Aa

Vùng ven Hà Nội và TP.HCM trong 3 năm tới sẽ có đại đô thị

Thứ Năm, 18/08/2022 - 10:03

Sự khan hiếm quỹ đất nội đô đi cùng với việc hạ tầng giao thông được cải thiện là các yếu tố khiến giới chuyên gia dự báo sẽ có nhiều khu đô thị và đại đô thị được phát triển ở khu vực vùng ven Hà Nội và TP.HCM...

Bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, Công ty bất động sản CBRE, dự báo rằng trong 3 năm tới sẽ hình thành xu hướng các đô thị và đại đô thị tại các khu vực vùng ven Hà Nội và TP.HCM với quy mô từ 70ha trở lên. Điển hình là Hà Nội qua hoạt động phát triển hàng loạt đại đô thị nằm ngoài trung tâm như Vinhome Ocean Park, EcoPark…

Hiện tại, Hà Nội đang phát triển mạnh các khu đô thị và đại đô thị tại vùng ven và  vùng lân cận vì khả năng kết nối thuận tiện giữa các khu vực này với trung tâm thành phố. Bà Thùy Dung phân tích, nhờ hệ thống cầu đường xuyên suốt đã giúp thời gian di chuyển từ trung tâm Hà Nội tới tỉnh Hưng Yên giảm từ hơn 1 giờ đồng hồ xuống chỉ còn 30 - 45 phút.

Một góc khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc, Hà Nội. (Ảnh: baoxaydung.vn)

Trong khi đó, ở TP.HCM, xu hướng phát triển đô thị vùng ven mới nổi lên thời gian gần đây, và các dự án chủ yếu tập trung quanh các tuyến cao tốc đi về miền Đông Nam Bộ và ĐBSCL như TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận. Trong tương lai, các khu đô thị sẽ được mở rộng dần sang các khu vực lân cận với tỉnh Đồng Nai và Long An. Chính sự khan hiếm quỹ đất trung tâm đã dẫn tới xu hướng các nhà đầu tư bất động sản chọn các khu vực ra xa vùng ven hoặc ngoại thành.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Công ty bất động sản Savills tại Hà Nội, nhận định rằng đường Vành đai 4, Vành đai 5 và các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn khác sẽ giúp cải thiện kết nối giữa Hà Nội với các khu công nghiệp ở tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc. Các dự án cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy sự phát triển của các khu đô thị mới, đặc biệt là các dự án gần các khu công nghiệp trên địa bàn.

Những nhận định của các chuyên gia bất động sản nêu trên được đưa ra trong bối cảnh dự án xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM được ấn định ngày thi công từ 30/6/2023, và hoàn thành 30/6/2026, theo nội dung Nghị quyết 105/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành nhằm xúc tiến đầu tư dự án này. Tuyến đường dài hơn 76km kết nối TP.HCM với 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Long An, sẽ được xây dựng với vốn đầu tư hơn 75.000 tỷ đồng.

Quốc hội cũng thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, kết nối Hà Nội với tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh và các địa phương khác trong vùng. Dự án được hiện từ năm 2022, cơ bản hoàn thành năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top