Aa

“Xe buýt bay”, ảo nhưng rất thật!

Thứ Ba, 17/01/2017 - 07:17

Tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã khiến nhiều nguồn lực quốc gia bị bào mòn, không chỉ lãng phí về tiền bạc, về thời gian đi lại mà còn về nỗi ám ảnh tinh thần, về niềm tin, về sự bất an trong cuộc sống của mỗi người dân. Vậy thảm họa này nên xử lý thế nào đây?

Nguyên nhân và giải pháp thì rất nhiều, ai cũng có thể phân tích rành mạch, ai cũng có thể đưa ra những minh chứng thuyết phục, nhưng khi quy trách nhiệm, sự oán trách lại thường... nhìn sang người bên cạnh(!).

Thôi, thí dụ thì nhiều nhưng nỗi ám ảnh khủng khiếp trên đường ra sân bay Tân Sơn Nhất ở TP. Hồ Chí Minh hiện nay đã khiến cho một ý tưởng “điên rồ” xuất hiện, đó là tạo một đường cáp treo chưa từng có, một tuyến “xe buýt bay” từ Công viên Hoàng Văn Thụ vào đến sảnh sân bay.

Khu vực sân bay Tân Sơn Nhất luôn trong tình trạng quá tải giao thông.

Khu vực sân bay Tân Sơn Nhất luôn trong tình trạng quá tải giao thông.

Ý tưởng ấy cho hay, nếu làm cáp treo nối từ công viên Hoàng Văn Thụ và công viên Gia Định vào đến nhà chờ sân bay thì chi phí chỉ bằng 1/10 làm metro, thời gian thực hiện trong vòng 10 tháng là xong. Còn nếu làm metro thì chưa biết đến bao giờ, một khi ngân sách đang cạn kiệt.

Nhân chuyện này, xin bảo đảm rằng, sức ép của cuộc sống đến với các nhà chức trách lớn hơn nhiều so với nhiều vị tưởng. Nhớ hồi Hà Nội khi quyết định làm 2 cái cầu thép vượt tạm, biết bao nhiêu ý kiến phản đối. Nào là phá vỡ cảnh quan thành phố, nào là giải pháp tình thế sẽ là lãng phí nếu nay mai không ùn tắc nữa... Thế nhưng đến nay, ngót một chục cây cầu thép tạm đã hình thành và giúp cho các nhà chức trách Hà Nội giảm không biết bao nhiêu áp lực.

Trở lại ý tưởng tạo một tuyến “xe buýt bay” ra sân bay Tân Sơn Nhất. Có ý kiến coi đây là giải pháp “nói để cho vui”. Vậy cái chuyện không vui hằng ngày hiện nay của hàng vạn người dân qua khu vực này sẽ được giải quyết như thế nào đây?

Ngân sách thì hạn hẹp, áp lực thì gấp gáp, mọi lời hứa đều dễ dàng trở thành ảo tưởng.

Về vấn đề này, KTS Trương Nam Thuận nhận xét, cáp treo là một giải pháp thông minh, sáng tạo và khả thi để giải quyết tình trạng kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất.

Ông cho rằng, so với hệ thống metro, cáp treo tỏ ra phù hợp hơn với tình hình hiện nay. Mặc dù metro vẫn là giải pháp giao thông công cộng mang tính bền vững nhất, nhưng nó đòi hỏi một lộ trình “dài hơi” và cần nguồn kinh phí vô cùng lớn. Trong 10 năm nữa, TP. Hồ Chí Minh vẫn không có đủ ngân sách để xây dựng hệ thống metro giải tỏa áp lực giao thông cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Mười năm là dài lắm! Trên mặt đường thì giao thông tắc tịt, dưới mặt đất thì không có tính khả thi vì thiếu ngân sách và quỹ thời gian...

Cho nên, nếu nói rằng, “xe buýt bay”, ảo nhưng rất thật cũng có lý của nó!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top