Aa

Xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5

Thứ Ba, 09/05/2023 - 11:22

Phiên họp thứ 23 của UBTVQH khai mạc sáng nay (9/5). Phiên họp diễn ra trong thời gian 4 ngày (9 - 12/5) để xem xét về nhiều nội dung quan trọng dự kiến trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 5 tới.

Tham dự phiên khai mạc phiên họp có: Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn; lãnh đạo, đại diện Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Nội chính Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, các Bộ: KH&ĐT, Tài chính, Xây dựng, Công Thương, NN&PTNT, LĐTB&XH, GTVT, Ủy ban Dân tộc…

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) là phiên họp cuối cùng để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 của Quốc hội dự kiến sẽ khai mạc của ngày 22/5 tới. Dự kiến chương trình của phiên họp kéo dài trong 4 ngày làm việc để xem xét và cho ý kiến đối với 13 nội dung lớn dự kiến trình Quốc hội xem xét quyết định tại kỳ họp thứ 5.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là phiên họp cuối cùng để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 của Quốc hội dự kiến sẽ khai mạc của ngày 22/5 tới. (Ảnh: VGP/ĐH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là phiên họp cuối cùng để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 của Quốc hội dự kiến sẽ khai mạc của ngày 22/5 tới. (Ảnh: VGP/ĐH)

Về công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, UBTVQH sẽ cho ý kiến về 3 dự án luật và 2 dự thảo nghị quyết của Quốc hội; xem xét đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính.

Cụ thể, đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi), sau khi Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 4, UBTVQH đã có nghị quyết để Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan tổ chức lấy ý kiến của nhân dân về dự án Luật rất quan trọng này.

Theo báo cáo của Chính phủ và các cơ quan hữu quan, đã có trên 12 triệu lượt ý kiến của nhân dân đóng góp về dự án luật rất quan trọng này. 

Tại phiên họp này, UBTVQH sẽ dành 1/2 ngày làm việc để tiếp tục cho ý kiến đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị UBTVQH hội tập trung quan tâm cho ý kiến những nội dung lớn: Chủ trương thể chế hóa Nghị quyết 18-NQ/TW về các chính sách pháp luật về đất đai hiện nay; những vấn đề về tài chính đất đai và phương pháp định giá đất; việc sửa đổi các luật khác có liên quan như thế nào, nhất là các dự án luật đang được trình Quốc hội để bảo đảm đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH nghiên cứu cho ý kiến về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung các nội dung căn cứ vào thực tiễn hoạt động của các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng hiện nay; việc tái cơ cấu, xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém; xử lý nợ xấu, xử lý tình trạng sở hữu chéo; quản lý tài sản đảm bảo; vấn đề thanh tra, kiểm tra, giám sát; những nội dung cần luật hóa từ Nghị quyết 42 của Quốc hội…

Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh xuất cảnh quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là dự án luật nhận được sự quan tâm của công dân Việt Nam ở trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài, dự kiến trình Quốc hội xem xét thông qua theo thể thức rút gọn nên càng phải được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng. Đề nghị UBTVQH và các cơ quan đóng góp thêm ý kiến sâu về dự án luật này để hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xuất nhập cảnh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam và người nước ngoài xuất nhập cảnh vào Việt Nam, vừa đảm bảo an ninh chủ quyền quốc gia, vừa góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Tại phiên họp này, UBTVQH cũng sẽ cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 85/2014/QH13 ngày 28/11/2014 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (đồng thời xem xét việc bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023) nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn tại kỳ họp thứ 6 và HĐND các cấp tổ chức lấy phiếu tín nhiệm những chức danh do HĐND bầu phê chuẩn vào các kỳ họp cuối năm. UBTVQH cũng sẽ cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Về đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trên cơ sở ý kiến của UBTVQH tại phiên họp lần thứ 22, đại biểu Quốc hội đã hoàn thiện hồ sơ và có tờ trình mới đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính (trước đây là tên mà đại biểu đề xuất là Luật Bản dạng giới). Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH xem xét, cho ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật nêu trên, nhất là về sự cần thiết, các chính sách lớn và đánh giá tác động của chính sách được đề xuất để có quyết định phù hợp nhất.

Phiên họp diễn ra trong thời gian 4 ngày để xem xét về nhiều nội dung quan trọng dự kiến trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 5 tới. (Ảnh: VGP/ĐH)
Phiên họp diễn ra trong thời gian 4 ngày để xem xét về nhiều nội dung quan trọng dự kiến trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 5 tới. (Ảnh: VGP/ĐH)

Về công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội cho biết, UBTVQH sẽ cho ý kiến về Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2022, triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2023, Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2021, Báo cáo tài chính Nhà nước năm 2021, Báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022, Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri đã gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. 

Đồng thời, UBTVQH tiếp tục cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5 của Quốc hội. 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, dự kiến kỳ họp tới chương trình họp là rất nặng, tính riêng chương trình xây dựng luật và pháp lệnh có đến 20 dự án luật và dự thảo nghị quyết. Do đó, cần phải có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng để thuyết phục được Quốc hội, các cơ quan phải tập trung cao độ đảm bảo cho kỳ họp hoàn thành với nội dung tốt nhất.

Cũng tại phiên họp này, UBTVQH sẽ xem xét, cho ý kiến đối với 3 nội dung thuộc thẩm quyền, bao gồm: Dự thảo Nghị quyết của UBTVQH về chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2023-2030 nhằm tiếp tục triển khai thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng về thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ theo từng giai đoạn; việc sử dụng kinh phí để mua bù một số mặt hàng trong dự trữ quốc gia; báo cáo công tác dân nguyện Quốc hội tháng 4/2023.

Nhấn mạnh, với khối lượng công việc lớn của phiên họp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị từng UBTVQH nghiên cứu kỹ các nội dung, không chỉ lĩnh vực mình phụ trách mà còn góp ý cho cả những lĩnh vực liên quan để đóng góp chung vào công tác của UBTVQH; các cơ quan của Chính phủ, cơ quan hữu quan cần bám sát lịch trình, cung cấp tài liệu kịp thời, cử cán bộ có trách nhiệm tham dự các cuộc họp để đảm bảo cho chất lượng của phiên họp  đạt kết quả tốt nhất./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top