Reatimes.vn

Vụ sai phạm của Công ty CPDPTƯ I – Pharbaco dưới góc nhìn của Luật Sư

Vụ sai phạm của Công ty CPDPTƯ I – Pharbaco dưới góc nhìn của Luật Sư

Công ty Pharbaco được Công ty MDC cho thuê lô đất vàng tại địa chỉ 160 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội có hàng loạt dấu hiệu sai phạm nhưng không bị xử lý. Luật sư đã chỉ rõ các vi phạm của hai công ty...
13:20, 06/01/2020

Để làm rõ các dấu hiệu sai phạm của hai đơn vị: Công ty Pharbaco và Công ty MDC, PV Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng văn phòng Luật Kết Nối.

Vi phạm hợp đồng vẫn ung dung hoạt động?

PV: Thưa luật sư theo Công ty Pharbaco nhận định: Công ty Pharbaco được thuê đất của nhà nước. Nhưng tài sản trên đất thuộc quyền sở hữu của công ty nên có thể cho bên thứ ba thuê lại kinh doanh. Vậy có đúng với quy định của nhà nước hay không? Quy định ở điều khoản nào của bộ luật nào? 

Công ty Cổ phần dược phẩm Trung Ương I - Pharbaco được Công Ty MDC cho thuê lại lô đất vàng tại địa chỉ 160 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội...

Luật sư: Căn cứ Hợp đồng giữa Công ty Pharbaco và Công ty MDC là hợp đồng thuê nhà đất thuộc sở hữu nhà nước sử dụng để kinh doanh, dịch vụ, cụ thể là nhà đất tại số 160 phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. 

Theo quy định tại Điều 5, Công ty Pharbaco không được chuyển đổi mục đích sử dụng địa điểm thuê, không giao lại địa điểm thuê cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng. Không sử dụng địa điểm thuê để liên doanh, liên kết, cho thuê lại dưới bất kỳ hình thức nào. 

Hợp đồng được ký ngày 10/09/2014, căn cứ quy định tại điểm d khoản 3 Điều 20 Nghị định 34/2013/NĐ-CP: Không được chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc cho mượn hoặc cho thuê lại nhà ở dưới bất kỳ hình thức nào; trường hợp là nhà ở cũ thì việc chuyển nhượng quyền thuê nhà ở cho người khác phải được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan quản lý nhà ở và người thuê phải thực hiện ký kết hợp đồng thuê nhà ở với đơn vị quản lý vận hành theo đúng quy định.

Như vậy, nếu không được phép bằng văn bản của cơ quan quản lý nhà ở thì không được cho thuê lại nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước. Nếu Công ty Pharbaco cố tình cho thuê lại thì sẽ bị thu hồi nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định Điều 84 Luật nhà ở 2014:

1. Việc thu hồi nhà ở thuộc sở hữu nhà nước được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

h) Bên thuê, bên thuê mua sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà ở hoặc tự ý chuyển đổi, bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở hoặc tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê, thuê mua.

Hàng loạt sai phạm đã và đang tồn tại của Công ty Pharbaco đã rõ nhưng Công ty MDC quản lý không xử lý...

PV: Trong hợp đồng thuê đất sử dụng đã hết hạn. Phía Công ty Pharbaco cho rằng: "Công ty đang làm kiến nghị thuê tiếp của nhà nước". Vậy khi hợp đồng hết hạn thuê Công ty Pharbaco có được tiếp tục hoạt động kinh doanh hay không? 

Luật sư: Căn cứ quy định tại khoản 6.3 Điều 6 Hợp đồng giữa Công ty Pharbaco và Công ty MDC: Khi thời hạn của hợp đồng này đã hết mà Bên A và Bên B không tiếp tục ký hợp đồng thuê nhà mới thì Hai bên thực hiện việc thanh lý hợp đồng.

Thời hạn hợp đồng là 03 năm. Hai bên đã tiến hành ký phụ lục gia hạn hợp đồng tuy nhiên thời hạn đến ngày 31/12/2018 đến nay cũng đã hết. Hai bên chưa ký tiếp hợp đồng do đó Công ty Pharbaco không được tiếp tục sử dụng nhà đất.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng văn phòng Luật Kết Nối.

Có hay không sự “dung túng” cho sai phạm

PV: Công ty Pharbaco cho rằng sau khi cổ phần hoá họ được phép kinh doanh khu nhà trên đất thuê nhà nước. Điều này có hợp pháp và đúng với quy định?

Luật sư: Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 14 Nghị định 126/2017/NĐ-CP:

3. Các tài sản không được phép loại trừ bao gồm:

a) Đối với tài sản là nhà cửa, vật kiến trúc (bao gồm cả các công trình ngầm, đường xá, tường rào, sân bãi) mà doanh nghiệp có sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp; các tài sản là máy móc thiết bị, phương tiện vận tải mới đầu tư đưa vào sử dụng trong thời hạn 05 năm hoặc có giá trị còn lại theo sổ sách kế toán từ 50% nguyên giá của tài sản trở lên, Doanh nghiệp phải tiếp tục quản lý, theo dõi và xử lý dứt điểm theo quy định của pháp luật hiện hành đến thời điểm chính thức chuyển sang công ty cổ phần.

Theo đó, sau khi cổ phần hóa thì nhà cửa do Công ty MDC quản lý sử dụng sẽ thuộc quyền quản lý, sử dụng sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014:

1. Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản 2014:

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Như vậy, trường hợp Công ty Pharbaco muốn cho thuê lại nhà, văn phòng trên đất thì phải đáp ứng quy định về công ty kinh doanh bất động sản, phải đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản, đáp ứng điều kiện vốn pháp định. Ngoài ra hợp đồng giữa Công ty dược Pharbaco và Công ty MDC phải có quy định về việc cho thuê lại thì Công ty Pharbaco mới được quyền cho đơn vị kinh doanh thứ ba thuê lại.

Trước những dấu hiệu vi phạm của Công ty Pharbaco hoạt động kinh doanh, sử dụng nhà đất sai mục đích đề nghị thanh tra Sở xây dựng; Tổng cục thuế; UBND Thành phố Hà Nội; nhanh chóng kiểm tra, rà soát. Bên cạnh đó, làm rõ trách nhiệm của Công ty MDC trong công tác quản lý, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm (nếu có).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP