Reatimes.vn

Xử lý ra sao nếu chủ đầu tư chiếm đoạt quỹ bảo trì?

Tư vấn Luật:

Xử lý ra sao nếu chủ đầu tư chiếm đoạt quỹ bảo trì?

Nếu có bằng chứng về việc chủ đầu tư cố tình chiếm đoạt phí bảo trì, đấy là dấu hiệu của tội “Chiếm giữ trái phép tài sản” hoặc tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
23:30, 06/12/2018

Hỏi: Tôi là Đinh Hoàng Vân, mua nhà tại chung cư trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội). Sau 4 năm sinh sống ổn định, phía chủ đầu tư có dấu hiệu chây ì, chiếm đoạt quỹ bảo trì 2% (xấp xỉ 30 tỷ đồng) của cư dân đóng góp. Vậy trường hợp này, cư dân có thể tiến hành làm đơn khởi tố hình sự lên cơ quan công an không?

Chị Hoàng Vân thân mến!

Với trường hợp của của chị nói riêng và cộng đồng cư dân tại tòa nhà chị sinh sống nói chung, Reatimes đã có cuộc trao đổi với LS. Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW để tư vấn cho chị dưới góc độ pháp lý.

Theo LS, căn cứ các quy định hiện hành, việc khởi tố chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư là hoàn toàn có cơ sở. Bởi theo Luật Nhà ở, chủ đầu tư phải bàn giao khoản phí bảo trì 2% cho cư dân ngay khi Ban Quản trị tòa nhà đó được thành lập trong thời hạn 7 ngày, nếu không bàn giao sẽ thực hiện các thủ tục cưỡng chế. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, chưa có chủ đầu tư nào bị cưỡng chế để bàn giao phí bảo trì do việc cưỡng chế không hề đơn giản.

Nhiều chủ đầu tư các khu chung cư hiện nay chiếm dụng quỹ bảo trì (

Nhiều chủ đầu tư các khu chung cư hiện nay chiếm dụng quỹ bảo trì 

Ở góc độ dân sự, người mua nhà có quyền khởi kiện dân sự yêu cầu chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì chung cư cùng với số tiền lãi tương ứng với việc chậm trả của chủ đầu tư theo quy định của Bộ luật Dân sự và khoản 2, Điều 43, Thông tư 02 về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư. Trường hợp chủ đầu tư cố tình chiếm đoạt phí bảo trì, có dấu hiệu cấu thành tội “Chiếm giữ trái phép tài sản” hoặc tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, công đồng cư dân, Ban Quản trị có quyền tố cáo hành vi này đến cơ quan công an để được xem xét, giải quyết hình sự, không cần chờ sự can thiệp của cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng.

Để có kết luận chính thức về việc có tiến hành khởi tố chủ đầu tư trong việc không bàn giao quỹ bảo trì nhà chung cư được hay không, Cơ quan cảnh sát điều tra phải làm rõ chủ đầu tư có mục đích chiếm đoạt quỹ bảo trì nhà chung cư hay không, nguyên nhân không bàn giao quỹ bảo trì nhà chung cư của chủ đầu tư là gì?…

Việc tiến hành khởi tố hành vi chủ đầu tư chiếm đoạt tiền quỹ bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư sẽ đủ sức răn đe để buộc chủ đầu tư phải thực hiện đúng, thực hiện chuẩn các quy định của pháp luật về quản lý tiền quỹ bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư. Do vậy các khu dân cư, Ban quản trị có quyền tố cáo hành vi của chủ đầu tư đến cơ quan công an mà không cần chờ sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP