Reatimes.vn

Xây dựng nhiều hạng mục trọng điểm thuộc dự án Môi trường bền vững tại Khánh Hòa

Xây dựng nhiều hạng mục trọng điểm thuộc dự án Môi trường bền vững tại Khánh Hòa

Ban quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công các hạng mục trọng điểm thuộc Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải - Tiểu dự án TP. Nha Trang.
16:30, 12/11/2021

Có 4 hạng mục trọng điểm thuộc dự án được khởi công lần này. Bao gồm: Hạng mục Xây dựng Nhà máy xử lý nước thải phía Bắc, với tổng diện tích 3,03ha; công suất xử lý nước thải của nhà máy 15.000 m3/ngày; giá trị hợp đồng là 302,9 tỷ đồng, thực hiện trong 18 tháng.

Phối cảnh hạng mục Xây dựng đường và kè dọc sông Cái Nha Trang.

Hạng mục thứ 2: Xây dựng đường và kè dọc sông Cái, nhằm xây dựng đường, kè và cảnh quan dọc sông Cái Nha Trang với diện tích xây dựng khoảng 12ha, trong đó phần đường giao thông 6,5ha, công viên cảnh quan 4,1ha, diện tích xây biệt thự 0,6ha, phần kè 0,7ha. Trong đó, phần đường bắt đầu từ đường 2/4 nối vào đường Vành đai 2 và Đập ngăn mặn với chiều dài 2,3km. Phần kè gồm hai loại, kè tường bê tông cốt thép và kè trọng lực, với tổng chiều dài 1,9km. Giá trị hợp đồng của hạng mục 2 là 271 tỷ đồng, thời gian thực hiện 15 tháng.

Hạng mục thứ 3: Xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà trạm bơm nước mưa, công suất 10 m3/s, giá trị 100,2 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 16 tháng.

Hạng mục thứ 4: Xây dựng đường Chử Đồng Tử và kè bờ Bắc sông Cái; trong đó, đường Chử Đồng Tử có chiều dài tuyến 368m, rộng 14m gồm lòng đường bê tông nhựa 8m, vỉa hè lát gạch và các công trình phụ trợ trên vỉa hè; kè bảo vệ bờ Bắc sông Cái có chiều dài 422,5m, rộng 18m gồm vỉa hè 5m lát gạch, công viên bồn hoa trang trí rộng 13m và các công trình phụ trợ khác. Giá trị hợp đồng hạng mục thứ 4 là 35,8 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 16 tháng.

Hạng mục Xây dựng Nhà máy xử lý nước thải phía Bắc TP. Nha Trang.

Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải (gọi tắt là CCSEP) được thực hiện dựa trên sự thống nhất tài trợ của Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Việt Nam từ năm 2017. Dự án đặt mục tiêu đảm bảo tính bền vững hiệu quả đầu tư về môi trường đồng thời tăng cường chương trình cải cách thể chế liên quan đến lĩnh vực vệ sinh môi trường tại các thành phố trực thuộc dự án.

Tiểu dự án TP. Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt thực hiện với tổng giá trị đầu tư lên đến 72 triệu USD, trong đó bao gồm 60,6 triệu USD vốn vay từ Ngân hàng Thế giới và 11,4 triệu USD nguồn vốn đối ứng. Dự án đã và đang triển khai tại 17 xã, phường trên địa bàn TP. Nha Trang, mang lại nhiều lợi ích thiết thực đến với người dân sinh sống tại những địa phương này. UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Ban quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa với vai trò là chủ đầu tư, tổ chức thực hiện dự án.

Khu vực ven sông Cái Nha Trang được kỳ vọng sẽ thay đổi sau khi triển khai các dự án xây dựng đường, kè và cảnh quan ven sông.

Dự án môi trường bền vững các thành phố duyên hải - Tiểu dự án TP. Nha Trang bao gồm 4 hợp phần: Mở rộng hạ tầng vệ sinh; Cải thiện kết nối đô thị; Bồi thường và giải phóng mặt bằng; Hỗ trợ thực hiện các cải cách thể chế. Mục tiêu chung của dự án là: Nâng cao công suất hoạt động Nhà máy xử lý nước thải phía Nam; giải quyết tình trạng ngập lụt và ô nhiễm môi trường khu vực phía Bắc thành phố; cải thiện vệ sinh môi trường, tăng cường khả năng thoát lũ và chống sạt lở đất hai bên bờ Sông Cái kết hợp nâng cấp hạ tầng giao thông; hỗ trợ kỹ thuật và cải cách thể chế mang lại hiệu quả trong quá trình vận hành và phát huy tính bền vững của dự án… Đến nay, dự án có 5 gói thầu xây lắp đã được hoàn thành, các sản phẩm gói thầu đã sẵn sàng bàn giao, đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải - Tiểu dự án TP. Nha Trang là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP. Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đang được quan tâm sâu sắc. Sự kiện khởi công các hạng mục trọng điểm của dự án lần này là tiếp tục động lực lớn, tạo tiền đề cho các bước tiến về kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP