Aa

Xin tạm dừng lập quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong

Thứ Ba, 24/12/2019 - 11:43

UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị trong khi chờ đợi Luật đơn vị Hành chính – kinh tế đặc biệt được thông qua và để kêu gọi đầu tư, tỉnh này xin tạm dừng lập Quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, thời gian qua địa phương đã thực hiện một số thủ tục để triển khai lập Quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong. Tuy nhiên, Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt vẫn chưa được Quốc hội dự kiến thời gian thông qua, do đó quá trình triển khai lập quy hoạch khu vực Bắc Vân Phong gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi chưa xác định cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục, nội dung qui hoạch, hội đồng thẩm định và các nôi dung liên quan khác.

Khu vực Nam Vân Phong đang phát triển mạnh

Thực tế hiện nay, đối với khu vực Nam Vân Phong (thị xã Ninh Hòa), việc triển khai các dự án theo điều chỉnh Quy hoạch chung của Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2030 vẫn tiếp tục thực hiện. Do vậy, khu vực này hiện đã có một số dự án lớn đi vào hoạt động hoặc đang được xây dựng như: nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin (vốn thực hiện 375 triệu USD), Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong (125 triệu USD), nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 (2,58 tỉ USD), Cảng tổng hợp Vân Phong (985 tỉ đồng)…

Trong khi đó, đối với khu vực Bắc Vân Phong (huyện Vạn Ninh), do có chủ trương xây dựng đặc khu nên chưa triển khai lập quy hoạch các khu chức năng để nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp. Đơn cử như: Khu phi thuế quan, theo quy hoạch đã phê duyệt có diện tích khoảng 920ha, còn khoảng 320ha chưa được định hướng quy hoạch; Khu vực Tuần Lễ - Hòn Ngang có diện tích tự nhiên khoảng 1.200ha, trong khi định hướng quy hoạch khu vực này cho các khu dịch vụ - du lịch - đô thị chỉ khoảng 572ha; các khu đô thị đa chức năng từ nam Tu Bông đến đèo Cổ Mã khoảng 900ha, trong khi khu vực này có diện tích tự nhiên khoảng 2.050ha. Các khu công nghiệp tập trung tại dốc Đá Trắng quy mô khoảng 300ha; khu phát triển công nghiệp Hòn Khói quy mô 250ha… cần được định hướng thành khu công nghiệp, điều chỉnh lại vị trí và quy mô để thuận lợi cho việc kêu gọi đầu tư.

Trong khi đó khu vực Bắc Vân Phong hầu như chưa phát triển được nhiều

Từ thực tế trên, UBND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị Thủ tướng Chính Phủ xem xét cho tạm dừng việc lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong cho đến khi Luật đơn vị hành chính – Kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

Đồng thời, cho phép thực hiện điều chỉnh Quy hoạch chung của Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2030 theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển của Khu kinh tế Vân Phong, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc kêu gọi đầu tư.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin về tình trạng khó khăn của Khu kinh tế Vân Phong. Cụ thể, theo Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong, hiện nay khu kinh tế ở huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa có diện tích 70.000ha nhưng mới thu hút đươc 156 dự án đầu tư. Tổng vốn đăng ký hơn 4 tỷ USD, vốn thực hiện là 719 triệu USD chỉ đạt 18% vốn đăng ký.

Việc ngừng thu hút vốn đầu tư vào Khu kinh tế Vân Phong đã kéo dài nhiều năm để chờ quy hoạch phù hợp định hướng phát triển đặc khu. Để gỡ khó, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong kiến nghị xin tiếp tục áp dụng quy hoạch mà Chính phủ đã phê duyệt để thu hút vốn đầu tư; cho phép nghiên cứu, tiếp cận một số dự án lớn có quy mô để tạo động lực phát triển kinh tế.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top