Aa

Vườn quốc gia Hoàng Liên phối hợp Sun World Fansipan Legend diễn tập PCCC rừng

Thứ Năm, 19/12/2019 - 14:31

Ngày 18/12, khu du lịch Sun World Fansipan Legend đã phối hợp cùng Vườn quốc gia Hoàng Liên tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy (PCCC) rừng cấp độ 2 tại khu vực gần trụ cột T3 cáp treo Fansipan.

Đây là hoạt động nhằm nâng cao ý thức về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống chữa cháy rừng trên địa bàn rừng quốc gia Hoàng Liên. Đồng thời, tăng cường sự phối kết hợp hiệu quả giữa khu du lịch Sun World Fansipan Legend và Vườn quốc gia (VQG) Hoàng Liên trong công tác bảo vệ rừng vẫn luôn được hai đơn vị chú trọng suốt thời gian qua.

Hàng chục cán bộ nhân viên khu du lịch Sun World Fansipan Legend đã phối hợp nhịp nhàng và khẩn trương với các cán bộ Vườn quốc gia Hoàng Liên và các lực lượng dân quân, bảo vệ rừng, xung kích PCCC rừng cùng nhân dân trong vùng trong 3 ngày 16 - 18/12 để triển khai cơ chế thông tin chỉ huy, điều hành chữa cháy rừng và diễn tập thực binh tại ga đi cáp treo Fansipan và khu vực rừng tiếp giáp với chân trụ cột T3 cáp treo Fansipan.

Khu vực được lựa chọn diễn tập nằm tại tiểu khu 247 thuộc thôn Sín Chải, xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa. Đây được xác định là một trong 4 vùng trọng điểm nguy cơ cháy rừng của xã San Sả Hồ. Đặc biệt vào mùa khô hanh, số ngày nắng kéo dài kèm gió lớn trên diện rộng, kết hợp với các thói quen sinh hoạt, đốt nương rẫy và đi rừng của bà con, rất dễ gây ra hiện tượng cháy rừng ngoài ý muốn. Trong khi đó, Vườn quốc gia Hoàng Liên là một trong những khu rừng đặc dụng quan trọng của Việt Nam, được các nhà khoa học đánh giá là một trong những trung tâm đa dạng sinh vật vào bậc nhất của Việt Nam, đặc biệt là hệ thực vật rừng và được Quỹ môi trường toàn cầu được xếp vào loại A, cao cấp nhất về giá trị đa dạng sinh học của Việt Nam, cần được bảo vệ.

Xét về giá trị du lịch, Hoàng Liên Sơn là điểm đến thú vị bậc nhất tại miền Bắc Việt Nam, với thiên nhiên kỳ vĩ và đỉnh Fansipan được mệnh danh là “”nóc nhà Đông Dương” – nơi ước đến của du khách khắp trong và ngoài nước. Năm 2018, Hoàng Liên Sơn, Sa Pa được báo chí nước ngoài bình chọn là “Điểm đến hấp dẫn nhất thế giới năm 2019” đồng thời là điểm đến thú vị nhất khu vực Đông Nam Á.

Công tác chuẩn bị cho buổi diễn tập đã được các đơn vị chuẩn bị chu đáo, bài bản. Ngay sau khi tình huống giả định được thực hiện và truyền tin về khu du lịch, lãnh đạo Sun World Fansipan Legend đã ngay lập tức báo cáo Trưởng ban chỉ đạo mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững Vườn quốc gia Hoàng Liên, đồng thời chỉ đạo CBNV dập cháy, huy động lực lượng chữa cháy và phối hợp triển khai quy trình PCCC rừng với các lực lượng. Sau thời gian khẩn trương chữa cháy, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Chia sẻ tại sự kiện diễn tập, ông Nguyễn Hữu Hạnh - giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên cho biết: “Khu du lịch Sun World Fansipan Legend là đơn vị có trách nhiệm rất cao trong việc triển khai PCCC rừng cũng như tham gia vào các hoạt động nhằm gìn giữ, bảo vệ rừng tại địa bàn. Đồng thời, các doanh nghiệp làm du lịch trên địa bàn huyện Sa Pa nói chung và Sun Group nói riêng đã tạo hàng nghìn việc làm cho người dân bản địa, tăng thu nhập và ổn định đời sống các gia đình dân tộc thiểu số, góp phần quan trọng giảm áp lực của người dân đối với rừng”.

Ông Nguyễn Xuân Chiến - Giám đốc Sun World Fansipan Legend nói: “Song hành với phát triển du lịch tại địa phương, chúng tôi luôn coi công tác bảo vệ rừng Hoàng Liên là một trong những nhiệm vụ của mình. Ngoài công tác phối hợp để PCCC hiệu quả, chúng tôi cũng đồng thời triển khai các hoạt động khác như đu dây nhặt rác để giữ gìn môi trường rừng sạch và trong lành, việc bảo vệ, vận hành cáp treo ở các trụ cũng được kết hợp với mục tiêu bảo vệ rừng, góp phần phòng chống nạn lâm tặc tại rừng Hoàng Liên, phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị tại địa phương để nhanh chóng xử lý các tình huống một cách hiệu quả, kịp thời, đảm bảo an toàn cho rừng.”

Vẻ đẹp của dãy Hoàng Liên Sơn

Đây là một trong nhiều hoạt động của khu du lịch Sun World Fansipan Legend trong quá trình hoạt động, nhằm đóng góp vào việc bảo vệ và gìn giữ rừng quốc gia Hoàng Liên. Hoạt động này cùng với nhiều chương trình hành động bảo vệ rừng của huyện Sa Pa đã và đang góp phần không nhỏ vào việc bảo tồn và gìn giữ những giá trị quý báu của Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top