Aa

Xây dựng đô thị không phải là bản vẽ trên giấy

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Chủ Nhật, 28/06/2020 - 06:00

Khu đô thị xanh, thông minh, nhân văn là mục tiêu đang hướng đến của nhiều nhà phát triển bất động sản. Tư duy quy hoạch đô thị trên bản vẽ sẽ khiến đô thị đó thất bại, nhà đầu tư có thể phá sản.

Tại Tọa đàm với chủ đề: “Giải pháp kiến trúc, xây dựng chung cư thời đại 4.0” một trong những quan điểm được các chuyên gia thống nhất đưa ra là trong một đô thị, dù có thông minh đến mấy thì quan trọng nhất vẫn là hướng đến người sử dụng, nơi đó có phải là nơi chốn nhân văn hay không? Và muốn có một thành phố thông minh, thành phố nhân văn, đô thị vị nhân sinh thì rõ ràng phải bắt đầu từ những khu đô thị nhỏ, cần những tòa nhà được kiến tạo từ các nhà đầu tư nhân văn cho đến các nhà tư vấn thiết kế, kiến trúc vị nhân sinh và chúng ta cũng cần cả những con người, cư dân sống tại đó là những con người nhân văn.

Thực tế, nhiều dự án khu đô thị trong quá trình triển khai tồn tại một khoảng cách nhất định, không tìm được tiếng nói chung từ khi bắt đầu cho đến hết dự án, dẫn đến thiết kế phải làm đi làm lại rất nhiều lần, gây ra những diễn biến không như mong muốn cho cả 2 bên.

Hệ quả, tạo ra những sản phẩm không mang lại được sự hài lòng cho nhà đầu tư, còn phía tư vấn có tâm lý chán nản, khó đồng hành đến bước cuối cùng… Nhiều dự án làm xong dù được đầu tư các công nghệ rất cao, nhưng lại không được khách hàng ngó ngàng đến, trong khi có nhiều dự án dù chưa ra hàng nhưng đã nhanh chóng được khách hàng nóng lòng đặt.

Theo ông Nguyễn Đỗ Dũng, chuyên gia quy hoạch, Giám đốc điều hành Encity (Singapore), cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã và đang có những ảnh hưởng rất lớn tới ngành xây dựng thế giới cũng như tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Đỗ Dũng, chuyên gia quy hoạch, Giám đốc điều hành Encity (Singapore),

Công nghệ giúp doanh nghiệp tiếp cận dự án tốt hơn, thiết kế xây dựng hợp lý hơn và cũng quản lý hiệu quả hơn. Nhận biết, hiểu và áp dụng công nghệ vào kiến trúc, xây dựng là nhu cầu cấp thiết đối với doanh nghiệp muốn tạo ra lợi thế cạnh tranh trong môi trường kinh doanh hiện đại.

Tuy nhiên, từ việc mong muốn tới hiện thực lại không hề là câu chuyện dễ dàng, đòi hỏi yêu cầu rất cao từ cả 2 phía là chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế quy hoạch. Cả 2 bên sẽ không thể gặp nhau nếu nhà phát triển dự án không có định vị thương hiệu, không có chiến lược kinh doanh, kỳ vọng ý tưởng kinh doanh sẽ đến từ tư vấn. Trong khi đội ngũ quản lý thiết kế của nhà phát triển đòi làm thay tư vấn, như vậy sẽ rất khó hợp tác.

Còn nhà tư vấn quy hoạch nếu phụ thuộc hoàn toàn vào đề bài của nhà phát triển dự án, cho rằng có thể đưa ra chiến lược kinh doanh cho nhà đầu tư và đặc biệt là chưa có kinh nghiệm triển khai thực tế, sẽ rất khó cho nhà phát triển hợp tác cùng.

Theo ông Dũng, với những người coi quy hoạch là bản vẽ kiến trúc mà không hiểu gì về quy hoạch sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Quy hoạch là chuyên môn, chuyên biệt, người tư vấn quy hoạch được nhà ở, nhưng chưa chắc đã quy hoạch được các khu như sân bay, giao thông. Nếu nhà tư vấn không hiểu sự tương thích của các loại đất, vẽ bản quy hoạch không thiết thực thì sẽ dẫn đến thất bại của khu đô thị. Có thể nói, gặp một nhà tư vấn không am hiểu, chủ đầu tư có thể phá sản.

Ông Đoàn Châu Phong, Tổng giám đốc Văn Phú - Invest nhấn mạnh: “Mục tiêu của thiết kế quy hoạch đô thị luôn phải vì con người. Nếu không con người sẽ quay lưng lại với đô thị. Cho nên, từ quy hoạch đến thiết kế đến dịch vụ sau đầu tư đều phải hướng đến con người. Sự bền vững trong đô thị không chỉ là bền vững trong môi trường, mà phải bền vững trong cộng đồng, xã hội, tiện ích”.

Cùng với sự chuyển mình nhanh chóng, công nghệ 4.0 đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong hành trình kiến tạo, thi công các công trình cao tầng. Những ứng dụng mới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thực sự làm thay đổi về “chất” trong quá trình xây dựng chung cư, nhằm thích ứng với bối cảnh biến đổi khí hậu và nhu cầu khắt khe của con người.

Theo TS. KTS. Trần Minh Tùng, Trưởng bộ môn Kiến trúc dân dụng, Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng cho rằng: “Bước sang thời kỳ công nghiệp 4.0, chung cư cần có những thay đổi trong các quan điểm kiến tạo lẫn việc vận hành kiến trúc, cũng như trong các yếu tố vật chất lẫn tinh thần sử dụng không gian. Khái niệm “chung cư linh hoạt” đang được nhắc nhiều hơn gần đây bởi sự hỗ trợ của các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vật liệu xây dựng, giúp con người có thể tạo ra nhiều hình thái không gian khác nhau, đáp ứng những nhu cầu khác nhau theo từng giai đoạn khác nhau của đời người”.

TS. KTS. Trần Minh Tùng, Trưởng bộ môn Kiến trúc dân dụng, Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng

Trên góc độ doanh nghiệp địa ốc, KTS. Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Đầu tư Nghiên cứu ứng dụng Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest chia sẻ: “Khi một doanh nghiệp bất động sản đầu tư vào một dự án thì đầu tiên cần tính đến hiệu quả cho xã hội”.

KTS. Tuấn cho rằng, việc xây dựng, phát triển dự án phải chú ý đến yếu tố môi trường, sự hài hòa cảnh quan và rác thải. “Tư tưởng của chủ đầu tư khi đứng trước sự lựa chọn cho một dự án là làm sao để phát triển bền vững, đặt ra các vấn đề cụ thể của điều kiện từng địa phương, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp”, KTS. Tuấn nhấn mạnh.

Theo KTS. Tuấn, khi Văn Phú - Invest thực hiện các dự án về đô thị, nhất là nhà chung cư, quy trình ứng dụng đã được đưa ra: Đối với sản phẩm như thế này thì làm thế nào để đạt xanh, đạt tiêu chuẩn về năng lượng mà Chính phủ yêu cầu. Đồng thời, Văn Phú - Invest cũng đã ứng dụng, tham chiếu các quy chuẩn để từ đó đưa ra tiêu chí chung cho sản phẩm thiết kế của mình, tạo nên những đóng góp tốt nhất cho xã hội, cho người dân.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top