bất động sản khu vực miền Nam và khởi động Lễ hội Bất động sản Quốc tế Việt Nam năm 2023. Tôi nghĩ đây là món quà rất quý giá trong thời điểm doanh nghiệp bất động sản gặp rất nhiều khó khăn ngay lúc này.

Như chúng ta đã biết, thời gian qua, thị trường gặp những khó khăn, thách thức, nhiều gian khổ. Tất cả chúng ta đều đã thấm và có nhiều trải nghiệm ở các góc độ từ chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp, môi giới, về xây dựng, kể cả chuyên gia.. Tôi nghĩ ai cũng có những trải nghiệm. Cá nhân tôi điều hành ở Tập đoàn cũng gặp những khó khăn như vậy. Tuy nhiên, thị trường cũng có nhiều điểm sáng mà tôi cảm thấy doanh nghiệp có thể vượt qua được, có chiều sâu ở những vướng mắc về kinh tế, chính sách, hướng đi cho doanh nghiệp.

Thứ hai, với tôn chỉ của Hiệp hội là "Đổi mới, Trí tuệ, Phát triển", trong năm 2023, tôi nghĩ nếu chúng ta làm tốt sẽ vượt qua được, đó là sự hợp tác. Tôi nghĩ Hiệp hội có thể giúp các thành viên xích lại gần nhau, sử dụng các thế mạnh của nhau từ trí tuệ, sức mạnh, năng lực, khả năng bán hàng… chắc chắn khó khăn càng ít đi và cơ hội thành công sẽ lớn hơn. Đây là điều tôi mong tất cả thành viên của Hiệp hội chúng đoàn kết, hợp tác, tạo thành sức mạnh giảm khó khăn và cơ hội phát triển mở ra rất nhiều.

Thứ ba là niềm tin. Tôi tin rằng các chuyên gia, ban lãnh đạo Hiệp hội tham dự Hội nghị đều sẽ mang đến những chia sẻ hữu ích, gửi gắm thêm niềm tin giúp các chủ doanh nghiệp thêm niềm tin, đó là niềm tin từ thị trường. Đặc biệt, chúng ta thấy niềm tin từ sự lan tỏa của những chính sách đã ban hành của Chính phủ, định hướng, cơ chế của tháng 12 và năm 2023 để ổn định và phát triển thị trường. Và tôi tin chúng ta sẽ có niềm tin trở lại.

Một góc Hội nghị ngành Bất động sản khu vực miền Nam diễn ra chiều 23/12 tại TP.HCM

Ông Phạm Minh Toàn, Giám đốc Công ty CP Lễ hội Bất động sản Quốc tế Việt Nam chia sẻ về Lễ hội Bất động sản Quốc tế Việt Nam 2023

Trong năm 2022, Lễ hội Bất động sản Việt Nam và Quốc tế  – Vietnam & International Property Festival (VIPF) đã tổ chức được các hoạt động khảo sát và xúc tiến đầu tư với 63 tỉnh thành để nắm bắt các nhu cầu của từng địa phương và doanh nghiệp và xây dựng cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, VIPF cũng đã triển khai các hoạt động tại các thị trường quốc tế như Hàn Quốc, Dubai để kết nối thêm các nguồn lực cho thị trường Bất động sản Việt Nam nhằm có bước tạo đà chuẩn bị cho 2023.

Tại VIPF 2023 sẽ có các hoạt động chính: Triển lãm Bất động sản VIPF Expo, Hội chợ Bất động sản VIPF Fair & Mega Sales, Diễn đàn Bất động sản VIPF Forum, Chuỗi sự kiện Xúc tiến đầu tư Bất động sản VIPF Investment Promotion Series, Chuỗi sự kiện đào tạo VIPF Workshop & Training, Chuỗi sự kiện giải trí VIPF Gala Festival.

Điểm nhấn của VIPF Expo là khu trưng bày quy hoạch dành cho các địa phương để không những người dân được tiếp cận thông tin cập nhật và chính xác nhất về quy hoạch của Nhà nước mà còn giúp các nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư một cách dễ dàng thông qua các phiên kết nối đầu tư dành cho các địa phương và các doanh nghiệp.

Chuỗi sự kiện Kết nối đầu tư VIPF Investment Promotion Series sẽ được khởi động bắt đầu từ tháng 3 với các hoạt động Roadshow Tư vấn và Xúc tiến đầu tư của VIPF tại các Địa phương và kéo dài cho tới sau khi kết thúc chương trình bằng các Site tour dành cho các Nhà đầu tư có nhu cầu thực địa và tìm hiểu thêm về các dự án. 

