Reatimes.vn

Xử lý nghiêm các chủ đầu tư không thực hiện phòng dịch tại công trường

Hà Nội:

Xử lý nghiêm các chủ đầu tư không thực hiện phòng dịch tại công trường

Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành văn bản lưu ý về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) tại các công trường xây dựng trên địa bàn TP.
06:15, 12/02/2020

Theo đó, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, chủ đầu tư, các nhà thầu xây dựng tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về trật tự xây dựng, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động tại các công trình xây dựng theo các quy định hiện hành của pháp luật.

Cụ thể, thông báo đến cán bộ, công nhân làm việc tại các công trường xây dựng về tình hình diễn biến của dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của các cơ quan y tế chức năng; Tổ chức tổng vệ sinh, thu dọn công trường, phối hợp với các cơ quan y tế trong việc khử trùng trong phạm vi công trường và các khu vực lân cận, đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần phòng, chống dịch.

Ảnh minh họa.

Các đơn vị trên cũng được đề nghị rà soát, khai báo với cơ quan có thẩm quyền danh sách cán bộ, công nhân, người lao động làm việc tại công trường, nhất là người lao động đến từ vùng dịch (Trung Quốc). 

Bởi theo Sở Xây dựng Hà Nội, với việc tập hợp lượng lớn các lao động địa phương, các công trình xây dựng chính là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro trong phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây ra.

Do đó, trường hợp phát hiện có người bị bệnh, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm hoặc trở về từ vùng dịch, các đơn vị cần báo ngay cho cơ quan y tế cấp huyện, xã. Sở Xây dựng cũng yêu cầu tổng vệ sinh, thu dọn công trường, phối hợp với các cơ quan y tế khử trùng trong phạm vi công trường và các khu vực lân cận; tổ chức khám sức khỏe cho cán bộ, công nhân làm việc tại công trường theo định kỳ hoặc khi phát hiện có người bị bệnh, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm.

Trong trường hợp phát hiện có công nhân, người lao động tại công trường bị bệnh, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm hoặc trở về từ vùng có dịch cần kịp thời thông báo ngay cho cơ quan y tế cấp huyện, cấp xã để tổ chức giám sát sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời; Dừng mọi hoạt động thi công xây dựng công trình trong trường hợp có người mắc bệnh theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền hoặc theo yêu cầu của các cơ quan y tế chức năng.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tăng cường kiểm tra vệ sinh môi trường, phòng chống dịch tại tất cả các công trường trên địa bàn quản lý; xử lý nghiêm các chủ đầu tư, nhà thầu vi phạm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP