Aa

Dự án biệt thự bạt núi tại Nha Trang lại xin điều chỉnh, mở rộng quy mô

Thứ Sáu, 22/10/2021 - 16:15

Dự án Khu biệt thự biển và dịch vụ du lịch Anh Nguyễn ở TP. Nha Trang lại xin điều chỉnh quy mô, diện tích. Đây là dự án bạt núi, nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở ở Nha Trang.

Theo tìm hiểu của Reatimes, dự án Khu biệt thự biển và dịch vụ du lịch Anh Nguyễn có vị trí tại đường Trần Phú (đoạn vòng Núi Chụt) thuộc 2 phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường (TP. Nha Trang) do Công ty TNHH Anh Nguyễn làm chủ đầu tư.

Dự án Khu biệt thự biển và dịch vụ du lịch Anh Nguyễn

Dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 15/10/2007 với mục tiêu đầu tư xây dựng khu biệt thự cao cấp, hiện đại gắn liền với hình thức du lịch và sinh thái tổng hợp. Dự án có tổng diện tích 116.897m2, tổng vốn đầu tư khoảng 570 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đã 14 năm kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu, đến nay, dự án mới hoàn thiện xây dựng 40 biệt thự, trong khi 39 lô biệt thự còn lại và các công trình khác chỉ mới tiến hành san nền, làm đường giao thông nội bộ, trồng cây xanh. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, đến nay dự án Anh Nguyễn đã có 4 lần điều chỉnh bổ sung. Trong các lần điều chỉnh, dự án này liên tục “đẻ” ra thêm các hạng mục và nâng tầng. Năm 2007, dự án Anh Nguyễn chỉ có một số hạng mục cơ bản như: khu biệt thự, dãy nhà phố, khu dịch vụ du lịch 7 tầng. Đến lần điều chỉnh năm 2014, dự án này có thêm tòa nhà hỗn hợp Aqua Marine và xin nâng từ 5 lên 9 tầng, căn hộ cao cấp 8 tầng…

Mới đây, chủ đầu tư dự án Anh Nguyễn lại có văn bản xin điều chỉnh quy mô, tiến độ dự án. Theo đó, chủ đầu tư xin nâng tổng diện tích khu vực dự án tăng 2.000m2, từ diện tích hơn 116.800m2 lên hơn 118.800m2; khu đất được quy hoạch làm căn hộ cao cấp rộng hơn 4.857m2 được đổi tên thành An Cruising và xin nâng từ 8 lên 10 tầng với số căn hộ dự kiến khoảng 436 căn; tòa nhà hỗn hợp Aqua Marine cao 9 tầng với 169 căn hộ và khu khách sạn 191 căn hộ; nhà liền kề lên 6 tầng...

Dự án Khu biệt thự biển và dịch vụ du lịch Anh Nguyễn nằm trên khu vực đồi núi ở TP. Nha Trang

Theo chủ đầu tư, lý do điều chỉnh là để phù hợp địa hình núi đá có độ dốc đặc biệt cao. Đồng thời, chủ đầu tư muốn nâng tổng vốn đầu tư từ 570 tỷ đồng lên 1.970 tỷ đồng và cam kết thời gian xây dựng xong toàn bộ công trình đưa vào sử dụng, khai thác trong quý III/2025.

UBND TP. Nha Trang cho rằng căn cứ đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, khu đất thực hiện dự án của Anh Nguyễn thuộc khu vực đất đồi núi và chưa có quy hoạch phân khu được phê duyệt. Còn theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, việc điều chỉnh của dự án liên quan đến tổng diện tích ranh giới dự án có thay đổi (tăng 2.000m2), cơ cấu các loại đất có thay đổi chuyển đổi nội bộ đất xây dựng và chuyển mục đích đất rừng phòng hộ sang đất xây dựng và đất rừng sản xuất. Do đó, việc điều chỉnh các loại đất nêu trên phải căn cứ vào điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng của dự án được duyệt.

14 năm qua, dự án này liên tục điều chỉnh, nâng tầng... dù dự án nằm trong diện đất đồi núi có nguy cơ sạt lở

Hiện nay, Sở Xây dựng đang phối hợp với UBND TP. Nha Trang cập nhật quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu biệt thự biển và dịch vụ du lịch Anh Nguyễn trong quá trình thực hiện lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 và Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của khu vực phường Vĩnh Nguyên và phường Vĩnh Trường, bảo đảm tính khớp nối và đồng bộ giữa các đồ án quy hoạch.

Do vậy, Sở Xây dựng đã đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư căn cứ nội dung góp ý nêu trên, ý kiến chỉ đạo liên quan của UBND tỉnh, các quy định của Luật Đầu tư đối với việc điều chỉnh dự án để xem xét các nội dung đề xuất điều chỉnh liên quan tên gọi, quy mô, diện tích, tổng vốn đầu tư và tiến độ thực hiện của dự án này.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, tại thông báo số 555/TB-UBND ngày 4/12/2020 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc nghe báo cáo rà soát các dự án thuộc khu vực đồi, núi có nguy cơ sạt lở đất trên địa bàn TP. Nha Trang, dự án Anh Nguyễn nằm trong diện đất đồi núi có nguy cơ sạt lở. Do đó, tháng 6/2021, Sở đã có văn bản gửi nhà đầu tư về việc tạm dừng triển khai thực hiện dự án Khu biệt thự biển và dịch vụ du lịch Anh Nguyễn.

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo UBND tỉnh về thẩm định điều chỉnh dự án đầu tư Khu biệt thự biển và dịch vụ du lịch Anh Nguyễn. Căn cứ các quy định của pháp luật, Sở cho rằng hiện nay chưa đủ cơ sở để điều chỉnh theo đề xuất của chủ đầu tư. Sau khi UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết dự án, cập nhật bổ sung vào quy hoạch chung của TP. Nha Trang và quy hoạch phân khu khu vực Vĩnh Trường - Vĩnh Nguyên, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với các sở, ngành xem xét các nội dung về điều chỉnh tăng diện tích sử dụng đất; điều chỉnh mật độ xây dựng, quy mô đối với các công trình; điều chỉnh tăng tổng vốn đầu tư của dự án; điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top