VIPF Fair & Mega Sales được kỳ vọng là nơi giúp các Chủ đầu tư, các Đơn vị phân phối tổ chức các hoạt động bán hàng hiệu quả thông qua các hoạt động bán hàng đa dạng như cung cấp cơ sở hạ tầng quy mô cho các sự kiện mở bán tập trung ở sân khấu lớn; các công nghệ triển lãm ảo, ứng dụng thương mại điện tử để thêm các tiện ích tham quan và bán hàng từ xa. Bên cạnh cơ hội được lựa chọn và mua các sản phẩm và dự án bất động sản đa dạng nhất từ trước tới nay từ các chủ đầu tư uy tín với các chính sách bán hàng đặc biệt ưu đãi trong khuôn khổ VIPF, người tiêu dùng còn được bổ sung các kiến thức liên quan đến pháp lý, đầu tư bất động sản để trở thành người tiêu dùng thông minh.

Với những người làm trong ngành bất động sản, đây cũng là dịp để chuẩn hoá và trang bị các kiến thức mới nhất từ các chuyên gia và tổ chức đào tạo uy tín thông qua chuỗi Hội thảo VIPF Forum và chuỗi hoạt động đào tạo VIPF Workshop & Training. Điều này góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành, là cơ sở cho sự phát triển bền vững.

TS Võ Trí Thành - 3 xu hướng bất động sản năm 2023

Năm 2020, toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, Việt Nam vẫn tăng trưởng; bất động sản, chứng khoán khá tốt. Năm 2021, thế giới phát triển mạnh, nhưng Việt Nam tăng trưởng èo uột. Năm 2022, thế giới suy giảm đáng kể, Việt Nam tăng trưởng vẫn rất cao.

Tuy nhiên, năm 2023, tôi dự báo tăng trưởng chỉ còn 2-3%, bởi kinh tế một số nước đối tác chính của Việt Nam có thể suy thoái nặng nề; lạm phát cao; cuộc chiến Nga – Ukraina vẫn còn đó; dịch bệnh; biến đổi khí hậu... Chưa bao giờ thế giới chứng kiến biến động như vậy, điều này chắc chắn ảnh hưởng đến thị trường bất động sản.

Với thị trường bất động sản Việt Nam, đầu quý 3 mọi thứ đều êm ả, thị trường tăng trưởng tốt, bán hàng rất chạy, nhà 12 tỷ có thể bán trên 20 tỷ. Thế nhưng, từ giữa quý 3 trở lại đây, thị trường gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện nay, đa số các nhà kinh tế dự báo khó khăn nhất của năm 2023 sẽ rơi vào 6 tháng đầu năm tới. "Ánh sáng" tốt lên có thể cuối năm sau, bên cạnh những giải pháp cụ thể. Thị trường bất động sản sẽ phải xử lý các vấn đề về pháp lý, dòng tiền, tái cấu trúc. Đầu tư công năm tới có thể không đạt kế hoạch 700.000 tỷ, nhưng chắc chắn sẽ nhanh hơn năm nay, vì chúng ta có dự án rồi, có kế hoạch rồi, quan trọng là chúng ta dám làm, bộ máy dám hoạt động. Năm 2023, có thể đầu tư công sẽ tốt hơn, là chất kích thích cho thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, nguồn tiền trong dân còn rất lớn nhưng họ còn thiếu niềm tin. Do đó, trên dưới 1 quý, hoặc 2 quý của năm 2023 thì thị trường mới có thể khá lên. Nếu kịch bản ấy là hiện thực, ở lĩnh vực tài chính và bất động sản, ánh sáng sẽ đến sớm hơn, vì đây là 2 thị trường được kỳ vọng đi trước nhất.

Không có ngành nào có hệ số lan tỏa mà công ăn việc làm tốt như bất động sản, ngành có đóng góp rất lớn trên dứoi 12% GDP. Ngành bất động sản có ý nghĩa rất quan trọng, tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế và chất lượng cuộc sống rất phụ thuộc vào bất động sản (nhà ở, khuôn viên, cá nhân gia đình đây là tài sản vô cùng đáng giá). 

Về xu hướng thị trường, hiện có 3 xu thế lớn. Thứ nhất là đô thị hóa. Trong tất cả quy hoạch, 63 tỉnh thành Việt Nam đều lấy đô thị hóa để làm chất xúc tác. Việt Nam muốn tỷ lệ đô thị hóa tăng từ 40%-80%, đô thị hóa là bất động sản, xây dựng, hạ tầng, sân bay, logistic, cảng… đều liên quan đến bất động sản.

