Reatimes.vn

Sắp khởi công xây dựng đền thờ liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ

Sắp khởi công xây dựng đền thờ liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ

Ngày 18/7 tới, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ sẽ khởi công xây dựng đền thờ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên mặt trận lòng hồ Kẻ Gỗ.
09:35, 14/07/2022

Khu tưởng niệm đền thờ anh hùng liệt sỹ, bao gồm đền thờ chính và các công trình phụ trợ. Đền thờ dự kiến được xây dựng ngay tại Khu vực miếu thờ hiện tại, trên cơ sở mở rộng diện tích và giữ lại nguyên trạng miếu thờ hiện có. Khu tưởng niệm sẽ có diện tích khoảng 5.000m², được xây dựng trên cơ sở hài hòa với địa hình và cây cối hiện có theo hình thức nhỏ gọn nhưng trang nghiêm, không phô trương.

Hồ Kẻ Gỗ là công trình đại thủy nông nằm trong lòng khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Kẻ Gỗ, được khởi công xây dựng vào ngày 26/3/1976 và đưa vào sử dụng từ ngày 26/3/1979.

Khu vực lòng hồ Kẻ Gỗ từng là chiến trường ác liệt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Tại đây, quân đội đã cho xây dựng sân bay dã chiến Libi và các tuyến đường 21, 22 trong kế hoạch bí mật nhằm tạo huyết mạch giao thông mới chi viện cho chiến trường miền Nam.

Các công trình này đã ghi dấu những chiến công và sự hy sinh thầm lặng của các cán bộ chiến sỹ, lực lượng thanh niên xung phong và người dân địa phương. Đặc biệt, tại sân bay Libi, đã diễn ra một trận tập kích ác liệt của không quân Mỹ, gây nhiều thương vong cho quân dân miền Bắc.

Trong thời gian qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ đã lặng lẽ kiếm tìm và kết nối, gặp gỡ nhiều nhân chứng để tạm thời có được danh sách 28 thanh niên xung phong và 32 liệt sỹ đã hy sinh tại mặt trận này.

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn và tinh thần tri ân sâu sắc, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ sẽ xây dựng một Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu vực mặt trận năm xưa để việc tri ân các anh hùng liệt sỹ được đầy đủ, trang nghiêm, xứng đáng với tầm vóc lịch sử cũng như tính chất bi tráng của trận địa đặc biệt này.

Ông Nguyễn Viết Ninh, Trưởng ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ cho biết từ đề xuất và tâm nguyện của Ban, trong thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân đã cùng Ban dành thời gian, công sức để tiến hành một số công việc chuẩn bị cho dự án này.

Dự án đã nhận được sự đồng thuận cao của UBND tỉnh Hà Tĩnh, các sở ngành chức năng, chính quyền địa phương. Một số tổ chức, cá nhân trên cả nước đã ủng hộ tinh thần và vật chất cho kế hoạch đầy ý nghĩa này.

“Sau lễ khởi công này, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành đền thờ chính vào thời điểm kỷ niệm 50 năm trận chiến Libi (7/1/1973 – 7/1/2023), và tiến tới hoàn thành toàn bộ công trình trong năm 2023. Đây sẽ là nén tâm nhang thành kính của tất cả chúng ta kính dâng lên vong linh các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc”, ông Ninh cho biết.

Trong thời gian qua, thông qua Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, một số tổ chức, cá nhân đã chủ động tài trợ cho dự án này. Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ cũng đã và đang tiếp tục kêu gọi tài trợ từ các tổ chức, cá nhân trên cả nước để tiếp tục triển khai xây dựng toàn bộ Khu tưởng niệm.

Phối cảnh đền thờ liệt sỹ ở Kẻ Gỗ. Khu vực này hiện nằm ở ven lòng hồ, không có đường vào, chỉ có thể tiếp cận bằng thuyền
Một đoàn khách về dâng hương tại ngôi miếu nhỏ được xây dựng tại khu vực trận địa năm xưa. Ngôi miếu này được các nhà hảo tâm xây dựng từ năm 2012.
Ông Nguyễn Phi Công, Phó Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ bên tấm biển ghi tên các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại mặt trận Kẻ Gỗ - sân bay Libi

Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin về dự án tại đây hoặc phim tài liệu "Sân bay Libi - Chứng tích bi tráng giữa lòng hồ Kẻ Gỗ" được đăng tải trên kênh Youtube./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP