Aa

Xem xét khởi tố lại vụ chủ đầu tư dự án Gia Phú bán một căn hộ cho nhiều người

Thứ Sáu, 07/07/2017 - 14:18

Chiều ngày 6/7, tại buổi làm việc với các khách hàng mua căn hộ dự án chung cư Gia Phú (Q.Thủ Đức, TP.HCM) đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.HCM khẳng định, sẽ xem xét khởi tố lại vụ chủ đầu tư dự án này bán một căn hộ cho nhiều người.

Thời điểm trên, khách hàng mua căn hộ dự án Gia Phú do Công ty TNHH địa ốc Gia Phú làm chủ đầu tư bất ngờ kéo đến VKSND TP.HCM khiếu nại về việc, cơ quan này ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ban lãnh đạo Công ty Gia Phú mặc dù vụ việc có dấu hiệu lừa đảo rất rõ.

Dự án chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức).

Dự án chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức).

Năm 2011, chị Phạm Thị Minh Toàn ký hợp đồng mua căn hộ Gia Phú (quận Thủ Đức) do Công ty Gia Phú làm chủ đầu tư với giá trị 1,3 tỷ đồng. Trong quá trình đóng tiền, công trình vẫn thi công bình thường. Thế nhưng đầu năm 2014 - thời hạn bàn giao căn hộ theo cam kết hợp đồng - chị Minh Toàn phát hiện mã căn hộ của mình bị chủ đầu tư bán lại cho 2 người khác, trong khi số tiền chị đã đóng lên tới 800 triệu đồng.

Không riêng căn hộ của chị Phạm Thị Minh Toàn bị bán trùng mà còn hàng chục khách hàng khác trong dự án này cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Sau khi phát hiện căn hộ bị bán cho nhiều người, khách hàng Gia Phú đồng loạt gửi đơn tố cáo và Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM đã thụ lý điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Công ty Gia Phú.

Theo các khách hàng, trước đây VKSND TP.HCM đưa ra lý do hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với lãnh đạo Công ty Gia Phú vì dự án còn 16 căn hộ chưa bán là không đúng.

Dự án đứng hình nhiều năm cỏ mọc um tùm.

Dự án "đứng hình" nhiều năm cỏ mọc um tùm.

“Chúng tôi có đủ chứng cứ chứng minh 9/16 căn hộ này chủ đầu tư đã ký hợp đồng bán cho khách hàng tại sao VKSND TP lại nói chưa bán?”, anh Dũng, một khách hàng bức xúc. 

Ngoài ra, trước đây VKSND TP.HCM còn đưa ra lý do “lãnh đạo Công ty Gia Phú không có tiền trả chủ nợ nên bị ép phải ký bằng hợp đồng mua bán”, các khách hàng cho rằng lý do này thật vô lý.

“Tôi hỏi mọi người ở đây có ai cho lãnh đạo Công ty Gia Phú vay tiền không? Còn họ bán cho chúng tôi có hợp đồng đàng hoàng. Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nên làm việc với cả hai bên chứ không thể chỉ ghi theo lời khai của lãnh đạo công ty, rồi kết luận”, ông Lê Văn Hùng, một khách hàng khác nói. 

Tại buổi làm việc, ông Đoàn Tạ Cửu Long, Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM khẳng định, Viện kiểm sát căn cứ trên kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra kết luận vụ việc. Đồng thời, sẽ xem xét lại toàn bộ những chứng cứ vụ việc, báo cáo với Viện trưởng, tập thể lãnh đạo viện. Nếu chứng cứ cho thấy kết quả điều tra là phiến diện, chưa đầy đủ, chưa khách quan sẽ khởi động lại quyết định khởi tố trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, lãnh đạo Công ty Gia Phú do ông Nguyễn Hùng Nghiêm điều hành đã bị nhiều khách hàng tố cáo có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của họ khi bán một căn hộ cho nhiều người.

Vụ việc trên được UBND TP.HCM chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM xem xét khởi tố điều tra, làm rõ. Tháng 4/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án. Sau đó ra tiếp quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Hùng Nghiêm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Đến tháng 8/2016, VKSND TP.HCM bất ngờ ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can với lý do: Trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, ông Nghiêm khai, những căn hộ bán một lúc cho nhiều người là do thiếu tiền kinh doanh nên phải đi vay của chủ nợ, không có tiền trả nên chủ nợ ép phải ký bằng hợp đồng mua bán.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top