Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Vốn của nhà đầu tư Hàn Quốc đang

Vốn của nhà đầu tư Hàn Quốc đang "tăng tốc" vào bất động sản Việt Nam

Thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục chiếm ưu thế về thu hút dòng vốn FDI. Đáng chú ý, Hàn Quốc là một trong những quốc gia có dòng vốn đổ về lớn nhất.
06:03, 12/06/2022

Vốn FDI vào bất động sản tăng mạnh trong 5 năm qua

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/5/2022, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI (đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài) trong 5 tháng đầu năm giảm 16,3% so với cùng kỳ năm 2021 khi đạt 11,71 tỷ USD.

Các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào 18/21 ngành kinh tế quốc dân. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút lượng vốn FDI lớn nhất, đạt 6,8 tỷ USD, tương đương 58,2% tổng vốn đầu tư đăng ký. 

Đứng vị trí thứ hai là ngành kinh doanh bất động sản, với tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ USD, tương đương 25,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Thứ ba là ngành thông tin truyền thông với tổng vốn đăng ký là gần 398 triệu USD. Thứ tư là các hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ với tổng vốn đăng ký là 374,8 triệu USD. 

Trong 5 tháng đầu năm có 48 tỉnh, thành phố nhận được vốn đầu tư nước ngoài. Trong đó, Bình Dương dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 2,52 tỷ USD, chiếm 21,5% tổng vốn đầu tư đăng ký và gấp gần 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2021. Bắc Ninh đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư gần 1,65 tỷ USD, chiếm 14,1% tổng vốn. TP.HCM xếp thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 1,3 tỷ USD, chiếm 11,3% tổng vốn và giảm nhẹ 1,1% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhìn từ con số trên, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định: “Xu hướng chuyển dịch dòng vốn FDI vào bất động sản trong 5 năm qua rất thú vị. Nếu như giai đoạn 2017 - 2018, dòng vốn ngoại vào bất động sản Việt Nam tập trung chủ yếu vào phân khúc nhà ở, thì nay chuyển dịch về phát triển bất động sản khác, như bất động sản khu công nghiệp có xu hướng rất rõ”.

Theo bà Trang, một trong những yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư khi rót tiền vào thị trường Việt Nam đó là đồng VNĐ ổn định so với các đồng ngoại tệ khác như của Thái Lan, Indonesia... Bên cạnh đó, việc tham gia nhiều hiệp định thương mại (FTA), đẩy mạnh xuất khẩu đã giúp Việt Nam được xem như điểm đến hấp dẫn cho các nhà sản xuất.

Ngoài ra, việc Trung Quốc dần chuyển từ nền công nghiệp cơ bản thâm dụng lao động sang một nấc thang mới trong chuỗi giá trị đã tạo ra một làn sóng dịch chuyển các nhà máy sản xuất ra khỏi nước này. Và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam trở thành lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư.

Thay vì tập trung vào phân khúc nhà ở, hiện nay dòng vốn ngoại vào BĐS Việt Nam chuyển dịch về phát triển loại hình khác như bất động sản khu công nghiệp. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo nhận định, Việt Nam đang chuyển đổi nhanh về phát triển tài sản cả logistics và bất động sản công nghiệp, hiện 60% là kho truyền thống, và xu hướng sẽ chuyển sang bất động sản hạng A và kho bãi. Ngoài ra còn có xu hướng bất động sản tích hợp và quan tâm tới phát triển bền vững. Dự báo trong 5 năm tới, có khoảng 40.000ha đất khu công nghiệp cung cấp cho thị trường; các kho bãi cũng đang được quan tâm đầu tư mới và nhanh, dự kiến đến 2025 sẽ tăng trưởng 22%.

Để có thể chuyển dịch lên một nấc thang mới trong chu kỳ phát triển khu công nghiệp, logistics và trở nên thu hút, cạnh tranh hơn so với các nước khác trong khu vực, Việt Nam sẽ cần tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm hệ thống đường cao tốc, các cảng biển nước sâu, nâng cao chất lượng hệ thống điện nước, bao gồm cả hệ thống tái tạo năng lượng.

Bà Trang cũng bổ sung thêm: “Các tiềm năng và cơ hội đều đã sẵn sàng, nhưng Việt Nam vẫn chưa thu hút được nhiều “đại bàng về làm tổ”. Điều này cho thấy để thu hút đầu tư nước ngoài và luôn đón đầu xu hướng, đặc biệt là trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0, Việt Nam cần phải cải thiện mạng lưới cơ sở hạ tầng và thủ tục hành chính”.

