Aa

Vốn tín dụng vẫn ưu tiên phục vụ nhu cầu mua nhà để ở thật

Thứ Ba, 24/05/2022 - 08:30

Việc siết tín dụng bất động sản sẽ hạn chế dòng tiền vào các nhóm đầu cơ. Riêng những khách hàng mua, xây, sửa bất động sản để ở vẫn được tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Nhu cầu ở thực vẫn an toàn

Đầu tháng 4, Ngân hàng Nhà nước có công văn yêu cầu các ngân hàng triển khai thực hiện kiểm soát các khoản cấp tín dụng với lĩnh vực rủi ro, trong đó có hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản. Động thái này nhằm mục đích hạn chế đầu cơ, lành mạnh hóa thị trường.

Việc khóa van tín dụng bất động sản khiến các thành phần tham gia thị trường đối mặt với thách thức về nguồn vốn. Đặc biệt, nhóm khách hàng tiêu dùng thực lo lắng về việc không được vay, hoặc được vay nhưng lãi suất lại tăng cao. 

Tuy nhiên, việc kiểm soát tín dụng mang tính chất chọn lọc đối tượng. Trao đổi với báo chí, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết: "Vốn vẫn ưu tiên phục vụ nhu cầu chính đáng cho người dân mua nhà, đất để ở thật; hạn chế đáp ứng cho mục đích đầu cơ". 

Như vậy, động thái này chỉ tập trung vào một số phân khúc, loại hình vốn nặng tính chất đầu cơ như bất động sản nghỉ dưỡng, đất nền… để điều tiết và tránh tính trạng thổi giá làm méo mó thị trường như thời gian qua. Dòng sản phẩm hướng tới nhu cầu thật vẫn nhận được sự ưu tiên của nguồn vốn. Phần lớn các ngân hàng vẫn tiếp tục hỗ trợ cho nhóm mua để ở và khách hàng tiêu dùng thật vẫn được giải ngân bình thường, lãi suất không thay đổi.

Người có nhu cầu ở thực vẫn được vay vốn như bình thường

Một thống kê mới đây của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng cho thấy sự ưu ái với bất động sản mua ở khi tính đến hết quý 1/2022, dư nợ tín dụng bất động sản đạt 2,23 triệu tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn tín dụng tài trợ cho hoạt động kinh doanh bất động sản hiện tại chỉ chiếm khoảng 35%, tương đương 0,78 triệu tỷ đồng, còn lại 1,45 triệu tỷ đồng là cho vay nhà ở. Như vậy, nguồn vốn cho vay nhà ở đang gấp đôi nguồn vốn dành cho hoạt động kinh doanh bất động sản. 

Sự chuyển hướng của dòng tiền đầu tư

Gắn với tâm lý “tấc đất tấc vàng” của cha ông, từ lâu, bất động sản đã là kênh đầu tư được đông đảo người Việt lựa chọn. Đặc biệt, ở những giai đoạn nền kinh tế đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, bất động sản càng khẳng định được vị thế ngôi vương giữa các kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền. Hai năm đại dịch Covid-19 là minh chứng rõ ràng khi giá bất động sản giai đoạn này không hề giảm, nhu cầu vẫn tăng cao và thu hút vốn đầu tư lớn.

Ở thời điểm hiện tại, khi chứng khoán liên tục “đỏ lửa”, đang trong giai đoạn đi xuống của chu kỳ thị trường, đồng nghĩa với việc dòng tiền đang dịch chuyển sang kênh khác thì đầu tư bất động sản tiếp tục duy trì sức hút. 

Lượng cầu căn hộ nội đô không ngừng tăng một phần do nguồn cung khan hiếm

Theo báo cáo về thị trường vốn đầu tư quý 1/2022 của Cushman & Wakefield, bất động sản đã vươn lên vị trí số 2 (năm 2021 đứng vị trí thứ 3) thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đạt gần 600 triệu USD. Giá trị thị trường mua bán, sáp nhập trong quý cao nhất 5 năm qua.

Ở cấp độ đầu tư nhỏ lẻ, dòng tiền đổ vào bất động sản đang có sự chuyển hướng đáng chú ý. Thay vì tìm kiếm đất nền vùng ven bị đẩy cao như thời gian qua, khách hàng có xu hướng quan tâm nhiều đến dự án nội đô, đặc biệt là căn hộ hướng tới nhu cầu ở thực.

Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ lại đang bị “co lại” do quỹ đất nội thành cạn kiệt và những ách tắc của thủ tục cấp phép dự án. Trong kinh doanh, khan hiếm là một đặc tính quan trọng, đảm bảo “giữ giá” sản phẩm khi thị trường đi xuống và tăng giá khi thị trường đi lên. Chính vì vậy, phân khúc này đang có sức hấp dẫn lớn, thể hiện ở lượng cầu đang không ngừng tăng. Điều này một lần nữa lại thúc đẩy giá tăng lên. 

Theo Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, từ 2014 đến nay, mức tăng bình quân hàng năm của bất động sản là trên 10%/năm. Với thực tế và tiềm năng đó, việc các dự án chất lượng và có nhiều lợi thế về không gian sống xanh, gần trung tâm, cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 4,5km như Feliz Homes ở mặt đường Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã đánh trúng nhu cầu thị trường và vượt cả mong đợi của người mua.

Không gian cây xanh, mặt nước ở Feliz Homes là mơ ước của nhiều cư dân nội thành

Sức hút của Feliz Homes còn đến từ sự khác biệt trong concept sản phẩm bởi nơi đây như một ốc đảo xanh với 10.000m2 diện tích cây xanh và công viên nhiệt đới nội khu, giải tỏa “cơn khát” về một không gian sống như nghỉ dưỡng ngay giữa lòng Thủ đô. Sở hữu quy mô 2,1ha nhưng mật độ xây dựng nhà ở của Feliz Homes chỉ gói gọn hơn 20%, gần 80% diện tích còn lại dành để phát triển cây xanh, mặt nước, tiện ích và giao thông. 

Sự thanh khiết và trong lành của không gian sống, sự hài hòa và nhân văn trong định hướng phát triển cộng đồng cư dân đang là lợi thế cạnh tranh lớn của Feliz Homes, đồng thời mang lợi ích kép cho người sở hữu: Vừa để ở, vừa làm tài sản tích lũy mang tiềm năng tăng giá cao theo thời gian./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top