Xu hướng thứ hai là xanh và thông minh. Dù là công nghiệp, logistic, nhà ở cao cấp hay cấp thấp cũng phải có chữ xanh đi đầu. Ví dụ Singapore có 90% dự án xanh. Việt Nam chỉ có khoảng 3-4%, nhưng chưa chắc đã đủ các tiêu chuẩn xanh từ A-Z. Quảng cáo tại Việt Nam chưa đúng, xu hướng của chúng ta mới chớm, nhưng công nghiệp của chúng ta rất nhiều, nhiều dự án công nghiệp không cần mời chào nhà đầu tư mà nhà đầu tư xin vào, đó là những khu công nghiệp rất tốt.

Thứ ba là xu hướng tích hợp hệ sinh thái, điều kiện làm việc tốt nhất cho nhân viên. Con người có nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, tận hưởng, cống hiến, làm việc. Rất nhiều văn phòng công ty tích hợp đầy đủ, giải trí, rèn luyện, làm việc, nghỉ ngơi. Top 10 doanh nghiệp Việt Nam đạt được giải thưởng nơi làm việc tốt nhất đều có đẩy đủ các tiêu chí trên.

Trên đây là những xu hướng đã manh nha ở Việt Nam. Trong năm 2023, niềm tin sẽ quyết định tất cả, tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng chỉ cần có niềm tin thì sẽ nhìn thấy ánh sáng.

TS Cấn Văn Lực - Dự báo thị trường bất động sản 2023

Năm 2022, thị trường đầu năm hưng phấn. Tuy nhiên, thời điểm giữa và cuối năm trầm lắng, cung giảm, cầu giãm mạnh, giá đi ngang (có giảm nhẹ với đất nền) hoặc tăng nhẹ với căn hộ... giao dịch và hấp thụ cũng giảm mạnh, doanh thu sụt giảm; tái cấu trúc, sàng lọc, M & A diễn ra; tác động lan sang các lĩnh vực khác khá rõ nét. 

Một số vấn đề lớn cần quan tâm từ nay đến hết năm 2022 và 2023, đó là pháp lý; nút thắt vốn (trong đó có đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp bất động sản); Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với thị trường, dự án bất động sản (sửa qui định pháp luật, kích cầu); kiểm soát rủi ro hệ thống (liên thông giữa tài chính bất động sản); tái cơ cấu & chuẩn bị nền tảng cho tương lai.

Dự báo thị trường năm 2023, bài toán trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn là một thách thức cần giải quyết; sàng lọc, tái cấu trúc và phục hồi dần; nguồn cung, pháp lý và vốn dần dần được tháo gỡ bất động sản đất nền, khu công nghiệp, nhà ở tiếp tục điều chinh và khả quan; thị trường lành mạnh hơn, thực chất và bền vững hơn.

Về giải pháp đối với doanh nghiệp bất động sản, cơ cấu lại, kiểm soát rủi ro dòng tiền, lãi suất, tỷ giá...; chủ động tìm hiểu, tiếp cận chương trình phục hồi (nhất là các chương trình nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, chung cư cũ... ); có phương án cụ thể, khả thi đối với trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn 2023-2024; đa dạng hóa nguồn vốn (tín dụng, cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, REIT...) Thích ứng, quản lý thay đổi, quản lý rủi ro (nhất là rủi ro pháp lý, tài chính); phục hồi xanh, tăng trưởng xanh, bất động sản xanh đang là xu thế. Bên cạnh đó là chuyển đổi số, đón đầu xu hướng mới hết 2022 và 2023: Vững tâm vượt khó, nền tảng tương lai!

Thành lập Liên chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam - trực thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và kết nạp hội viên mới

Cũng tại hội nghị, ông Trương Thái Sơn, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đọc quyết định thành lập, giới thiệu và ra mắt Ban Chấp hành Lâm thời Liên chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam, trực thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

TS Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch VNREAA và ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực VNREA trao hoa và chúc mừng các thành viên Ban Chấp hành lâm thời Liên chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam

 

TS Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trao quyết định kết nạp hội viên mới
Cũng tại hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và CLB Bất động sản Việt Nam. Biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và CLB Bất động sản Việt Nam nhằm ghi nhận và thực hiện những cam kết được thống nhất giữa 2 bên liên quan đến việc khai thác toàn diện thế mạnh của mỗi bên, triển khai có hiệu quae các nội dung ký kết, phục vụ sự phát triển của 2 bên cũng như sự phát triển kinh tế, xã hội, văn hoá của đất nước

 

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top