Bất động sản Việt Nam đang thu hút mạnh nhà đầu tư Hàn Quốc

Theo số liệu năm 2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong ba năm trở lại đây, Hàn Quốc luôn nằm trong top ba quốc gia có lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam cao nhất. Đặc biệt, 5 tháng đầu năm nay, tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam từ quốc gia này cao thứ hai, với trên 2,06 tỷ USD, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số lượng dự án, Hàn Quốc là đối tác lớn nhất với 112 dự án mới, đạt 19,4% tỷ trọng. Hơn thế nữa, đây cũng là quốc gia có nhiều sự điều chỉnh nhất, chiếm 36,7% tổng số lượt góp vốn, mua cổ phần. 

Nhận xét về xu hướng dòng tiền đến từ Hàn Quốc, ông Andrew Lee, Quản lý cấp cao, Bộ phận Phát triển Kinh doanh thị trường Hàn Quốc của Savills Việt Nam cho biết, xu hướng đầu tư theo chuỗi giá trị, đặc biệt là mặt hàng có giá trị gia tăng cao đang ngày càng rõ nét trong những năm gần đây. Nhờ vào những ưu thế của khu vực, các dự án tiêu biểu đang tập trung phần lớn tại vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Mặt khác, các ngành công nghiệp truyền thống như dệt may xuất khẩu, năng lượng tiếp tục được ưu tiên tại các khu công nghiệp, kinh tế phía Nam

Bên cạnh lĩnh vực sản xuất, bất động sản cũng đang thu hút nguồn vốn FDI đáng kể từ Hàn Quốc trong những năm gần đây. Tỷ trọng đầu tư vào bất động sản tăng gấp đôi vào năm 2019 so với năm trước đó. Con số này đang trên đà tăng tính từ năm 2020, đạt 13% vào cuối tháng 11 năm 2021. 

Nguồn vốn FDI từ Hàn Quốc đang tăng tốc vào Việt Nam

Ông Andrew Lee cũng cho hay, đại dịch Covid-19 đã hạn chế hoạt động thương mại của các nhà đầu tư Hàn Quốc do họ không thể trực tiếp tiếp cận các dự án bất động sản tại Việt Nam. Tuy nhiên, quyết định mở cửa đường bay quốc tế vào quý I đã tạo điều kiện để các đơn vị có thể tự do di chuyển và làm việc. Họ đang tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư để gia nhập và mở rộng tại thị trường.

Minh chứng là ngay đầu năm 2022, thị trường Việt Nam đã chào đón nhiều dự án mới. Nổi bật là khoản đầu tư 900 triệu USD của Lotte E&C để phát triển khu đô thị thông minh tại TP.HCM. Bên cạnh đó, tập đoàn YSL cũng đang triển khai dự án đất công nghiệp có diện tích gần 300ha tại Vĩnh Phúc.

Bên cạnh đó, hậu cần, kho vận là hai trong số những lĩnh vực liên quan bất động sản công nghiệp nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc. Trong đó, xu hướng nổi bật là phát triển kho lạnh hay kho xưởng thông minh.

Theo ông Andrew Lee, Việt Nam là điểm đến lý tưởng của những doanh nghiệp muốn đa dạng hóa hồ sơ và tránh phụ thuộc vào một nước trong chuỗi cung ứng. Những địa phương sở hữu lợi thế về vị trí địa lý gần biên giới, cảng biến cùng hệ thống hạ tầng giao thông phát triển là điểm đến hấp dẫn cho vốn đầu tư.

“Những cải thiện trong môi trường đầu tư tại Việt Nam đang là động lực quan trọng để nhà đầu tư người Hàn đẩy mạnh dòng vốn vào bất động sản trong thời gian tới”, ông Andrew Lee nhận định.

Hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc vẫn được đẩy mạnh

Đầu năm 2022, Bộ Tài chính phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc và Phòng Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức “Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính Việt Nam với các doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách, thủ tục hành chính Thuế - Hải quan năm 2022”. Theo đó, cả hai quốc gia đang tiếp tục nỗ lực sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần để cải thiện môi trường hành chính thuế.

Mới đây, Việt Nam đã tham dự quá trình thảo luận về sáng kiến kinh tế mới tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Với sự tham gia của các nhà lãnh đạo đến từ nhiều quốc gia như: Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) sẽ mở ra nhiều cơ hội giao thương giữa Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP